TÂY nam Á VÀ quần thể VỰC TRUNG Á, BÀI 5: TIẾT 3: MỘT SỐ VẤN ĐỀ CỦA khu vực VỰC TÂY phái mạnh Á VÀ khu vực VỰC TRUNG Á (Có trắc nghiệm cùng đáp án)


*

*

*

*

*

- Trữ lượng dầu mỏ lớn, tây-nam Á chiếm một nửa thế giới , là 2 trong 3 khu vực xuất khẩu các dầu mỏ nhất trái đất => nguồn cung cấp chính cho vắt giới.

Bạn đang xem: Địa 11 bài 5 tiết 3


Trắc nghiệm địa lí 11 bài bác 5 huyết 3 (có đáp án): một số trong những vấn đề của khu vực Tây nam giới Á và quanh vùng Trung Á (phần 1)

Câu 1.Ý nào biểu hiện rõ nhất vị trí chiến lược của quanh vùng Tây phái nam Á?

A. Giáp với khá nhiều biển với đại dương

B. Nằm tại vị trí ngã cha của cha châu lục: Á , Âu, Phi

C. Gồm đường chí tuyến đường chạy qua

D. ở ở khu vực khí hậu nhiệt đới

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải đam mê :Tây nam Á là khu vực có địa chỉ địa lí đặc trưng quan trọng, là địa điểm tiếp sát của 3 châu lục (Á, Phi cùng Âu) và phong phú nhất về khoáng sản dầu mỏ, khí đốt; là nơi bất ổn chính trị nhất thế giới hiện nay.


Câu 2.Nguồn tài nguyên đặc trưng nhấ ở khu vực Tây phái mạnh Á là

A. Than và uranium

B. Dầu mỏ và khí từ bỏ nhiên

C. Sắt cùng dầu mỏ

D. Đồng và kim cương

Hiển thị đáp án

Câu 3.Ở tây nam Á, dầu mỏ với khí thoải mái và tự nhiên phân bố đa phần ở

A. Ven bờ biển Đỏ

B. Ven bờ biển Ca-xpi

C. Ven Địa Trung Hải

D. Ven vịnh Péc-xich

Hiển thị đáp án

Câu 4.Phần béo dân cư quanh vùng Tây phái nam Á theo

A. Ấn Độ giáo

B. Thiên chúa giáo

C. Phật giáo

D. Hồi giáo

Hiển thị đáp án

Câu 5.Về khía cạnh tự nhiên, khu vực Tây nam giới Á với Trung Á

A. Đều nằm tại vị trí vĩ độ vô cùng cao

B. Đều bao gồm khí hậu khô hạn, bao gồm tiềm năng khủng về dầu mỏ và khí từ bỏ nhiên

C. Đều bao gồm khí hậu lạnh ẩm, nhiều tài nguyên rừng.

D. Đều gồm khí hậu lạnh, nhiều tài nguyên thủy sản

Hiển thị đáp án

Câu 6.Vấn đề có chân thành và ý nghĩa quan trọng số 1 trong việc trở nên tân tiến ngành trồng trọt ở khu vực Trung Á là

A. Nguồn lao động

B. Bảo vệ rừng

C. Giống cây trồng

D. Xử lý nước tưới

Hiển thị đáp án

Câu 7.Điểm tương đương nhau về khía cạnh xã hội của khu vực Tây nam giới Á với Trung Á là

A. Đông dân và ngày càng tăng dân số cao

B. Xung độ nhan sắc tộc, tôn giáo và lớn bố

C. đa số dân cư theo đạo Ki-tô

D. đa phần dân số sinh sống theo đạo Ki-tô

Hiển thị đáp án

Câu 8.Tình trạng đói nghèo ở khu vực Tây nam giới Á cùng Trung Á đa phần là do

A. Thiếu hụt nguồn lao động

B. Chiến tranh, xung chợt tôn giáo

C. Sự hà khắc của từ bỏ nhiên

D. Thiên tai xảy tai hay xuyên

Hiển thị đáp án

Biểu đồ biểu lộ lượng dầu thô khai quật và chi tiêu và sử dụng ở một số khoanh vùng của thế giới năm 2015

Dựa vào biểu đồ, trả lời các câu hỏi 9,10:

Câu 9.Nhận xét làm sao sau đấy là đúng?

