Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài 8 huyết 2 (có đáp án): kinh tế tài chính (phần 1)

Câu 1.Biểu hiện cơ bạn dạng nhất chứng minh LB Nga từng là lao động chính của Liên bang Xô viết là

A. Chiếm phần tỉ trọng lớn nhất về diện tích s trong Liên Xô.

Bạn đang xem: Bài 8 liên bang nga tiết 2

B. Chiếm phần tỉ trọng lớn số 1 về dân số trong Liên Xô.

C. Chỉ chiếm tỉ trọng lớn nhất về sản lượng các ngành kinh tế trong Liên Xô.

D. Chiếm tỉ trọng lớn số 1 về số vốn chi tiêu trong toàn Liên Xô.

Hiển thị đáp án

Câu 2.Ngành chỉ chiếm tỉ trọng lớn nhất của LB Nga so với Liên Xô cuối thập kỉ 80 cầm kỉ XX là

A. Khai quật khí trường đoản cú nhiên

B. Khai quật gỗ, thêm vào giấy với xenlulô.

C. Khai quật dầu mỏ.

D. Sản xuất điện.

Hiển thị đáp án

Câu 3.Đặc điểm nào sau đây không đúng với tình trạng của LB Nga sau khi Liên bang Xô viết rã rã?

A. Tình hình chính trị, xóm hội ổn định.

B. Tốc độ tăng trưởng GDP âm.

C. Sản lượng những ngành kinh tế tài chính giảm.

D. Đời sinh sống nhân dân chạm chán nhiều nặng nề khăn.

Hiển thị đáp án

Câu 4.Một trong những nội sử dụng cơ bạn dạng của chiến lược tài chính mới của LB Nga từ năm 2000 là

A. Sản lượng các ngành kinh tế tài chính từng bước thoát ra khỏi khủng hoảng.

B. Liên tục xây dựng nền kinh tế tập trung bao cấp.

C. Hạn chế mở rộng ngoại giao.

D. Coi trọng châu Âu và châu Mĩ.

Hiển thị đáp án

Câu 5.Một trong số những thành tựu quan trọng đặc biệt đạt được về kinh tế của LB Nga sau năm 2000 là

A. Sản lượng những ngành tài chính tăng, dự trữ ngoại tệ dẫn đầu thế giới.

B. Thanh toán ngừng các số tiền nợ nước ngoài, giá trị xuất cực kỳ tăng.

C. Đứng số 1 thế giới về sản lượng nông nghiệp.

D. Khôi phục lại được vị nuốm siêu cường về gớm tế.

Hiển thị đáp án

Câu 6.Một trong những thành tựu quan trọng đạt được về xóm hội của LB Nga sau năm 2000 là

A. Số tín đồ di cư mang lại nước Nga càng ngày đông.

B. Tăng thêm dân số nhanh.

C. Đời sinh sống nhân dân đã có được cải thiện.

D. Sự phân hóa giàu nghèo ngày dần lớn.

Hiển thị đáp án

Câu 7.Ngành công nghiệp mũi nhọn, hằng năm đem đến nguồn tài bao gồm lớn cho LB Nga là

A. Công nghiệp sản phẩm không – vũ trụ.

B. Công nghiệp luyện kim.

C. Công nghiệp quốc phòng.

D. Công nghiệp khai thác dầu khí.

Hiển thị đáp án

Câu 8.Các ngành công nghiệp truyền thống cuội nguồn của LB Nga là:

A. Năng lượng, chế tạo máy, luyện kim đen, năng lượng điện tử - tin học.

B. Năng lượng, sản xuất máy, luyện kim đen, luyện kim màu.

C. Năng lượng, sản xuất máy, luyện kim đen, hàng không.

D. Năng lượng, sản xuất máy, luyện kim đen, vũ trụ.

Hiển thị đáp án

Câu 9.Các trung vai trung phong công nghiệp truyền thống của LB Nga thường được phân bố ở

A. Đồng bằng Đông Âu, U-ran, Xanh Pê-téc-bua.

B. Đồng bởi Đông Âu, Trung trọng tâm U-ran, Xanh Pê-téc-bua.

C. Đồng bởi Đông Âu, U-ran, Tây Xi-bia.

D. Đồng bằng Đông Âu, Tây Xi-bia, Xanh Pê-téc-bua.

Hiển thị đáp án

Câu 10.Các ngành công nghiệp văn minh được LB Nga tập trung cải tiến và phát triển là

A. Sản xuất ô tô, chế biến gỗ.

B. Điện tử - tin học.

C. Đóng tàu, hóa chất.

D. Dệt may, thực phẩm.

Hiển thị đáp án

Câu 11.Ý làm sao sau đấy là điều kiện dễ dãi nhất vào sản xuất nông nghiệp trồng trọt của LB Nga?

A. Quỹ đất nông nghiệp & trồng trọt lớn.

B. Nhiệt độ phân hoá đa dạng.

C. Gần cạnh nhiều hải dương và đại dương.

D. Có nhiều sông, hồ lớn.

Hiển thị đáp án

Câu 12.Ý nào sau đây không đúng với hạ tầng giao thông vận tải đường bộ của LB Nga?

A. Bao gồm đủ các mô hình giao thông.

B. Có khối hệ thống đường sắt xuyên Xi-bia.

C. Giao thông vận tải đường thủy phần đông không cách tân và phát triển được.

D. Nhiều hệ thống đường được nâng cấp, mở rộng.

Hiển thị đáp án

Câu 13.Ý nào sau đây đúng với họat cồn ngoại thương của LB Nga?

