- Đo được điện năng tiêu hao của mạch điện bởi công tơ điện( hoặc đo được năng lượng điện trở bằng đồng hồ đeo tay điện năng).

Bạn đang xem: Bài 4 thực hành sử dụng đồng hồ đo điện

- Đảm bảo an toàn điện.

I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị

Dụng cụ:Kìm điện, kìm tuốt dây, tua vít, bút thử điện.

Đồng hồ đo điện:ampe kế( năng lượng điện từ, thang đo 1A), vôn kế( năng lượng điện từ, thang đo 300V), ôm kế, oát kế, công tơ điện, đồng hồ thời trang vạn năng.

Vật liệu:Bảng thực hành thực tế lắp sẵn mạch điện có 4 đèn điện 220V - 100W, bảng thực hành đo năng lượng điện trở, dây dẫn điện.

II. Ngôn từ và trình từ thực hành

1. Kiếm tìm hiểu đồng hồ thời trang đo điện

*

2. Thực hành sử dụng đồng hồ đo điện

a. Cách thực hiện 1: Đo điện năng tiêu thụ của mạch điện bởi công tơ điện.

Bước 1: Đọc và phân tích và lý giải những ký hiệu ghi cùng bề mặt công tơ điện

*

• 000024 kWh: là số kwh còn 4 là số lẻ.

• Điện năng tiêu thụ được tính: K.000024 = 000024 (kwh).

• Kí hiệu 1kwh 900n: là đĩa nhôm con quay 900 vòng.

• Mũi tên chỉ chiều con quay của đĩa nhôm.

• 220V: là năng lượng điện áp định nút của công tơ.

• 5A: là dòng điện định mức.

• (20)A: được coi là dòng điện thời gian ngắn (tức thời).

• 50Hz: là tần số định mức.

Bước 2: Nối mạch điện thực hành

STTTên các phần tử
1Ampe kế( A)
2Công tơ điện( kWh)
3Cầu chì
4Dây điện
5Nguồn điện
6Phụ tải

*

• nguồn tích điện được nối với công tơ điện vào đầu 1 cùng 3 từ bỏ trái sang trọng phải.

• Phụ thiết lập được nối cùng với công tơ điện vào đầu thứ 2 và 4.

Bước 3: Đo điện năng tiêu thụ của mạch điện

• B1: đọc và ghi chỉ số công tơ trước lúc thực hành.

• B2: quan sát thực trạng làm vấn đề của công tơ.

• B3: ghi chỉ số công tơ sau khoản thời gian đo 30 phút và báo cáo thực hành.

• Ghi chỉ số vòng xoay của đĩa.

• Tính năng lượng điện năng tiêu hao của phụ tải.

b. Phương pháp 2: Đo điện trở bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Bước 1: mày mò cách sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng

*

• Đồng hồ vạn năng phối hợp với 3 tính năng của 3 dụng cụ đo: ampe kế, vôn kế, ôm kế.

• sử dụng hai cầm cố bên buộc phải nối với mối cung cấp điện, núm còn sót lại để kiểm soát và điều chỉnh vị trí kim đồng hồ đeo tay về địa chỉ 0.

CHÚ Ý:Không được thực hiện tuỳ nhân thể khi không hiểu cách sử dụng. Nếu sử dụng nhầm vị trí đưa mạch sẽ làm cho hỏng đồng hồ vạn năng.

Bước 2:Đo điện trở bằng đồng hồ thời trang vạn năng

- phải cắt điện trước khi đo điện trở.

*

Nguyên tắc khi đo năng lượng điện trở bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

- Điều chỉnh chũm chỉnh 0: chập mạch 2 đầu của que đo (nghĩa là điện trở đo băng 0), ví như kim không chỉ về 0 thì cần được xoay rứa chỉnh 0 để kim chỉ về số 0 của thang đo. Thao tác làm việc này yêu cầu thực hiện cho từng lần đo.

- khi đo, không được sờ tay vào đầu kim đo hoặc những phần từ đo vì chưng điện trở của khung người người tạo sai số.

- khi đo phải bước đầu từ thang đo lớn nhất và sút dần đến lúc nhận được công dụng thích hợp để tránh kim bị va đập mạnh.

- giá trị đo được = chỉ số thang đo x thang đo.

-Ví dụ:Nếu để thang đo là 2Ω và chỉ còn số là 50 thì giá trị của điện trở là: 50 x 2 = 100Ω = 0,1 KΩ.

*
Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm công nghệ 9 bài 4: Thực hành: Sử dụng đồng hồ đo điện

Câu 1: khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng phải bước đầu từ thang đo:

A. Khủng nhất

B. Bé dại nhất

C. Bất kì

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 2: Chập nhị đầu que đo, hiệu chỉnh về 0 thực hiện:

A. Thỉnh thoảng

B. Ở mỗi lần đo

C. Gấp đôi đo thực hiện 1 lần

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 3: Đồng hồ nước vạn năng thực hiện tính năng của:

A. Ampe kế

B. Vôn kế

C. Ôm kế

D. Cả 3 lời giải trên

Đáp án: D

Câu 4: vẻ ngoài khi đo năng lượng điện trở bằng đồng hồ đeo tay vạn năng là:

A. Điều chỉnh rứa chỉnh 0

B. Không sờ tay vào đầu kim đo hoặc bộ phận đo

C. Bước đầu từ thang đo lớn nhất và giảm dần

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5: Đồng hồ nước vạn năng đo:

A. Mẫu điện

B. Điện áp

C. Điện trở

D. Cả 3 câu trả lời trên

Đáp án: D

Câu 6: văn bản cần triển khai trong bài xích là:

A. Tìm hiểu đồng hồ thời trang đo điện

B. Thực hành sử dụng đồng hồ đo điện

C. Cả A cùng B đa số đúng

D. Cả A và B đầy đủ sai

Đáp án: C

Câu 7: Tên đồng hồ đo điện là:

A. Ampe kế

B. Vôn kế

C. Ôm kế

D. Cả 3 giải đáp trên

Đáp án: D

Câu 8: Đo năng lượng điện năng tiêu thụ của mạch điện bằng công tơ điện thực hiện theo mấy bước?

A. 3

B. 4

C. 2

D. 5

Đáp án: A. Đó là gọi và giải thích kí hiệu ghi xung quanh công tơ, nối mạch điện thực hành thực tế và đo điện năng tiêu thụ.

Xem thêm: Dây Cáp Cvv Là Gì ? Ý Nghĩa Ký Hiệu Cvv Trong Dây Cáp Điện Cadivi

Câu 9: công việc đo năng lượng điện năng tiêu thụ của mạch điện bởi công tơ điện là:

A. Đọc và phân tích và lý giải kí hiệu ghi cùng bề mặt công tơ điện

B. Nối mạch điện thực hành

C. Đo điện năng tiêu tốn của mạch điện

D. Cả 3 lời giải trên

Đáp án: D

Câu 10: bao gồm mấy phương pháp cần để ý khi đo năng lượng điện trở bằng đồng hồ đeo tay vạn năng?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B. Đó là điều chỉnh núm về 0, không chạm tay vào đầu kim hoặc bộ phận cần đo, bắt đầu từ thang đo lớn số 1 và giảm dần.