A. Tây nam Á là khoanh vùng có lượng dầu mỏ khai quật nhiều nhất vắt giới

B. Trung Á là khu vực có lượng dầu thô khai quật đứng vật dụng hai vậy giới

C. Tây Âu là quanh vùng có lượng dầu thô tiêu dùng nhiều nhất cố giới

D. Nga là nước gồm lượng dầu thô chi tiêu và sử dụng ít nhất

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưa thích :Qua biểu đồ, rút ra nhấn xét:

- tây-nam Á là khoanh vùng có lượng dầu mỏ khai quật nhiều nhất thay giới, kế tiếp là Bắc Mỹ, Nga,… và Đông Âu là quanh vùng có lượng dầu mỏ khai thác ít nhất gắng giới.

- Bắc Mĩ là quanh vùng có lượng dầu thô tiêu thụ lớn nhất thế giới, sau đó là Đông Á, Tây Âu, tây nam Á,…


Câu 10.Lượng dầu thô chênh lệch giữa khai quật và chi tiêu và sử dụng của khu vực nào nhiều nhất?

A. Tây nam Á.B. Trung Á

C. Tây Âu D. Đông Á

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải đam mê :Lượng dầu thô chênh lệch giữa khai thác và chi tiêu và sử dụng của khu vực Tây nam giới Á là 20,5 triệu thùng/ngày; Nga là 7/9 triệu thùng/ngày; Trung Á là 1,4 triệu thùng/ngày. Còn các khu vực khác lượng dầu thô khai quật không đầy đủ để chi tiêu và sử dụng mà còn yêu cầu nhập khẩu từ những nước khác


Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài xích 5 ngày tiết 3 (có đáp án): một số trong những vấn đề của khu vực Tây phái nam Á và khoanh vùng Trung Á (phần 2)

Câu 1:Tây nam Á nằm ở đoạn cầu nối thân ba lục địa nào sau đây?

A. Âu – Á – Phi.

B. Âu – Á – Úc.

C. Á – Âu – Mĩ.

D. Á – Mĩ – Phi.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Khu vực tây-nam Á ko có đặc điểm nào sau đây?

A. Sự can thiệp vụ lợi của những thế lực mặt ngoài.

B. Vị trí địa lý mang ý nghĩa chiến lược.

C. Nguồn tài nguyên khí đốt giàu có.

D. Điều kiện tự nhiên dễ ợt cho thêm vào nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Đặc điểm nổi bật về thôn hội của khu vực Tây nam Á là

A. địa điểm trung gian của 3 châu lục, nhiều phần lãnh thổ là hoang mạc.

B. Dầu mỏ ở các nơi, triệu tập nhiều sống vùng Vịnh Péc-xích.

C. Bao gồm nền hiện đại rực rỡ, nhiều phần dân cư theo đạo hồi.

D. Phần nhiều dân cư theo đạo phật với nền tiến bộ lúa nước rực rỡ.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Để trồng bông và cây công nghiệp ở khu vực Trung Á cần giải quyết vấn đề nào bên dưới đây?

A. Nước tưới.

B. Thị trường.

C. Lao động.

D. Giống.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Đặc điểm khí hậu rất nổi bật ở Trung Á là

A. Nóng ẩm.

B. Lạnh ẩm.

C. Khô hạn.

D. độ ẩm ướt.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Đặc điểm nhấn về xã hội của khoanh vùng Trung Á là

A. Nhiều dân tộc, thưa dân và tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao.

B. Trình độ chuyên môn dân trí thấp, bùng nổ dân số và nghèo đói.

C. Các hủ tục lạc hậu, đô thị hóa tự phát với đói nghèo.

D. đói nghèo, di dân từ phát với đói nghèo.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Đặc điểm nào tiếp sau đây không đúng với khu vực Trung Á?