A. Cực hiếm xuất khẩu luôn luôn cân bằng với cái giá trị nhập khẩu.

B. Sản phẩm xuất khẩu chính là thủy sản, hàng công nghiệp nhẹ.

C. Sản phẩm nhập khẩu chính là dầu mỏ, khí đốt.

D. Tổng kim ngạch ngoại thương thường xuyên tăng.

Hiển thị đáp án

Câu 14.Hai trung tâm dịch vụ lớn độc nhất của Nga là:

A. Mát-xcơ-va với Vôn-ga-grát.

B. Xanh Pê-téc-bua và Vôn-ga-grát

C. Vôn-ga-grát và Nô-vô-xi-biếc.

D. Mát-xcơ-va với Xanh Pê-téc-bua.

Hiển thị đáp án

Câu 15.Vùng tw có đặc điểm nổi bật là

A. Vùng kinh tế lâu đời, cải cách và phát triển nhất.

B. Tất cả dải đất đen phì nhiêu, thuận lợi phát triển nông nghiệp.

C. Công nghiệp phân phát triển, nông nghiệp hạn chế.

D. Phạt triển kinh tế để hội nhập vào khu vực châu Á – thái bình Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 16.Vùng Trung chổ chính giữa đất đen có đặc điểm nổi nhảy là

A. Phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản.

B. Có dải đất black phì nhiêu, thuận tiện phát triển nông nghiệp.

C. Triệu tập nhiều ngành công nghiệp; sản lượng lương thực lớn.

D. Công nghiệp khai thác kim nhiều loại màu, luyện kim, cơ khí phân phát triển.

Hiển thị đáp án

Câu 17.Vùng U-ran có điểm lưu ý nổi nhảy là

A. Công nghiệp phân phát triển, nông nghiệp trồng trọt còn hạn chế.

B. Phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản, khai quật gỗ.

C. Các ngành công nghiệp giao hàng nông nghiệp phạt triển.

D. Công nghiệp và nông nghiệp & trồng trọt đều phát triển mạnh.

Hiển thị đáp án

Câu 18.Vùng Viễn Đông có điểm lưu ý nổi bật là

A. Vùng kinh tế có sản lượng lương thực, hoa màu lớn.

B. Tất cả dải đất đen phì nhiêu, dễ dãi cho trở nên tân tiến nông nghiệp.

C. Cách tân và phát triển đóng tàu, cơ khí, đánh bắt cá và sản xuất hải sản.

D. Những ngành luyện kim, cơ khí, khai thác và bào chế dầu khí phân phát triển.

Hiển thị đáp án

Câu 19.Ý nào tiếp sau đây không đúng với quan hệ Nga-Việt vào bối cảnh nước ngoài mới?

A. Quan hệ giới tính Nga –Việt là quan hệ truyền thống.

B. Là đối tác chiến lược vày lợi ích cho tất cả hai bên.

C. Bắt tay hợp tác toàn diện: khiếp tế, chính trị, văn hóa, giáo dục và đào tạo và kỹ thuật kĩ thuật.

D. Đưa kim ngạch buôn bán hai chiều Nga-Việt đạt tới 1 tỉ USD/năm.

Hiển thị đáp án

Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài 8 máu 2 (có đáp án): kinh tế (phần 2)

Câu 1:Chiến lược kinh tế tài chính mới của LB Nga từ thời điểm năm 2000 không hẳn là

A. Gửi nền kinh tế tài chính thoát khỏi béo hoảng.

B. Thường xuyên xây dựng nền kinh tế thị trường.

C. Thường xuyên xây dựng nền kinh tế tập trung bao cấp.

D. Mở rộng ngoại giao, quý trọng châu Á.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Ngành vào vai trò xương sinh sống của nền tài chính Liên Bang Nga là

A. Năng lượng.

B. Công nghiệp.

C. Nông nghiệp.

D. Dịch vụ.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Từ lâu, Liên Bang Nga sẽ được xem là cường quốc về?

A. Công nghiệp luyện kim.

B. Công nghiệp vũ trụ.

C. Công nghiệp dệt.

D. Công nghiệp sản xuất máy.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Nhờ chế độ và phương án đúng đắn, sau năm 2000 nền tài chính của Liên Bang Nga đã

A. Tăng lạm phát, tăng trưởng chậm và lâm vào cảnh bất ổn.

B. đạt tốc độ tăng trưởng thần kì, phục hồi nhanh chóng.

C. Cải cách và phát triển chậm lại, vững mạnh thấp so với nỗ lực giới.

D. Quá qua khủng hoảng, dần định hình và đi lên.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Vùng kinh tế tài chính giàu tài nguyên, công nghiệp cách tân và phát triển nhưng nông nghiệp trồng trọt còn tinh giảm của LB Nga là

A. Vùng Trung ương.

B. Vùng Viễn Đông.

C. Vùng Trung trọng điểm đất đen.

D. Vùng Uran.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Ở Nga, những ngành công nghiệp như năng lượng, sản xuất máy, luyện kim, khai thác gỗ và cung cấp giấy, bột xen-lu-lô được điện thoại tư vấn là những ngành công nghiệp

A. Mới.

B. Thủ công.

C. Truyền thống.

D. Hiện tại đại.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Lúa mì làm việc LB Nga được trồng đa phần ở

A. Vùng Viễn Đông.

B. đồng bởi Đông Âu.

C. Phía bắc đồng bằng Tây Xia bia.

D. Cao nguyên trung bộ Trung Xi bia.

Hiển thị đáp án

Câu 8:Nhận xét không đúng mực về ngành giao thông vận tải đường bộ của LB Nga?

