=>Ý nghĩa: thiên nhiên đadạng và dễ ợt mở rộng mối quanhệ với các nước trong quanh vùng vàthế giới bởi đường biển.

Bạn đang xem: Địa 11 bài 10 tiết 1


Vùng núi rẻ và những đồng bằng màu mỡ: Đông Bắc, Hoa Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam→ cải tiến và phát triển nông nghiệp
Hạ nguồn những sông mập : ngôi trường Giang, Hoàng Hà, Tây Giang, nguồn nước dồi dào => quý giá thủy lợi, thủy điện, giao thông, đánh bắt cá.
*

Nhận xét như thế nào sau đó là đúng?

A. Tỉ trọng dân thị thành là 45,2%.

B. Tỉ lệ số lượng dân sinh nam là 48,2%.

C. Tỉ số giới tính là 105,1%.

D. Cơ cấu dân số cân bằng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích :Qua bảng số liệu, rút ra nhấn xét:

- tỉ lệ dân thị thành 54,8%; dân nông làng 45,2%.

- Tỉ số giới tính 105,1% -> Cơ cấu số lượng dân sinh mất thăng bằng (nam nhiều hơn thế nữ).


Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài bác 10 máu 1 (có đáp án): từ nhiên, cư dân và làng hội (phần 2)

Câu 1:Kiểu nhiệt độ nào sau đây làm đến miền Tây Trung Quốc có tương đối nhiều hoang mạc, buôn bán hoang mạc?

A. Khí hậu ôn đới lục địa.

B. Nhiệt độ cận nhiệt đới gió mùa gió mùa.

C. Nhiệt độ ôn đới gió mùa.

D. Nhiệt độ ôn đới hải dương.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Dân cư trung quốc tập trung đông tốt nhất ở vùng nào dưới đây?

A. Ven bờ biển và dọc theo tuyến phố tơ lụa.

B. Phía tây-bắc của miền Đông.

C. Ven biển và thượng lưu những con sông lớn.

D. Ven biển và hạ lưu những con sông lớn.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Đặc điểm phân bổ dân cư china là

A. Cư dân phân tía đều khắp lãnh thổ, triệu tập chủ yếu làm việc nông thôn.

B. Dân cư phân tía không đều, tập trung chủ yếu ngơi nghỉ miền núi.

C. Người dân phân tía không đều, tập trung chủ yếu làm việc miền Tây.

D. Người dân phân ba không đều tập trung chủ yếu làm việc miền Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Dẫn chứng nào sau đây chứng tỏ Trung Quốc là một đất nước đa dân tộc?

A. Bao gồm trên 50 dân tộc khác nhau.

B. Bạn Hán chiếm trên 90% dân số.

C. Dân thành thị chiếm 37% số dân.

D. Dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng núi.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Với điểm lưu ý “Lãnh thổ trải nhiều năm từ khoảng tầm 200B tới 530B và khoảng tầm 730Đ cho tới 1350Đ, tiếp giáp 14 nước, china có dễ dãi cơ bản về mặt kinh tế - buôn bản hội là

A. Có tương đối nhiều dân tộc cùng sinh sống.

B. Có không ít tài nguyên thiên nhiên.

C. Hoàn toàn có thể giao lưu với khá nhiều quốc gia.

D. Phân chia thành 22 tỉnh, 5 khu vực tự trị.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Lãnh thổ trung hoa giáp với bao nhiêu nước?

A. 16 nước.

B. 13 nước.

C. 14 nước.

D. 15 nước.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Sự phong phú và đa dạng của tự nhiên Trung Quốc được thể hiện qua:

A. Sự đa dạng của sinh vật cùng khoáng sản.

B. Sự khác biệt giữa miền Đông cùng miền Tây.

C. Sự khác hoàn toàn giữa miền bắc và miền Nam.

D. Sự phong phú và đa dạng của địa hình và khí hậu.

Hiển thị đáp án

Câu 8:Dân số trung hoa có tỉ lệ như thế nào so với dân số thế giới?

A. Chiếm khoảng chừng 1/4.

B. Chiếm khoảng chừng 1/5.

C. Chiếm khoảng 1/6.

D. Chiếm khoảng chừng 1/7.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Nhận xét nào dưới đây không đúng đắn về sự không giống nhau về tự nhiên và thoải mái giữa miền Đông với miền Tây Trung Quốc?