A. Điều khiếu nại tự nhiện dễ dàng cho sản xuất nông nghiệp, tốt nhất là chăn thả gia súc.

B. Nhiều tài nguyên vạn vật thiên nhiên nhất là dầu mỏ, khí tự nhiên, than đá, tiềm năng thủy điện.

C. Từng có “con đường tơ lụa” đi qua nên tiếp thu giá bán trị văn hóa phương Đông cùng Tây.

D. Đa dân tộc, có tỷ lệ dân số thấp, tỉ trọng dân theo đạo hồi cao (trừ Mông Cổ).

Hiển thị đáp án

Câu 8:Điểm tương đồng về kinh tế - làng hội giữa những nước Trung Á và tây-nam Á là

A. Chịu tác động sâu, rộng của đạo Hồi.

B. Bùng nổ dân sinh và nghèo đói.

C. Thu nhập trung bình đầu fan cao.

D. Tất cả thế táo bạo về phân phối nông, lâm, hải sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: khu vực Tây phái mạnh Á và Trung Á các chịu ảnh hưởng sâu rộng lớn của Hồi giáo:

- Ở tây-nam Á, Đạo Hồi có ảnh hưởng sâu rộng nhưng hiện thời bị phân chia rẽ vì nhiều giáo phái không giống nhau. Những phần tử cực đoan của các tôn giáo, giáo phái tạo ra sự mất bất biến trong khu vực vực.

- khu vực Trung Á có tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao (trừ Mông Cổ).


Câu 9:Khu vực Trung Á tiếp thu những giá trị văn hóa truyền thống của cả phương đông với phương tây là do

A. Non sông đa tôn giáo.

B. Con đường tơ lụa.

C. địa điểm chiến lược.

D. đất nước đa dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: tuyến đường tơ lụa gắn liền Trung Quốc (phương Đông), đi qua khoanh vùng Trung Á tới những nước châu Âu. Không đối chọi thuần là con đường thương mại, đây còn là con đường thương mại lớn nhất quả đât thời cổ kính và được xem như cầu nối giữa hai nền hiện đại Đông cùng Tây. Như vậy, quanh vùng Trung Á nằm ở đoạn trung gửi của tuyến phố tơ lụa phải được tiếp thu những giá trị văn hóa truyền thống của cả phương Đông cùng phương Tây.


Câu 10:Xung đột, kháng chiến và bất ổn ở khoanh vùng Tây nam Á dẫn mang đến hậu quả làm sao sau đây?

A. Số lượng dân sinh tăng nhanh.

B. Gia tăng tình trạng đói nghèo.

C. Thúc đẩy đô thị hóa tự phát.

D. Chênh lệch nhiều – nghèo sâu sắc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: hầu như cuộc xung đột, binh đao ở khoanh vùng Tây phái mạnh Á làm cho cho tình hình chính trị tại đây trở nên bất ổn và rối ren, bắt nạt dọa cuộc sống đời thường tính mạng đầy đủ dân thường, phá hủy tài sản, của cải vật chất,…Vấn đề này kéo dãn dai dẳng và không thể xử lý ổn thỏa càng tăng thêm thêm tình trạng bần cùng cho bạn dân.


Câu 11:Nguyên nhân nào để cho tình trạng bần hàn ở khoanh vùng Tây nam giới Á và Trung Á càng ngày tăng?

A. Sự tham gia của các tổ chức chủ yếu trị, tôn giáo rất đoan.

B. Các cuộc tranh đấu đất đai, mối cung cấp nước.

C. Sự can thiệp của các thế lực bên ngoài và những lực lượng bự bố.

D. Xung đột dai dẳng của đa số nước trong khu vực vực.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Sự tham gia của những lực lượng khủng ba và sự can thiệp của các thế lực bên phía ngoài đã khiến cho tình trạng nghèo khổ ở khu vực Tây nam giới Á cùng Trung Á càng ngày tăng.