A. Đường ô tô đóng vai trò đặc trưng trong cải tiến và phát triển vùng đông Xi bia.

B. Có hà thành Mátcơva nổi tiếng nhân loại về hệ thống đường xe điện ngầm.

C. Có hệ thống giao thông vận tải tương đối cải cách và phát triển với đủ các loại hình.

D. Vừa mới đây nhiều hệ thống đường giao thông được nâng cấp, mở rộng.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Khó khăn của Liên Bang Nga khi Liên Bang Xô viết tan tung là

A. đời sống quần chúng ổn định.

B. Vận tốc tăng trưởng có xu hướng tăng.

C. Vị nạm của Liên Bang Nga bên trên trường thế giới được củng cố.

D. Rủi ro kinh tế, bao gồm trị và xã hội.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Lãnh thổ LB Nga có những vùng khiếp tế đặc trưng là

A. Vùng Phía đông, phía bắc, phía tây, phía nam.

B. Vùng Trung Ương, trung trung tâm đất đen, U-ran, Viễn Đông.

C. Vùng biển, vùng đồng bằng, trung du, miền núi.

D. Vùng kinh tế tài chính trọng điểm miền Bắc, miền Trung, phía Nam.

Hiển thị đáp án

Câu 11:Ý như thế nào dưới đây là khó khăn của Liên Bang Nga sau năm 2000?

A. Sản lượng những ngành kinh tế tăng chậm.

B. Nợ nước ngoài từ thời Xô viết.

C. Ra máu chất xám.

D. Đời sinh sống nhân dân chậm rãi cải thiện.

Hiển thị đáp án

Câu 12:Thành tựu nổi bật nhất dành được sau năm 2000 là

A. Quá qua khủng hoảng, dần định hình và đi lên.

B. Quý hiếm nhập siêu càng ngày càng tăng.

C. đời sống quần chúng. # được cải thiện.

D. Sản lượng những ngành tài chính có xu thế tăng.

Hiển thị đáp án

Câu 13:Liên Bang Nga nhập vai trò thế nào trong Liên Bang Xô Viết?

A. Tạo nên dựng Liên Xô biến chuyển cường quốc trên nuốm giới.

B. Cửa hàng tăng trưởng tài chính Liên Xô tiên phong thế giới.

C. Đưa Liên Xô biến chuyển cường quốc xuất khẩu dầu mỏ.

D. Mở rộng lãnh thổ Liên Xô, là nước có diện tích s lớn nhất.

Hiển thị đáp án

Câu 14:Liên Bang Nga đóng vai trò bao gồm trong việc tạo dựng Liên bang Xô viết đổi mới cường quốc, điều này được biểu lộ qua

A. Tốc độ tăng trưởng tài chính thấp.

B. Nhiều ngành công nghiệp vượt qua vị trí số 1 thế giới.

C. Xây dựng cơ quan ban ngành hùng mạnh.

D. Cơ cấu kinh tế có sự di chuyển mạnh mẽ.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Liên Bang Nga đóng vai trò thiết yếu trong vấn đề tạo dựng Liên bang Xô viết thay đổi cường quốc, điều ấy được bộc lộ qua tốc độ tăng trưởng kinh tế tài chính cao (chủ yếu vạc triển kinh tế theo chiều rộng), những ngành công nghiệp vượt qua vị trí bậc nhất thế giới.


Câu 15:Nhận xét nào tiếp sau đây đúng cùng với họat hễ ngoại yêu đương của LB Nga?

A. Quý hiếm xuất khẩu luôn cân bằng với cái giá trị nhập khẩu.

B. Mặt hàng xuất khẩu đó là thủy sản, mặt hàng công nghiệp nhẹ.

C. Mặt hàng nhập khẩu chính là dầu mỏ, khí đốt.

D. Tổng kim ngạch nước ngoài thương thường xuyên tăng.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích:

- Đặc điểm chuyển động ngoại yêu đương của Liên Bang Nga: kinh tế tài chính đối ngoại tất cả vai trò quan trọng, tổng kim ngạch ngoại thương liên tục tăng, Nga là nước xuất siêu.

- Nga là nước xuất khôn cùng (xuất khẩu > nhập khẩu).

- Nga đứng đầu nhân loại về sản lượng khai thác dầu mỏ, khí trường đoản cú nhiên.

- Thế dũng mạnh công nghiệp của Liên Bang Nga là các ngành công nghiệp truyền thống lâu đời (chế tạo ra máy, luyện kim, cung cấp giấy, bào chế gỗ); những ngành công nghiệp tiến bộ (điện tử - tin học, hàng không, công nghiệp ngoài trái đất - nguyên tử).


Câu 16:Đặc điểm nào dưới đây không đúng với nền kinh tế tài chính Nga?

A. Kinh tế đối nước ngoài là ngành khá quan trọng.

B. Những ngành thương mại dịch vụ đang cải cách và phát triển mạnh.

C. Sản lượng nông nghiệp & trồng trọt đứng bậc nhất thế giới.

D. Công nghiệp khai thác dầu khí là ngành mũi nhọn.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Đặc điểm những ngành kinh tế tài chính của Liên Bang Nga:

- Công nghiệp: là ngành xương sống của Liên Bang Nga, trong số đó công nghiệp khai quật dầu khí là ngành mũi nhọn của nền khiếp tế.

- nntt có đk phát triển dễ dãi (quỹ khu đất lớn), sản lượng một vài cây công nghiệp, nạp năng lượng quả, rau, chăn nuôi, nghề cá….nhìn chung đều có sự tăng trưởng.

- Dịch vụ: tài chính đối ngoại là ngành khá đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, tổng kim ngạch nước ngoài thương liên tục tăng, Nga là nước xuất siêu và các ngành dịch vụ trở nên tân tiến mạnh.


Câu 17:Trong các ngành công nghiệp sau, ngành như thế nào được xem như là thế mạnh của Liên Bang Nga?