A. Miền Đông đa số là đồng bằng còn miền Tây đa phần là núi với cao nguyên.

B. Miền Tây khí hậu lục địa, không nhiều mưa còn miền Đông khí hậu gió mùa, mưa nhiều.

C. Miền Tây là thượng nguồn của các sông mập chảy về phía đông.

D. Miền Đông giàu tài nguyên còn miền Tây thì nghèo.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Ý nào tiếp sau đây không buộc phải là những dễ dãi của điểm lưu ý tự nhiên miền Đông Trung Quốc?

A. Những trận mưa mùa hạ gây lụt lội ngơi nghỉ đồng bằng.

B. Đường bờ biển cả dài, địa điểm địa lí thuận lợi.

C. Tập trung nhiều đồng bởi châu thổ rộng lớn.

D. Đất phù sa color mỡ, nhiều tài nguyên khoáng sản.

Hiển thị đáp án

Câu 11:Miền Tây china dân cư triệu tập thưa thớt, đa phần do

A. Sông ngòi ngắn dốc, thường xuyên gây lũ.

B. điều kiện tự nhiên không thuận lợi.

C. Tài nguyên khoáng sản nghèo nàn.

D. Những hoang mạc, bồn địa.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Những tinh giảm về điều kiện thoải mái và tự nhiên miền Tây trung quốc là:

- Địa hình đa phần là núi cao và bể địa -> giao thông đi lại cực nhọc khăn.

- Đất hầu hết là hoang mạc và buôn bán hoang mạc, khí hậu khắc nghiệt gây trở ngại cho vận động sản xuất cùng sinh hoạt của dân cư.

=> Điều kiện tự nhiên không thuận lợi: về địa hình, khí hậu với đất đai đã khiến miền giáo khu phía Tây trung hoa có người dân thưa thớt.


Câu 12:Nguyên nhân nhà yếu làm cho tỉ suất gia tăng dân số tư nhiên của trung hoa ngày càng giảm là do

A. Sự cách tân và phát triển nhanh của nền khiếp tế.

B. Vai trung phong lí không muốn sinh nhiều nhỏ của người dân.

C. Tiến hành chính sách dân số cực kỳ triệt để.

D. Sự cách tân và phát triển nhanh của y tế, giáo dục.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: vì thực hiện chế độ dân sô một con triệt để đề xuất tỉ suất tăng thêm dân số tứ nhiên của trung hoa ngày càng giảm và gây nên nhiều hệ quả về tài chính - làng hội, đặc biệt là mất thăng bằng giới tính.


Câu 13:Ý nào sau đây không đúng về dễ dàng của điểm lưu ý dân cư cùng xã hội Trung Quốc đối với phát triển gớm tế?

A. Lực lượng lao động dồi dào.

B. Tín đồ lao hễ có truyền thống lịch sử cần cù, sáng tạo.

C. Lao động phân bố đều vào cả nước.

D. Lao động có quality ngày càng cao.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: dễ ợt của điểm lưu ý dân cư china là:

- Là nước đông dân nhất nhân loại đã đem về nguồn lao cồn dồi dào.

- truyền thống cuội nguồn lao động cần cù, sáng sủa tạo.

- china chú trọng trở nên tân tiến giáo dục. Hiện nay, sẽ tiến hành cải tân giáo dục cải thiện trình độ dân trí cũng như quality nguồn lao động.

- Dân cư trung quốc phân ba không đều, tập trung chủ yếu nghỉ ngơi miền Đông và khoanh vùng nông thôn dẫn đến sự phân bố lao cồn không số đông trong cả nước. Đây chưa hẳn là dễ dãi của điểm lưu ý dân cư thôn hội Trung Quốc.


Câu 14:Tiềm năng to khủng về điểm sáng lao cồn tới phân phát triển tài chính - làng hội làm việc Trung Quốc?

A. Lao động tập trung chủ yếu sinh sống nông thôn.

B. Nguồn lực lượng lao động ngày càng sút chất lượng.

C. Lao động chuyển động nông nghiệp là nhà yếu.

D. Lao rượu cồn có truyền thống lịch sử cần cù, sáng sủa tạo.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Tiềm năng to mập về điểm sáng lao động tới cách tân và phát triển kinh tế- thôn hội ở china lao động có truyền thống lịch sử cần cù, sáng sủa tạo. Đặc điểm đó tạo hễ lực đam mê vốn chi tiêu và động lực hát triển nền gớm tế.


Câu 15:Ý nào dưới đây không đúng về kết quả của tư tưởng trọng nam ngơi nghỉ Trung Quốc?

A. Ảnh hưởng xấu đi đến cơ cấu giới tính.

B. Ảnh hưởng cho nguồn lao rượu cồn trong tương lai.

C. Tạo thành nguồn lao động tất cả sức mạnh.

D. Tạo nên nhiều vụ việc xã hội cho đất nước và ghê tế.

Hiển thị đáp án
Gợi ý: liên hệ kiến thức tứ tưởng trọng nam giới trước hết có tác dụng mất cân đối giới tính.