Câu 12:Điểm tương đương nhau về điều kiện tự nhiên và thoải mái của quanh vùng Tây phái nam Á với Trung Á là

A. đều phải có khí hậu cận nhiệt cùng ôn đới.

B. đều phải có khí hậu thô hạn, nhiều hoang mạc.

C. Mọi không tiếp giáp với đại dương.

D. đều có rất nhiều cao nguyên với đông bằng.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: khu vực Tây nam Á cùng Trung Á phía bên trong đới khí hậu cận nhiệt, áp cao chí tuyến kẻ thống trị quanh năm, lại có dòng đại dương lạnh chạy qua nên đều có khí hậu thô hạn, hình thành những hoang mạc.


Câu 13:Nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng mất ổn định của khu vực Tây nam giới Á cùng Trung Á là

A. Dầu mỏ và vị trí địa thiết yếu trị quan tiền trọng.

B. Tôn giáo và các thế lực thù địch chống phá.

C. Xung chợt dai dẳng giữa bạn Ả-rập và fan Do Thái.

D. Tranh giành khu đất đai cùng nguồn nước.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: vì sao sâu xa gây nên tình trạng mất bất biến của khu vực Tây phái mạnh Á và Trung Á là dầu mỏ với vị trí địa chính trị quan tiền trọng.


Câu 14:Dầu mỏ, mối cung cấp tài nguyên quan trọng của tây-nam Á triệu tập chủ yếu ớt ở khu vực nào bên dưới đây?

A. Ven biển Đen.

B. Ven Địa Trung Hải.

C. Ven biển Caxpi.

D. Ven vịnh Péc-xích.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: tây nam Á tiếp ngay cạnh 3 lục địa (Châu Á, Châu Âu, Châu Phi), tiếp cận kề 2 châu lục (Lục địa Á – Âu, châu lục Phi), là chỗ án ngữ đường giao thông vận tải từ Ấn Độ Dương lịch sự Đại Tây Dương và là khu vực có dầu lửa ở các nơi nhưng tập trung nhiều làm việc vùng Vịnh Péc-xích.


Câu 15:Đặc điểm nào tiếp sau đây của khu vực Trung Á mà khu vực Tây phái nam Á ko có?

A. Tất cả vị trí địa – chủ yếu trị siêu chiến lược.

B. Có không ít dầu mỏ cùng tài nguyên khác.

C. Tỉ lệ người dân theo đạo Hồi cao.

D. Nằm hoàn toàn trong nội địa.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích:

- Cả hai khoanh vùng Trung Á và tây-nam Á đều phải sở hữu vị trí địa – thiết yếu trị chiến lược, tài nguyên dầu lửa giàu có, chịu tác động sâu rộng của đạo Hồi.

- Về địa chỉ tiếp giác cùng với Trung Á ở sâu vào nội địa, bốn mặt đông đảo giáp khu đất liền; tây-nam Á nằm tại bán hòn đảo A-ráp, tiếp giáp biển lớn Địa Trung Hải, biển Đỏ, Ấn Độ Dương và vịnh Pecxich. Đây là điểm khác hoàn toàn giữa 2 khu vực vực.


Câu 16:Về mặt tự nhiên, Trung Á ko có điểm sáng nào dưới đây?

A. Phú quý về khoáng sản thiên nhiên.

B. Khí hậu châu lục khô hạn.

C. Những đồng bằng châu thổ đất đai nhiều mỡ.

D. Những thảo nguyên tiện lợi cho thăn thả gia súc.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Trung Á là khu vực giàu sang về tài nguyên thiên nhiên (dầu mỏ, khí từ bỏ nhiên, than đá, sắt,…), gồm khí hậu thô hạn, trên những thảo nguyên tiện lợi cho thăn thả gia súc.