A. Công nghiệp chế tạo máy.

B. Công nghiệp sản xuất thực phẩm.

C. Công nghiệp quốc phòng.

D. Công nghiệp luyện kim.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Công nghiệp quốc chống là thế mạnh của LB Nga, các tổ đúng theo công nghiệp này được phân bổ ở nhiều nơi (vùng Trung tâm, Ư-ran, Xanh Pê-téc-bua,...).


Câu 18:Ý nào sau đây không nên là thành tựu về kinh tế của Liên Bang Nga sau năm 2000?

A. Sản lượng các ngành kinh tế tài chính tăng.

B. Thanh toán xong nợ nước ngoài từ thời Xô viết.

C. Quý giá xuất siêu ngày càng tăng.

D. Đời sống quần chúng được nâng cao.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Thành tựu đã có được về mặt kinh tế tài chính sau năm 2000 là:

- Sản lượng những ngành kinh tế tài chính tăng.

- Thanh toán xong xuôi nợ nước ngoài từ thời Xô viết.

- quý giá xuất siêu ngày dần tăng.

- Đời sống quần chúng. # được nâng cao là thành tích về mặt người dân – buôn bản hội, không phải là thành tích kinh tế.


Câu 19:Loại hình vận tải nào bao gồm vai trò đặc trưng nhất tương tác sự cải tiến và phát triển của vùng Đông Xi-bia?

A. Hàng không

B. Đường sắt

C. Đường biển

D. Đường sông

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: mô hình vận tải gồm vai trò đặc biệt nhất thúc đẩy sự phát triển của vùng Đông Xi-bia là đường tàu (chủ yếu là chuyển vận khoáng sản).


Câu 20:Mặt hàng xuất khẩu nào sau đây chiếm tỉ lệ tối đa của Liên Bang Nga?

A. Vật liệu và năng lượng.

B. Nhiên liệu và khoáng sản.

C. Lương thực và thủy sản.

D. Vật dụng móc với hàng tiêu dùng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: kinh tế đối ngoại là ngành khá quan trọng trong nền kinh tế LB Nga. Tổng kim ngạch nước ngoài thương tiếp tục tăng và LB Nga đã là nước xuất siêu (120 tỉ USD - năm 2005). Vào các sản phẩm xuất khẩu thì vật liệu và tích điện chiếm tỉ trọng cao, rộng 60% cực hiếm xuất khẩu.


Câu 21:Cho bảng số liệu: GDP CỦA LIÊN BANG NGA QUA CÁC NĂM (Đơn vị: tỉ USD)


*

(Nguồn niên giám thống kê vn 2014, NXB Thống kê,2015)

Nhận xét nào tiếp sau đây là đúng chuẩn về GDP của LB Nga?

A. Tăng không đều.

B. Sút đến năm 2000 sau đó tăng liên tục.

C. Tăng liên tục.

D. Sút liên tục.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Qua bảng số liệu, rút ra đa số nhận xét sau:

- GDP của Liên Bang Nga tăng (1385,1 tỉ USD) tuy thế không ổn định.

- quy trình tiến độ 1991 – 2000 GDP của Liên Bang Nga giảm liên tục và sút 215,8 tỉ USD.

- tiến trình 2000 – 2014 GDP của Liên Bang Nga tăng liên tiếp và tăng 1600,9 tỉ USD.

Như vậy, những ý A, C với D ko đúng; Ý B là đúng nhất.


Câu 22:Vùng kinh tế tài chính giàu tài nguyên, công nghiệp cải tiến và phát triển nhưng nông nghiệp trồng trọt còn tinh giảm của LB Nga là

A. Vùng Trung ương.

B. Vùng Trung trọng tâm đất đen.

C. Vùng Uran.

D. Vùng Viễn Đông.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Vùng kinh tế tài chính giàu tài nguyên, công nghiệp phát triển nhưng nntt còn tinh giảm của LB Nga là vùng Uran.


Câu 23:Lãnh thổ LB Nga bao hàm vùng tởm tế đặc biệt quan trọng nào bên dưới đây?

A. Vùng Phía đông, phía bắc, phía tây, phía nam.

B. Vùng Trung Ương, trung chổ chính giữa đất đen, U-ran, Viễn Đông.

C. Vùng biển, vùng đồng bằng, trung du, miền núi.

D. Vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc, miền Trung, phía Nam.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: lãnh thổ LB Nga có các vùng ghê tế quan trọng là Vùng Trung Ương, trung trung khu đất đen, U-ran và Viễn Đông.


Câu 24:Ngành công nghiệp như thế nào được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Liên Bang Nga, hàng năm đưa về nguồn thu nước ngoài tệ lớn?

A. Khai thác dầu khí.

B. Khai quật than.

C. Điện lực.

D. Luyện kim.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Ngành công nghiệp khai quật dầu khí ngành tài chính mũi nhọn của Liên Bang Nga, sản phẩm năm đem lại nguồn thu nước ngoài tệ lớn.


Câu 25:Chức năng kết nối Âu – Á biểu lộ nội dung làm sao trong chiến lược tài chính mới của Liên Bang Nga?

A. Cải thiện vị ráng của Liên Bang Nga trên trường quốc tế.

B. Mở rộng ngoại giao, quý trọng châu Á.

C. Tăng cường liên kết kinh tế tài chính khu vực.

D. Tăng khả năng tác động với các nước châu Á.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Nước Nga đang thực hiện tính năng gắn kết Âu – Á của bản thân mình với tư giải pháp là không khí cầu nối và liên kết toàn vẹn giữa châu Âu với châu Á. Điều này được diễn tả rõ trong chế độ đối nước ngoài của Liên Bang Nga là quan tâm châu Á, trong số đó có Việt Nam.