Đáp án C.

Giải thích: bốn tưởng trọng nam giới trước hết có tác dụng mất thăng bằng giới tính (tỉ lệ nam nhiều hơn nữa nữ). Điều này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp nối sự vạc triển kinh tế - làng mạc hội:

- về sau sẽ bị thiếu hụt lao động thanh nữ để phát triển các ngành công nghiệp nhẹ, những ngành gớm tế đòi hỏi sự tỉ mỉ, khôn khéo của nữ.

- tạo thành nhiều sự việc xã hội như: trong lương lai những nam bạn trẻ sẽ ế vợ vì triệu chứng thừa phái mạnh thiếu nữ, hội hội chứng “tiểu hoàng đế”, suy sút nòi giống,… Đây là phần nhiều hậu trái của tứ tưởng trọng nam khinh nữ.

- tạo nên nguồn lao động có sức mạnh không hẳn là hậu quả của bốn tưởng trọng vậy kinh nữ.


Câu 16:Mặt xấu đi của chế độ dân số “1 con” ở trung hoa là

A. Tỉ lệ dân thành thị tăng.

B. Mất cân đối giới tính nghiêm trọng.

C. Bớt tỉ lệ ngày càng tăng dân số từ bỏ nhiên.

D. Quality đời sống dân cư được cải thiện.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: trung quốc đã tiến hành chế độ dân số triệt để với nội dung: mỗi mái ấm gia đình chỉ tất cả một con. Chế độ một con được đưa ra trong bối cảnh phần lớn các mái ấm gia đình Trung Quốc vẫn chịu tác động của tư tưởng phong kiến, trọng phái mạnh khinh người vợ kết hợp với sự phát triển của technology nên con người dễ dàng phát hiện và gạn lọc giới tính ngay lập tức từ trong bụng mẹ. Điều này dẫn cho tình trạng mất cân bằng giới tính rất lớn ở china (tỉ lệ nam cao hơn nữ).


Câu 17:Ý nào sau đây không đề nghị là ảnh hưởng của cơ chế dân số “Mỗi mái ấm gia đình chỉ gồm một con” tới kinh tế tài chính - làng mạc hội Trung Quốc?

A. Tỉ suất ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên giảm.

B. Chênh lệch lớn cơ cấu giới tính lúc sinh.

C. Thủ tiêu bốn tưởng trọng nam khinh nữ.

D. Đẩy cấp tốc hơn tốc độ già hóa dân số.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Do chính sách “Mỗi mái ấm gia đình chỉ bao gồm một con” đề nghị càng làm bốn tưởng trọng nam giới khinh nữ trở nên nặng nề. Như vậy, ý C sai.


Câu 18:Ý nào sau đây không bắt buộc là nguyên nhân làm cho các trung trung khu công nghiệp lớn của trung quốc tập trung sinh sống miền Đông, quan trọng đặc biệt ở vùng duyên hải, tại những thành phố lớn?

A. Nhiệt độ ôn đới lục địa.

B. Nguồn lao rượu cồn dồi dào.

C. Địa hình phẳng phiu hơn.

D. đại lý vật chất kĩ thuật tốt.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Miền Đông trung hoa có nhiệt độ cận nhiệt đới gió mùa, ôn đới gió mùa.


Câu 19:Hoang mạc nào thuộc cương vực Trung Quốc?

A. Tacla Macan.

B. Kalahari.

C. Victoria Lớn.

D. Colorado.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Hoang mạc thuộc lãnh thổ trung quốc là hoang mạc Tacla Macan (Quan sát bản đồ địa hình và khoáng sản Trung Quốc – SGK/87, địa lí 11 cơ bản). Hoang mạc Victoria bự ở châu Úc, Hoang mạc Kalahari làm việc Châu Phi. Hoang mạc Colorado ngơi nghỉ Bắc Mỹ.


Câu 20:Đặc điểm bình thường nào dưới đây là của địa hình trung hoa và Việt Nam?

A. đa số là đồng bằng châu thổ rộng lớn lớn.

B. Núi phân bổ ở phía tây, đồng bằng ở phía đông.

C. Phía Tây có những hoang mạc, bán hoang mạc

D. Địa hình không tồn tại sự phân hóa.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: trung quốc và Việt Nam đều phải sở hữu núi phân bố ở phía tây, đồng bởi ở phía đông.


Câu 21:Trung Quốc và Việt Nam đều phải sở hữu đường biên cương trên lục địa với tổ quốc nào dưới đây?

