Phần 1: Lý thuyết công nghệ 7 bài 12: Sâu, bệnh hại cây trồng

I. Tai hại của sâu, bệnh

- khi bị sâu, bệnh phá hại, cây cỏ sinh trưởng, cải cách và phát triển kém, năng suất và chất lượng nông sản giảm, thậm chí quán triệt thu hoạch.

Bạn đang xem: Bài 12 sâu bệnh hại cây trồng

- VD: củ quả bị sâu côn trùng xâm nhập và nạp năng lượng hết phần viền trong.

II. Quan niệm về côn trùng nhỏ và bệnh cây

1. Khái niệm về côn trùng

- côn trùng nhỏ (sâu bệnh) là lớp động vật thuộc ngành động vật hoang dã chân khớp, khung hình chia làm 3 phần: đầu, ngực, bụng. Ngực mang 3 đôi bàn chân và thường sẽ có 2 đôi cánh, đầu bao gồm một đôi râu.

- Vòng đời của côn trùng được tính từ giai đoạn trứng mang lại côn trùng cứng cáp và lại đẻ trứng.

- trong khoảng đời, côn trùng trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, trở nên tân tiến khác nhau, có cấu tạo và hình dáng khác nhau.

- côn trùng có nhì kiểu đổi thay thái:

+ biến chuyển thái trọn vẹn gồm 4 pha: trứng, sâu trưởng thành, nhộng, sâu non.

+ đổi mới thái không hoàn tiểu có 3 pha: sâu non, trứng, sâu trưởng thành.

*

+ Sự khác biệt giữa phát triển thành thái trọn vẹn và không hoàn toàn là với trở thành thái không hoàn toàn chúng tạo hại mạnh nhất ở dạng trưởng thành.

2. Tư tưởng về bệnh cây

- bệnh dịch cây là: tâm trạng không bình thường về tác dụng sinh lí, cấu trúc và hình hài của cây dưới tác động ảnh hưởng của vi sinh đồ gây bệnh dịch và đk sống ko thuận lợi. Vi sinh vật gây bệnh hoàn toàn có thể là nấm, vi khuẩn, vi rút.

3. Một số trong những dấu hiệu khi cây trồng bị sâu, căn bệnh phá hại

- lúc cây bị sâu, bệnh phá hại, thường sẽ có những biến hóa về color sắc, hình thái.

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm technology 7 bài bác 12: Sâu, căn bệnh hại cây trồng

Câu 1:Cơ thể côn trùng chia làm mấy phần?

A. 6

B. 5

C. 4

D. 3

Đáp án:D

Giải thích hợp :(Cơ thể côn trùng chia làm 3 phần: đầu, ngực, bụng – SGK trang 28)

Câu 2:Côn trùng tạo hại tất cả kiểu thay đổi thái không trả toàn, ở quy trình nào chúng phá hại khỏe mạnh nhất?

A. Sâu non

B. Sâu trưởng thành

C. Nhộng

D. Trứng

Đáp án:B

Giải thích :(Côn trùng gây hại tất cả kiểu biến thái không trả toàn, ở quá trình sâu cứng cáp chúng phá hại mạnh nhất – SGK trang 28)

Câu 3:Bệnh cây là tinh thần không thông thường của cây do?

A. Vi sinh thiết bị gây hại.

B. Điều khiếu nại sống bất lợi.

C. Cả A và B phần nhiều đúng.

D. Cả A và B mọi sai.

Đáp án:C

Giải thích hợp :(Bệnh cây là trạng thái không thông thường của cây bởi vì vi sinh đồ gia dụng gây hại hoặc đk sống ăn hại gây bắt buộc – Ghi nhớ, SGK trang 30)

Câu 4:Trong những hình thái của đổi mới thái không trọn vẹn không bao gồm hình thái nào bên dưới đây?

A. Sâu non

B. Nhộng

C. Sâu trưởng thành

D. Trứng

Đáp án:B

Giải thích :(Trong các hình thái của vươn lên là thái không hoàn toàn không có hình thái: nhộng – Hình 19, SGK trang 28)

Câu 5:Dấu hiệu nào chưa phải là tín hiệu khi cây xanh bị sâu, bệnh phá hoại:

A. Cành bị gãy.

B. Cây, củ bị thối.

C. Quả bị chảy nhựa.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Mmt Là Gì ? Các Nguyên Tắc Cốt Lõi Nghĩa Của Từ Mmt Là Gì

D. Quả to lớn hơn.

Đáp án:D

Giải thích hợp :(Dấu hiệu khi cây cỏ bị sâu, bệnh dịch phá hoại như: Cành bị gãy, cây, củ bị thối, quả bị chảy vật liệu nhựa – Hình 20, SGK trang 29)

Câu 6:Vòng đời của côn trùng nhỏ có kiểu phát triển thành thái hoàn toàn phải trải qua mấy giai đoạn?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án:C

Giải say mê :(Vòng đời của côn trùng nhỏ có kiểu biến đổi thái hoàn toàn phải trải qua 4 giai đoạn: Trứng – Sâu non – nhộng – Sâu cứng cáp – Hình 18, SGK trang 28)

Câu 7:Côn trùng khiến hại gồm kiểu trở nên thái hoàn toàn, ở quá trình nào chúng phá hại khỏe khoắn nhất?

A. Sâu non

B. Sâu trưởng thành

C. Nhộng

D. Trứng

Đáp án:A

Giải thích :(Côn trùng tạo hại gồm kiểu đổi thay thái hoàn toàn, ở quy trình tiến độ sâu non bọn chúng phá hại mạnh mẽ nhất – SGK trang 28)

Câu 8:Bộ phận cây cỏ bị thối ko do vì sao nào?

A. ánh nắng mặt trời cao

B. Vi rút

C. Nấm

D. Vi khuẩn

Đáp án:A

Giải yêu thích :(Bộ phận cây cỏ bị thối vị nguyên nhân: vi khuẩn, vi rút, nấm mèo - SGK trang 29)

Câu 9:Côn trùng tất cả mấy kiểu đổi mới thái?

A. 4

B. 3

C. 2

D. 1

Đáp án:C

Giải ưa thích :(Côn trùng gồm mấy 2 kiểu biến đổi thái: hoàn toàn và không hoàn toàn – SGK trang 28)

Câu 10:Khi bị sâu, bệnh, cây trồng có bộc lộ thế nào?

A. Phát triển và trở nên tân tiến giảm

B. Tốc độ sinh trưởng tăng

C. Unique nông sản không cố đổi

D. Tăng năng suất cây trồng

Đáp án:A

Giải mê say :(Khi bị sâu, bệnh, cây cỏ có biểu hiện sinh trưởng và phát triển giảm – SGK trang 28)