Câu 26:Chính sách đối nước ngoài của Liên Bang Nga coi trọng khoanh vùng nào?

A. Châu Âu.

B. Châu Phi.

C. Châu Mĩ.

D. Châu Á.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nước Nga sẽ thực hiện tính năng gắn kết Âu - Á của bản thân mình với tư biện pháp là không khí cầu nối cùng liên kết trọn vẹn giữa châu Âu với châu Á. Điều này được bộc lộ rõ trong cơ chế đối ngoại của LB Nga là quý trọng châu Á, trong số đó có Việt Nam.


Câu 27:Những ngành công nghiệp cơ mà Liên Bang Nga hợp tác đa số với vn (trước đây với hiện nay) là

A. Điện tử - tin học, sản xuất máy.

B. Luyện kim màu, đóng tàu biển.

C. Thủy điện, dầu khí.

D. Chế tạo máy,dệt –may.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Trong mối quan hệ tuy nhiên phương, vn và Nga đã hợp tác và ký kết với nhau trên những mặt về tởm tế, bao gồm trị, quốc phòng, giáo dục,.... Về ghê tế, lĩnh vực hợp tác đa phần là công nghiệp tích điện thủy điện cùng dầu khí.

- Thủy điện: Nga đã tham gia thiết kế, cung cấp, cung cấp cho các công trình năng lượng ở Việt Nam. Điển hình là xí nghiệp thủy năng lượng điện Hòa Bình; xí nghiệp sản xuất thủy năng lượng điện Yaly công suất 720 MW (khánh thành váo tháng 4/2002),...

- Dầu khí: Đã có nhiều tập đoàn liên kết kinh doanh dầu khí của Nga triển khai thăm dò, khai quật dầu khí làm việc vùng biển cả Đông. Ví dụ: liên kết kinh doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro),…


Câu 28:Hệ thống sông nào sau đây có giá trị về thủy điện và giao thông lớn số 1 Liên Bang Nga?

A. Sông Ô-bi.

B. Sông Vôn-ga.

C. Sông Ê-nit-xây.

D. Sông Lê-na.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: LB Nga có tương đối nhiều sông lớn, có giá trị về những mặt. Tổng trữ năng thủy năng lượng điện là 320 triệu kw, triệu tập chủ yếu sinh sống vùng Xi-bia trên các sông Ê-nit-xây, Ô-bi, Lê-na. Von-ga là sông lớn nhất trên đồng bởi Đông Âu và được xem là một vào những hình tượng của nước Nga.


Câu 29:Vùng khiếp tế đặc biệt quan trọng để nền kinh tế tài chính Liên bang Nga hội nhập vào khu vực châu Á – Thái tỉnh bình dương là

A. Vùng Viễn Đông.

B. Vùng U-ran.

C. Vùng Trung ương.

D. Vùng Trung tâm đất đen.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Vùng tài chính Viễn Đông là vùng giàu tài nguyên. Cải tiến và phát triển công nghiệp khai quật khoáng sản, khai thác gỗ, đóng góp tàu, cơ khí, đánh bắt cá và chế biến hải sản. Đây là vùng kinh tế sẽ cải tiến và phát triển để hội nhập vào khu vực châu Á - tỉnh thái bình Dương.


Câu 30:Diễn đàn kinh tế được tổ chức nhằm tăng cường thu hút đầu tư ở vùng Viễn Đông của Liên Bang Nga, biến khu vực này thành trung tâm kinh tế châu Á là

A. Diễn lũ hợp tác kinh tế tài chính châu Á – Thái bình dương (APEC).

B. Diễn bầy kinh tế phương Đông (EEF).

C. Diễn bầy Diễn bọn Kinh tế quả đât Đông Á (WEF Đông Á).

D. Tổ chức triển khai thương mại quả đât (WTO).

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Diễn bầy kinh tế phương Đông (EEF) được tổ chức hằng năm ở thành phố Vladivostok – Vùng Viễn Đông của Liên Bang Nga với mục đích thu hút đầu tư, liên tưởng hợp tác trở nên tân tiến vùng Viễn Đông và mở rộng hợp tác quốc tế khu vực châu Á – tỉnh thái bình Dương.


Câu 31:Từ lâu, Liên Bang Nga sẽ được xem như là cường quốc về ngành công nghiệp nào dưới đây?

A. Công nghiệp luyện kim.

B. Công nghiệp vũ trụ.

C. Công nghiệp chế tạo máy.

D. Công nghiệp dệt.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: trường đoản cú lâu, Liên Bang Nga đã được xem là cường quốc về ngành công nghiệp vũ trụ.


Câu 32:Trong các ngành công nghiệp sau, ngành nào được xem là thế mạnh mẽ của Liên Bang Nga?

A. Công nghiệp luyện kim.

B. Công nghiệp chế tạo máy.

C. Công nghiệp quốc phòng.

D. Công nghiệp chế tao thực phẩm.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: trong những ngành công nghiệp của Liên Bang Nga thì ngành công nghiệp quốc chống được coi là thế mạnh mẽ của Liên Bang Nga với khá nhiều loại vũ khí quân sự tối tân.


Câu 33:Lúa mì nghỉ ngơi LB Nga được trồng chủ yếu ở khu vực nào bên dưới đây?

A. Phía bắc đồng bằng Tây Xia bia.

B. Cao nguyên trung bộ Trung Xi bia.

C. Vùng Viễn Đông.

D. Đồng bằng Đông Âu.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Lúa mì ở LB Nga được trồng chủ yếu ở đồng bởi Đông Âu vì khu vực đồng bằng này còn có đất đai màu sắc mỡ, khí hậu ấm,…


Câu 34:Nhận xét nào dưới đây đúng độc nhất vô nhị về các ngành công nghiệp có đk tài nguyên dễ dãi để phân phát triển ở chỗ lãnh thổ phía Tây của nước Nga?