A. Campuchia.

B. Thái Lan.

C. Lào.

D. Mianma.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: trung hoa và Việt Nam đều phải sở hữu đường biên thuỳ trên lục địa với Lào.


Câu 22:Đường ghê tuyến được đánh giá như là nhóc giới phân loại hai miền thoải mái và tự nhiên Đông với Tây của trung hoa là

A. Kinh đường 150Đ.

B. Kinh tuyến đường 1000Đ.

C. Kinh tuyến 1050Đ.

D. Kinh tuyến 1100Đ.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Đường gớm tuyến được coi như là tinh ma giới phân loại hai miền thoải mái và tự nhiên Đông với Tây của trung hoa là kinh tuyến 1050Đ (Quan sát bản đồ địa hình và khoáng sản Trung Quốc, SGK/87 – địa lí 11 cơ bản).


Câu 23:Nguyên nhân chủ yếu khiến bình quân thực phẩm theo đầu bạn của Trung Quốc vẫn còn thấp trong khi sản lượng lương thực mở đầu thế giới?

A. Cơ cấu số lượng dân sinh trẻ.

B. Tốc độ gia tăng dân cao.

C. Số lượng dân sinh nam nhiều.

D. Quy mô dân số đông.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: bởi quy mô dân số đông bên trên 1,3 tỷ tín đồ nên dù sản lượng hoa màu đứng đầu thế giới thì trung bình lương thực theo đầu người của Trung Quốc vẫn còn thấp (Sản lượng trung bình đầu tín đồ bằng sản lượng lương thực chia cho số dân trung bình, đối kháng vị: kg/người).


Câu 24:Tác động to lớn số 1 của việc nhiều mẫu mã các mô hình trường phổ thông, siêng nghiệp, đại học,… đối với xã hội nghỉ ngơi Trung Quốc?

A. Giúp người học có tương đối nhiều lựa lựa chọn hơn khi bước vào những kì tuyển chọn sinh toàn quốc.

B. Chuẩn bị đội ngũ lao đụng có rất chất lượng cho công cuộc văn minh hóa khu đất nước.

C. Xong được chỉ tiêu của các kế hoạch về giáo dục tân tiến Trung Quốc.

D. Tạo nên lực hút bự với các sinh viên, học sinh thế giới có nhu cầu du học ở Trung Quốc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: ảnh hưởng to lớn nhất của việc nhiều mẫu mã các mô hình trường phổ thông, siêng nghiệp, đại học,… so với xã hội ở china là để chuẩn bị đội ngũ lao đụng có chất lượng cao cho công cuộc tân tiến hóa đất nước.


Câu 25:Tiềm năng to mập nào tiếp sau đây về điểm lưu ý lao đụng tới vạc triển kinh tế - thôn hội làm việc Trung Quốc?

A. Nguồn nhân lực ngày càng bớt chất lượng.

B. Lao động triệu tập chủ yếu sống nông thôn.

C. Lao động có truyền thống cuội nguồn cần cù, sáng tạo.

D. Lao động hoạt động nông nghiệp là chủ yếu.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Tiềm năng to mập về đặc điểm lao đụng tới phát triển tài chính - xã hội ở trung quốc là lao rượu cồn có truyền thống cần cù, sáng tạo. Đặc đặc điểm đó tạo cồn lực thu hút vốn đầu tư chi tiêu và cồn lực hát triển nền kinh tế.


Câu 26:Một trong số những tác động tiêu cực nhất của cơ chế dân số vô cùng triệt để ở china là

A. Làm tăng thêm tình trạng bất đồng đẳng trong xóm hội.

B. Mất thăng bằng giới tính nghiêm trọng.

C. Mất thăng bằng phân tía dân cư.

D. Tỉ lệ dân nông thôn bớt mạnh.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: trong những tác động tiêu cực nhất của cơ chế dân số hết sức triệt để ở trung hoa là mất thăng bằng giới tính nghiêm trọng bởi chỉ được sinh 1 con và tâm lý sinh con trai để nối dõi tông đường.


Câu 27:Tại sao ở vn và china ngành nông nghiệp & trồng trọt là ngành cấp thiết thiếu?

A. Đông dân.

C. Những thành phần dân tộc.

D. Có khá nhiều đồng bằng.

D. Hỗ trợ nông cung cấp khẩu.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: china và Việt Nam đều phải sở hữu dân số đông, nên vấn đề bình yên lương thực là vấn đề đáng quan lại tâm. Vì thế ngành nông nghiệp trồng trọt là ngành bắt buộc thiếu.