A. Bào chế gỗ, khai thác, năng lượng, luyện kim, hóa chất.

B. Bào chế gỗ, khai thác, luyện kim, dệt, hóa chất.

C. Chế tao gỗ, khai thác, thực phẩm, hóa chất.

D. Bào chế gỗ, khai thác, chế tạo máy, hóa chất.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: những ngành công nghiệp có đk tài nguyên thuận tiện để phân phát triển ở đoạn lãnh thổ phía Tây của nước Nga là ngành công nghiệp sản xuất gỗ, khai thác, năng lượng, luyện kim với hóa chất.


Câu 35:Quan hệ nước ta - Liên bang Nga đã bằng lòng được thiết lập cấu hình vào năm nào?

A. 1945.

B. 1950.

C. 1965.

D. 1995.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: quan hệ tình dục Việt – Xô đã xác định được tùy chỉnh vào 30 tháng 1 năm 1950, khi Liên bang cộng hòa thôn hội công ty nghĩa Xô Viết mở đại sứ tiệm tại vn Dân nhà Cộng hòa.


BÀI 8. LIÊN BANG NGA

1. Thừa nhận biết

Câu 1: Liên Bang Nga có chung biên cương với baonhiêu quốc gia?

A. 11. B. 12. C. 13. D. 14.

Câu 2: phạm vi hoạt động Liên bang Nga chr yếu ở trongvành đai khí hậu nào sau đây?

A. Cận cực. B. Ôn đới. C. Cận nhiệt. D. Ônđới lục địa.

Câu 3: các loại rừng chiếm diện tích chủ yếu ngơi nghỉ Liênbang Nga là

A. rừng taiga. B. rừng lá cứng. C. rừnglá rộng. D. thường xanh.

Câu 4: ranh ma giới tự nhiên giữa hai lục địa Á- Âutrên cương vực Liên bang Nga là

A. sông Vonga. B. sông Ô bi. C. núiCapcat. D. dãy Uran.

Câu 5: nhãi nhép giới tự nhiên phân chia lãnh thổnước Nga thành nhì phần Đông và Tây là

A. dãy núi Uran. B. sôngÊ-nit-xây. C. sông Ôbi. D. sôngLê-na.

Câu 6: Liên Bang Nga được xem như là cường quốc trênthế giới về ngành công nghiệp

A. luyện kim. B. vũ trụ. C. chế tạo máy. D. dệtmay.

Câu 7: giáo khu LB Nga không bao gồm kiểu khí hậu nào sau đây?

A. Cận cựcgiá lạnh. B. Ôn đới hải dương. C. Ôn đớilục địa. D. Cận sức nóng đới.

Câu 8: tinh quái giới phân chia lãnh thổ nước Nga thànhhai phần phía Đông cùng phía Tây là sông

A. Vôn - ga. B. Lê - na. C.Ô - bi. D. Ê-nit- xây.

Câu 9: Vùng tài chính phát triển tuyệt nhất của Liên BangNga là

A. Trung ương. B. U - ran. C.Viễn Đông. D. Trung chổ chính giữa đất đen.

Câu 10: Sông làm sao sau đây được xem làbiểu tượng của LB Nga?

A. SôngÔ-bi. B. Sông Lê-na. C. Sông Von-ga. D. Sông Ê-nit-xây.

Câu 11: Đặc điểm nào sau đây thể hiện rõ nhất LB Ngalà một nước nhà rộng lớn?

A. Nằm làm việc cả châu Á với châu Âu. B. Đất nước trải lâu năm trên 11 múigiờ.

C. Giáp các biể và những nước châu Âu. D. Có không ít kiểu khí hậu khác nhau.

Câu 12: LB Nga giáp với những đại dương làm sao sau đây?

A. Bắc Băng Dương cùng Đại Tây Dương. B. Bắc Băng Dương và thái bình Dương.

C. Đại Tây Dương và thái bình Dương. D. Thái bình dương và Ấn Độ Dương.

Câu 13: Đặc điểm nào sau đây đúng cùng với phần phía Tâycủa LB Nga?

A. Đại thành phần là đồng bằng và vùng trũng. B. Phần to là núi cùng cao nguyên.

C. Có nguồn tài nguyên và lâm sản lớn. D. Có trữ năng thủy năng lượng điện lớn.

Câu 14: hai trung tâm thương mại & dịch vụ lớn nhất của Nga là

A. Mát-xcơ-va với Vôn-ga-grát. B. Xanh Pê-téc-bua cùng Vôn-ga-grát

C. Vôn-ga-grát với Nô-vô-xi-biếc. D. Mát-xcơ-va với XanhPê-téc-bua.

Câu 15: Địa hình Liên Bang Nga cóđặc điểm

A. cao sinh hoạt phíabắc, thấp dần dần về phía nam. B. cao sinh sống phía nam, thấp dần dần về phíabắc.

C. cao ở phía đông, thấp dần về phía tây. D. cao sinh sống phía tây, thấp dần về phíađông.

Câu 16: Lãnh thổ LB Nga bao gồm đa số đồngbằng

A. Bắc Á và toàn bộ phần Đông Á. B. Đông Âu và toàn bộ phần Tây Á.

C. Bắc Á và toàn thể phần Trung Á. D. Đông Âu và tổng thể phần BắcÁ.

Câu 17: Đại thành phần địa hình phần lãnh thổ phía Tâynước Nga là

A. núi cùng sơn nguyên. B. đồng bởi và vùng trũng.

C. bán bình nguyên với vùng trũng. D. đồng bằng và buôn bán bình nguyên.

Câu 18: Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là

A. công nghiệp vũ trụ. B. công nghiệp hóa chất.

C. công nghiệp khai quật than. D. công nghiệp khai quật dầukhí.

Câu 19: Chiều nhiều năm của đường Xích đạo được ví xấp xỉvới chiều dài

A. Của các sông ngơi nghỉ LB Nga. B. Biên giới lục địa của LB Nga cùng với châu Âu.

C. Đường bờ hải dương của LB Nga. D. Đường biên giới của LB Nga.

2. Thông hiểu

Câu 1: mẫu sông có tác dụng ranh giới để phân tách LB Nga làm 2phần phía Tây cùng phía Đông là