Câu 28:Trung Quốc và vn có mọt quan hệ nhiều năm và ngày càng phát triển trong nhiều nghành nghề trên gốc rễ nào dưới đây?

A. Tình hữu nghị cùng sự định hình lâu dài.

B. Tình đoàn kết và sự thịnh vượng.

C. Tình bóng giềng và hợp tác và ký kết toàn diện.

D. Tình thân và hướng tới tương lai.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: quan hệ giới tính Việt - Trung trong gần 2.200 năm sống thọ từ cố kỉnh kỷ 2 trước Tây lịch mang lại nay.


Câu 29:Ý nào sau đây không buộc phải là tác động của cơ chế dân số “Mỗi gia đình chỉ gồm một con” tới kinh tế tài chính - thôn hội Trung Quốc?

A. Tỉ suất tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái giảm.

B. Chênh lệch lớn cơ cấu tổ chức giới tính khi sinh.

C. Thủ tiêu tư tưởng trọng nam khinh thường nữ.

D. Đẩy cấp tốc hơn tốc độ già hóa dân số.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Do chế độ “Mỗi gia đình chỉ tất cả một con” yêu cầu càng làm tư tưởng trọng phái nam khinh thiếu nữ trở đề nghị nặng nề.


Câu 30:Miền Đông Trung Quốc có rất nhiều thành phố triệu dân cùng dân cư triệu tập đông đa phần do

A. Nền kinh tế tài chính phát triển.

B. Ngay sát biển, nhiệt độ mát mẻ.

C. Khu đất phù sa màu mỡ, địa hình bằng phẳng.

D. Nguồn nước dồi dào, sinh đồ gia dụng phong phú.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Sự hình thành những đô thị triệu dân thể hiện quy trình đô thị hóa ở chuyên môn cao cũng tương tự sự cải cách và phát triển của nền gớm tế. Bởi nền tài chính phát triển, đặc biệt là các hoạt động phi nông nghiệp (công nghiệp xây đắp và dịch vụ) sẽ khởi tạo ra nhiều câu hỏi làm, hình thành cơ sở hạ tầng kĩ thuật hiện tại đại, thu hút người dân đông đúc, đời sống người dân được nâng cao. Do thế nguyên nhân quan trọng đặc biệt nhất khiến cho miền Đông Trung Quốc có nhiều thành phố triệu dân với dân cư tập trung đông đúc là nền tài chính phát triển.


Câu 31:Trung Quốc có điều kiện tiện lợi nào tiếp sau đây để cải cách và phát triển công nghiệp chế tạo hàng tiêu dùng?

A. Có không ít làng nghề với truyền thống lâu đời sản xuất thọ đời.

B. Mối cung cấp tài nguyên khoáng sản đa dạng mẫu mã và nhiều dạng.

C. Thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài.

D. Mối cung cấp lao rượu cồn đông đảo, thị phần tiêu thụ rộng lớn.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Số dân đông khiến cho nguồn lao cồn đông đảo, thị trường tiêu thụ rộng lớn là vấn đề kiện thuận lợi nào để cải tiến và phát triển công nghiệp cung cấp hàng tiêu dùng


Câu 32:Miền Tây trung quốc có khí hậu khắt khe là do

A. Có không ít đồi núi cao, đồng bằng.

B. Có không ít sơn nguyên bụ bẫm xen lẫn bể địa.

C. ở sâu vào lục địa, không gần kề biển.

D. Nằm ở vị trí vĩ độ cao, có nhiều đồi núi.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Miền Tây china nằm sâu vào lục địa, bị phân làn với hải dương bởi miền bờ cõi phía Đông rộng lớn, tư bề phủ quanh bởi châu lục không được cung cấp lượng độ ẩm từ biển cần khí hậu thô hạn, gió từ châu lục thổi ra có tính chất khô, không khiến mưa. Hình thành nên kiểu khí hậu khắc nghiệt vơi mặt phẳng địa hình chủ yếu là những hoang mạc, chào bán hoang mạc.


Câu 33:Nguyên nhân chính tạo cho những vùng hoang mạc và buôn bán hoang mạc to lớn ở miền Tây Trung Quốc?

A. Động khu đất mạnh, núi lửa phun trào.

B. Nhiệt độ ôn đới lục địa.

C. Hoạt động công nghiệp bạo dạn mẽ.

D. Thay đổi khí hậu toàn cầu.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: khí hậu ôn đới lục địa: có ngày đông lạnh, ngày hè nóng. Lượng mưa trong năm từ 400 mang đến 600mm. Mưa những nhất vào mùa hạ. Điều kiện nhiệt độ trên đã hình thành cảnh quan liêu là rừng cây ôn đới, thảo nguyên với hoang mạc.