A. Sông Ê-nít-xây. B. SôngVon-ga. C. Sông Ô-bi. D. SôngLê-na.

Câu 2: biển lớn Ban-tích, đại dương đen và biển cả Ca-xpi tiếpgiáp với phía nào của Liên Bang Nga?

A. Đông cùng đông nam. B. Bắc với đôngbắc. C. Tây cùng tây nam. D. Nam với đông nam.

Câu 3: Ngành công nghiệp làm sao của Liên bang Nga đượcxác định là ngành mũi nhọn, đưa về nguồn nước ngoài tệ béo cho đất nước?

A. Hàng không, vũ trụ. B. Khaithác dầu khí. C. Luyện kim màu. D. Hóa chất, cơ khí.

Câu 4: Rừng sinh hoạt LB Nga đa phần là rừng lá kim vị đạibộ phận lãnh thổ

A. Nằm vào vành đai ôn đới. B. Là đồng bằng.

C. Là cao nguyên. D. Là váy đầm lầy.

Câu 5: Đặc điểm như thế nào sau đây là không đúng với phần phía Đông của LB Nga?

A. Phần béo là núi và cao nguyên. B. Có nguồn tài nguyên và lâm thổ sản lớn.

C. Có trữ năng thủy điện lớn. D. Có đồng bởi Đông Âu tươngđối cao.

Câu 6: Biện pháp quan trọng đặc biệt nhất góp Liên bang Ngavượt qua bự khoảng, dần định hình và đi lên sau năm 2000 là

A. nâng cao đời sống cho nhân dân. B. phát triển những ngành công nghệ cao.

C. xây dựng nền kinh tế thị trường. D. cải thiện khối hệ thống cơ sở hạ tầng.

Câu 7: Vùng U-ran của LB Nga thuậnlợi để cải cách và phát triển những ngành nào sau đây?

A. Chế trở thành dầu mỏ cùng khí tựnhiên. B. Chế biến đổi gỗ cùng dệt may.

C. Đóng tàu và chế tao thực phẩm. D. Khai khoáng và chế tạo máy.

Câu 8: lý do nào dưới đây làchủ yếu có tác dụng cho dân sinh của LB Nga bớt mạnh?

A. Tỉ suấtgia tăng dân số thoải mái và tự nhiên âm. B. Tỉ suấtsinh giảm tốc khá nhanh hơn tỉ suất tử.

C. Người Nga thiên di ra nước ngoàinhiều. D. Tư tưởngkhông mong mỏi sinh con.

Câu 9: phát biểu nào dưới đây không đúng cùng với địa hình phần cương vực phía Tây của Liên bang Nga?

A. Ở giữa là dãy núi già U - ran. B. Phía Bắc đồng bằng Tây Xi-bialà núi cao.

C. Đại phần tử là đồng bởi rộng, đất đai màumỡ. D. Đồng bằng Đông Âu tương đối cao xen đồi thấp.

Câu 10: Rừng của Liên bang Nga tậptrung đa phần ở

A. phần cương vực phía Tây. B. vùng núi U-ran.

C. phần khu vực phíaĐông. D. Đồng bằng Tây Xi bia.

Câu 11: biểu lộ cơ phiên bản nhất chứngtỏ LB Nga từng là trụ cột của Liên bang Xô Viết là

A. diện tích mập nhất. B. dân số béo nhất.

C. sản lượng những ngành kinh tế lớn nhất. D. số vốn chi tiêu lớn nhất.

Câu 12: Vùng tw có điểm lưu ý nổi bật là

A. Vùng kinh tế tài chính lâu đời, trở nên tân tiến nhất.

B. Có dải đất black phì nhiêu, thuận lợi pháttriển nông nghiệp.

C. Công nghiệp vạc triển, nông nghiệp trồng trọt hạn chế.

D. Phát triển kinh tế để hội nhập vào khu vực vựcchâu Á - thái bình Dương.

Câu 13: Vùng Trung tâm đất black có điểm sáng nổi bậtlà

A. phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản.

B. có dải đất black phì nhiêu, dễ dãi pháttriển nông nghiệp.

C. tập trung các ngành công nghiệp; sản lượnglương thực lớn.

D. công nghiệp khai thác kim một số loại màu, luyệnkim, cơ khí phát triển.

Câu 14: Vùng U-ran có điểm sáng nổi nhảy là

A. công nghiệp phạt triển, nông nghiệp & trồng trọt còn hạnchế.

B. phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản,khai thác gỗ.

C. các ngành công nghiệp ship hàng nông nghiệpphát triển.

D. công nghiệp và nntt đều vạc triểnmạnh.

Câu 15: Vùng Viễn Đông có đặc điểm nổi bật là

A. vùng kinh tế tài chính có sản lượng lương thực, thựcphẩm lớn.

B. có dải đất đen phì nhiêu, thuận lợi cho pháttriển nông nghiệp.

C. phát triển đóng tàu, cơ khí, đánh bắt cá và chếbiến hải sản.

D. các ngành luyện kim, cơ khí, khai quật và chếbiến dầu khí phân phát triển.

Câu 16: nhận định nào sau đây là đúng về đồng bằngtây Xibia của Liên bang Nga?