Câu 34:Trong lịch sử, tín đồ dân china mang vải lụa, gấm vóc,... Cho trao đổi với những người dân ở tía Tư và La Mã và trái lại bằng con phố nào?

A. Đường sắt Đông – Tây.

B. Đường sông Hoàng Hà.

C. Tuyến đường tơ lụa.

D. Vòng qua biển khơi Đông.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích:

- tuyến phố tơ lụa khởi đầu từ miền Đông trung hoa (Bắc Kinh) quý phái miền núi cao nguyên trung bộ ở phía Tây (vòng qua quanh vùng phía Bắc đánh nguyên Tây Tạng) cho tới Ấn Độ, Hy Lạp,… Trong định kỳ sử, fan dân china mang vải vóc lụa, gấm vóc,... Cho trao đổi với những người dân ở ba Tư cùng La Mã với ngược lại. Vận động trao đổi buôn bán diễn ra u ám đã kéo theo sự phân bổ dân cư triệu tập dọc phía 2 bên con đường này.

- dựa vào có tuyến phố tơ lụa, mọi vùng đất, nền văn hóa mới được tìm kiếm ra với là động lực mang đến sự trở nên tân tiến của cả châu Á, châu Âu trên những lĩnh vực.


Câu 35:Hiện nay nhằm phát triển kinh tế tài chính miền Tây china thì bên nước đã thực hiện xây dựng tuyến đường đường quan trọng nào?

A. Đường fe Đông – Tây.

B. Đường sông Hoàng Hà – ngôi trường Giang.

C. Các sân bay ở miền Tây.

D. Đường vòng đai Bắc Kinh.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Tuyến đường tàu Đông - Tây bắt đầu được xây dừng chạy qua Urumsi và các nước Trung Á, tây-nam Á. Việc hình thành tuyến đường sắt Đông - Tây chạy qua bờ cõi phía Tây là một thành tựu rất quan trọng của Trung Quốc, góp khai phá, đổi mới miền đất này. Các chuyển động kinh tế, trao đổi hàng hóa, dịch rời của nhỏ người ra mắt nhộn nhịp hơn, đời sống kinh tế tài chính -xã hội có khá nhiều khởi sắc.


BÀI 10. TRUNG QUỐC

1. Dấn biết

Câu 1: Biên giới china với các nước đa số là

A. núi cao với hoang mạc. B. núi thấp và đồng bằng.

C. đồng bởi và hoang mạc. D. núi thấp và hoang mạc.

Câu 2: Tỉ suất gia tăng dân số tứ nhiên của TrungQuốc ngày càng giảm là do nguyên nhân chủ yếu nào sau đây?

A. Tiến hành cơ chế dân số triệt để. B. Sự phát triển nhanh của y tế, giáodục.

C. Sự phát triển nhanh của nền khiếp tế. D. Người dân không thích sinh nhiều con.

Câu 3: Những biến đổi quan trọngtrong nền tài chính Trung Quốc là kết quả của

A. công cuộc đại khiêu vũ vọt. B. các chiến lược 5 năm.

C. công cuộc văn minh hóa. D. cuộc phương pháp mạng văn hóa.

Câu 4: cơ chế công nghiệp new của Trung Quốctập trung chủ yếu vào 5 ngành thiết yếu nào sau đây?

A. Chế tạo máy, dệt may, hóa chất, phân phối ô tôvà xây dựng.

B. Chế chế tác máy, điện tử, hóa chất, sản xuất ô tôvà luyện kim.

C. Chế tạo thành máy, điện tử, hóa dầu, cấp dưỡng ô tôvà luyện kim.

D. Chế tạo thành máy, điện tử, hóa dầu, cấp dưỡng ô tôvà xây dựng.

Câu 5: Đặc điểm chính của địa hìnhTrung Quốc là

A. thấp dần từ bắc xuống nam. B. thấp dần từ tây sang đông.

C. cao dần dần từ bắc xuống nam. D. cao dầntừ tây thanh lịch đông.

Câu6: Miền Đông trung hoa thuộc loại khí hậu

A. cận nhiệt đới vàôn đới gió mùa. B. nhiệt đới với xichs đạo gió mùa.

C. ôn đới lục địa và ôn đới gió mùa. D. cận nhiệt đới gió mùa và ôn đới lục địa.

Câu 7: các dân tộc ít bạn của trung quốc phân bốrải rác rưởi ở quanh vùng nào sau đây?

A. Các tp lớn. B. Các đồng bằng châu thổ.

C. Vùng núi cao phía tây. D. Dọc biên thuỳ phía nam.

Câu 8: china không áp dụng chính sách, giải pháp nào dưới đây trong cách tân nôngnghiệp?

A. Giao đất cho tất cả những người nông dân. B. Cải tạo xuất sắc hệ thống thủy lợi.

C. Đưa giống new vào sản xuất. D. Tăng thêm thuế nông nghiệp.

Câu 9: cố gắng mạnh nổi bật để trở nên tân tiến công nghiệp nông làng mạc của trung hoa là

A. khí hậu tương đối ổn định. B. nguồn lao hễ dồi dào.

C. cơ sở hạ tầng hiện nay đại. D. có nguồn vốn đầu tư chi tiêu lớn.

Câu 10: dân tộc bản địa nào chiếm số dândông độc nhất ở Trung Quốc?

A. Hán. B. Choang. C. Tạng. D. Hồi.

Câu11: Dân cư trung quốc tập trung đông tốt nhất ở vùng

A. ven hải dương và thượng lưu các con sông. B. ven biển cả và hạlưu những con sông.

C. ven hải dương và vùng đồi núi phía Tây. D. phía tây bắc và vùng trung tâm.

Câu12: Phần phía đông trung hoa tiếp gần cạnh với biển nào sau đây?

A. Thái Bình Dương. B. Đại Tây Dương. C. Ấn Độ Dương. D. Bắc Băng Dương.

Câu 13: những đồng bằng ở miền Đông TrungQuốc theo sản phẩm công nghệ tự trường đoản cú Bắc xuống nam giới là

A. Hoa Bắc, Đông Bắc,Hoa Trung, Hoa Nam. B. Đông Bắc, Hoa Bắc,Hoa Trung, Hoa Nam.

C. Đông Bắc, Hoa Bắc,Hoa Nam, Hoa Trung. D. Đông Bắc, Hoa Nam, Hoa Bắc, HoaTrung.

Câu 14: phân phát minhnào sau đây không buộc phải của Trung quốc?

A. La bàn. B. Giấy. C. Kĩ thuật in. D. Chữ la tinh.

Câu 15: trung quốc là nước có diện tích lớn thứ tưtrên trái đất sau các nước làm sao sau đây?

A. Nga, Canada, Hoa Kì. B. Nga, Canada, Australlia.

C. Nga, Hoa Kì, Braxin. D. Nga, Hoa Kì, Mông Cổ.

Câu 16: thừa nhận xét làm sao dưới đấy là đúng về quánh điểmđường biên thuỳ với các nước trên lục địa của Trung Quốc?

A. Chủ yếu hèn là núi cùng cao nguyên. B. Chủ yếu ớt là núi cao và hoang mạc.

C. Chủ yếu là đồng bằng và hoang mạc. D. Chủ yếu hèn là đồi núi thấp và đồng bằng.

Câu 17: dìm xét nào tiếp sau đây không đúng về đặc điểm miền Đông Trung Quốc?

A. Có những đồng bởi châu thổ rộng lớn lớn, khu đất phùsa. B. Dân cư triệu tập đông đúc, nntt trù phú.

C. Nghèo khoáng sản, chỉ có than đá là xứng đáng kể. D. Phía bắc miền đông bao gồm khí hậu ôn đới gió mùa.

Câu 18: Sản số lượng sản phẩm công nghiệp như thế nào sau đâycủa trung quốc đứng đầu nạm giới?

A. Điện, than, dầu khí. B.Phân bón, thép, khí đốt.

C. Điện, phân đạm, khí đốt. D.Than, thép thô, xi măng, phân đạm.

Câu 19: phương án nào sau đây đã được Trung Quốcthực hiện trong quy trình hiện đạihóa nông nghiệp?

A. Thực hiện tại chiến dịch đại nhảy vọt. B.Giao quyền sử dụng đất mang đến nôngdân.

C. Thành lập công thôn nhân dân. D.Khai hoang không ngừng mở rộng diện tích.

Câu 20: Vùng nông nghiệp trù phú của trung hoa là

A. các đồng bằng châu thổ sông. B. vùng sơ nguyên Tây Tạng.

C. vùng trung trọng điểm rộng lớn. D. dọc theo “con đường tơ lụa”.

2. Thông hiểu

Câu 1: Công nghiệp cấp dưỡng hàng tiêu dùng củaTrung Quốc cải tiến và phát triển mạnh dựa trên lợi thế chủ yếu nào sau đây?