A. Là khu vực tương đối cao, các đồi núi thấp,màu mỡ.

B. Tập trung những khoáng sản đặc biệt quan trọng dầu mỏ,khí đốt.

C. Là khu vực dễ dàng cho cách tân và phát triển nôngnghiệp.

D. Là vùng chăn nuôi thiết yếu của Liên Bang Nga.

Câu 17: dấn xét đúng độc nhất về khảnăng phát triển kinh tế tài chính của đồng bằng Tây Xi -bia là

A. khôngthuận lợi cho cải cách và phát triển nông nghiệp nhưng lại giàu khoáng sản.

B. chỉ dễ ợt cho phát triểncông nghiệp năng lượng, khai khoáng.

C. thuận lợi mang đến công nghiệpkhai thác khoáng sản, luyện kim.

D. thuận lợi để cải cách và phát triển nôngnghiệp, công nghiệp năng lượng.

Câu 18: phát biểu nào tiếp sau đây đúng với thực trạng dâncư của nước Nga?

A. Dân cư đa số sống ngơi nghỉ ven tỉnh thái bình Dương,đặc biệt là vùng phía Nam.

B. Liên bang Nga bao gồm hơn 100 dân tộc, trong đóchủ yếu đuối là fan Tac-ta.

C. Tỉ suất sinh thấp rộng tỉ suất tử dẫn mang lại tỉlệ tăng thêm dân số thoải mái và tự nhiên âm.

D. Sự nhập cư của nhiều người nước ngoài làm dânsố tăng nhanh chóng.

Câu 19: phát biểu nào tiếp sau đây đúng với điểm lưu ý phânbố người dân của Liên bang Nga?

A. Tập trung cao ngơi nghỉ phía Đông cùng thưa thớt ở phíaTây.

B. Tập trung cao ngơi nghỉ trung tâm, thưa thớt ở phíaĐông cùng phía Tây.

C. Tập trung cao sinh hoạt phía Đông cùng trung tâm, thưathớt sinh hoạt phía Tây.

D. Tập trung cao ở phía Tây cùng Nam, lác đác ởphía Đông cùng Bắc.

3. Vận dụng

Câu 1: vì sao chủ yếu tác động đến sự phân bốlúa gạo của Hoa Kì sinh hoạt ven vịnh Mêhicô là

A. khí hậu. B. địa hình. C.đất đai. D. sông ngòi.

Câu 2: lý do chủ yếu dẫn đến những khó khăn,biến động về kinh tế của Liên bang Nga đầu thập niên 90 của cụ kỉ XX là

A. tình hình thiết yếu trị không ổn định định. B. sự khó khăn về khía cạnh khoa học.

C. tình trạng dân Nga ra nước ngoài. D. bị những nước châu âu cô lập.

Câu 3: Đại thành phần dân cư LB Nga triệu tập ở

A. Phần cương vực thuộc châu Âu. B. Phần cương vực thuộc châu Á.

C. Phần phía Tây. D. Phần phía Đông.

Câu 4: một trong những nguyên nhân về mặt xã hội đãlàm giảm đi khả năng đối đầu của Liên bang Nga trên thế giới là

A. tỉ suất ngày càng tăng dân số thấp. B. thành phần dân tộc đa dạng.

C. dân cư phân bổ không đều. D. tình trạng chảy máu chất xám.

Câu 5: Tài nguyên tài nguyên của Liêng bang Ngathuận lợi để cách tân và phát triển những ngành công nghiệp nào sau đây?

A. Năng lượng, luyện kim, hóa chất. B. Năng lượng, luyện kim, dệt.

C. Năng lượng, luyện kim, cơ khí. D. Năng lượng, vật tư xây dựng.

Câu 6: lúa mì được phân bổ nhiều ngơi nghỉ vùng trung tâmđất đen và phía nam đồng bởi Tây Xi -bia của LB Nga đa số do

A. đất đai color mỡ, khí hậu ấm. B. đất đai color mỡ, sinh thiết bị phong phú.

C. đất đai màu sắc mỡ, mối cung cấp nước dồi dào. D. khí hậu ấm, nguồn nước dồi dào.

Câu 7: nguyên nhân nào sau đây đặc biệt quan trọng nhất làmcho vùng phía Bắc Liên bang Nga người dân thưa thớt?

A. Khí hậu giá giá. B. Đất đai yếu màu mỡ.

C. Địa hình chủ yếu là núi cao. D. Giao thông yếu phát triển.

Câu 8: cực nhọc khăn lớn nhất trong quy trình phát triểnkinh tế của Liên bang Nga là

A. dân số vẫn có nguy cơ tiềm ẩn giảm, già hóa. B. địa hình nhiều núi cao, váy lầy.

C. lãnh thổ rộng lớn lớn, đường biên giới giới dài. D. phân hóa giàu nghèo, chảy máu chất xám.

Câu 9: Ở LB Nga hầu hết là rừng lá kim vì

A. nằm vào vành đai ôn đới. B. nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt.

Xem thêm: Đăng Ký Số Duns Number Là Gì ? Hướng Dẫn Đăng Kí Mã Duns Cho Doanh Nghiệp

C. là đồng bằng màu mỡ. D. là cao nguyên trung bộ rộng lớn.

Câu 10: tại sao cơ phiên bản khiến GDP của LB Nga tăngnhanh trong tiến độ 2000 - 2015 là