A. Thu hút được rất nhiều vốn, technology từ nướcngoài.

B. Có các làng nghề với truyền thống lịch sử sản xuấtlâu đời.

C. Nguồn khoáng sản khoáng sản đa dạng mẫu mã và đadạng.

D. Nguồn lao rượu cồn đông đảo, thị trường tiêu thụrộng lớn.

Câu 2: trung bình lương thực theo đầu người củaTrung Quốc vẫn còn đấy thấp là do

A. sản lượng thực phẩm thấp. B. diện tích đất canh tác rất ít.

C. dân bạn bè nhất nắm giới. D. năng suất cây lương thực thấp.

Câu 3: thành tích của chính sách dân số triệt nhằm củaTrung Quốc là

A. giảm tỉ suất ngày càng tăng dân số trường đoản cú nhiên. B. làm tăng chênh lệch cơ cấu giới tính.

C. làm tăng con số lao động đàn bà giới. D. giảm quy mô dân số của cả nước.

Câu 4: tác động tiêu rất nhất của chế độ dân sốrất triệt nhằm ở trung hoa là

A. làm tăng triệu chứng bất đồng đẳng giới. B. mất cân đối giới tính nghiêm trọng.

C. mất cân bằng trong phân bố dân cư. D. tỉ lệ dân cư nông thôn sút mạnh.

Câu 5: Những thay đổi quan trọng vào nền gớm tếTrung Quốc là công dụng của

A. công cuộc đại nhảy đầm vọt. B. cuộc phương pháp mạng văn hóa.

C. công cuộc tân tiến hóa. D. cải phương pháp trong nông nghiệp.

Câu6: Miền Tây trung hoa có đẳng cấp khí hậu đa phần nào sau đây?

A. Khí hậu ôn đới hải dương. B. Khí hậu ôn đới gió mùa.

C. Khí hậu cận nhiệt đới gió mùa. D. Khí hậu ôn đớilục địa.

Câu7: Vùng nông thôn sống Trung Quốc phát triển mạnh ngành công nghiệp như thế nào sau đây?

A. Dệt may. B. Cơ khí. C.Điện tử. D. Hóa dầu.

Câu8: Sự cải cách và phát triển của các ngành công nghiệp nào sau đây quyết định vấn đề TrungQuốc chế tạo thành công tàu vũ trụ?

A. Điện, luyện kim, cơ khí. B. Điện, chế tạo máy, cơ khí.

C. Điện tử, cơ khíchính xác, lắp thêm tự động. D. Điện tử, luyện kim, cơ khí chính xác.

Câu9: china không áp dụng chínhsách, giải pháp nào trong cải tân ngành nông nghiệp?

A. Giao quyền áp dụng đất cho nông dân. B. Cải tạo, xây dựng khối hệ thống thủy lợi.

C. Áp dụng kĩ thuật mới, phổ biến giống mới. D. Hạn chế xuấtkhẩu lương thực, thực phẩm.

Câu 10: Đồng bởi nào sau đây của trung quốc thườngchịu các thiên tai lụt lội nhất?

A. Đông Bắc. B. Hoa Bắc. C. HoaTrung. D. Hoa Nam.

Câu 11: tại sao nào dưới đây dẫn mang đến tỉ suất giatăng dân số thoải mái và tự nhiên của china giảm mạnh?

A. Tỉ lệ xuất cư cao. B. Tỉ lệ thành hôn thấp.

C. Áp dụng triệt để cơ chế dân số. D. Tốc độ già hóa dân sinh rất nhanh.

Câu 12: Vùng trồng lúa gạo của trung quốc tập trungở khoanh vùng có khí hậu nào bên dưới đây?

A. Ôn đới gió bấc và cận sức nóng gió mùa. B. Cận nhiệt gió rét và cận sức nóng lục địa.

C. Cận nhiệt lục địa và nhiệt đới gió mùa gió mùa. D. Cận nhiệt gió mùa rét và nhiệt đới gió mùa gió mùa.

3. Vận dụng

Câu 1: Dân cư trung quốc tập trung đa phần ở miềnĐông bởi miền này

A. là chỗ sinh sống lâu đời của tương đối nhiều dân tộc. B. có kinh tế phát triển, siêu giàu tài nguyên.

Xem thêm: Gdcd Lớp 10, Giải Bài Tập Gdcd Lớp 10 Rõ Ràng, Dễ Hiểu, Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 10

C. ít thiên tai, phù hợp cho định cư lâu dài. D. không gồm lũ lụt sản phẩm năm, nhiệt độ ôn hòa.

Câu2: mang lại bảng số liệu sau:CƠ CẤU DÂN SỐTRUNG QUỐC PHÂN THEO THÀNH THỊ VÀ NÔNG THÔN NĂM 2005 VÀ 2014(Đơn vị: %)