Câu 17:Cho bảng số liệu sau: SẢN LƯỢNG DẦU THÔ KHAI THÁC Ở MỘT SỐ quần thể VỰC CỦA THẾ GIỚI NĂM 2003 (Đơn vị: ngàn thùng/ngày)


Để trình bày sản lượng dầu thô khai quật ở một số quanh vùng của quả đât năm 2003 (nghìn thùng/ngày), biểu vật nào sau đó là thích hơp nhất?

A. Biểu thứ tròn.

B. Biểu vật dụng cột.

C. Biểu đồ gia dụng đường.

D. Biều vật dụng miền.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: nhờ vào kĩ năng thừa nhận dạng biểu đồ dùng cột => Biểu đồ thích hợp nhất miêu tả sản lượng dầu khô khai quật ở một số khu vực của nhân loại năm 2003 là biểu trang bị cột.


Câu 18:Quốc gia nào gồm trữ lượng dầu mỏ khủng nhất quanh vùng Tây phái nam Á?

A. Ả-rập Xê-út.

B. Cô-oét.

C. I-ran.

D. I-rắc.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: vào năm 2003, các non sông có trữ lượng dầu mỏ lớn số 1 trên quả đât là Ả-rập-xê-út (khoảng 263 tỉ thùng), Iran (khoảng 131 tỉ thùng), Irăc (khoảng 155 tỉ thùng), Cô-oét (khoảng 94 tỉ thùng), các tiểu quốc gia Ả-rập thống tuyệt nhất (khoảng 92 tỉ thùng).


Câu 19:Trung Á bao gồm nền văn hóa phong phú, tiếp nhận cả giá trị văn hóa truyền thống của phương Đông với phương Tây nhờ vào vào

A. Giáp china và Liên Bang Nga.

B. Có tuyến đường tơ lụa đi qua.

C. Gần cạnh Ấn Độ và Đông Âu.

D. Giao thông vận tải thuận lợi.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: tuyến phố tơ lụa gắn sát Trung Quốc (phương Đông), đi qua khoanh vùng Trung Á tới các nước châu Âu. Không đối chọi thuần là con đường thương mại, đây còn là con đường thương mại dịch vụ lớn nhất quả đât thời cổ xưa và được xem như cầu nối giữa hai nền sang trọng Đông và Tây. Khu vực Trung Á nằm tại vị trí trung gửi của tuyến phố tơ lụa bắt buộc được tiếp thu các giá trị văn hóa của cả phương Đông và phương Tây.


Câu 20:Cho những nhận định sau:

1. Thời cổ đại tây-nam Á có không ít quốc gia có nền thanh tao rực rỡ.

2. Tây nam Á là vị trí ra đời của rất nhiều tôn giáo.

3. Số ít người dân Tây phái nam Á theo đạo hồi.

4. Những phần tử cực đoan của các tôn giáo góp phần đảm bảo an toàn hòa bình.

Trong các nhận định trên, bao gồm bao nhiêu đánh giá đúng?

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích:

- nhận định đúng là 1 và 2.

- đánh giá và nhận định 3 không đúng vì: phần lớn dân cư tây nam Á theo đạo Hồi.

- đánh giá 4 không đúng vì: Những bộ phận cực đoan của các tôn giáo góp phần mất bình ổn trong khu vực vực.


BÀI 5. MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHÂU LỤC VÀ khu vực VỰC

1. Nhấn biết

Câu 1:Lãnh thổ châu Phi đối xứng qua

A.xích đạo.B.chí đường Bắc.C.chí tuyến Nam.D.kinh đường gốc.

Câu 2:Khu vực “sừng châu Phi” là tên thường gọi để chỉ

A.Đảo Mađagaxca.B.Mũi Hảo Vọng.C.Bán hòn đảo Xômali.D.Vịnh Ghinê

Câu 3:Dầu khí là nguồn tài nguyên có mức giá trị quyết định so với sự phát triển tài chính của vùng

A.Bắc Phi.B.Nam Phi.C.Đông Phi.D.Tây Phi

Câu 4:Khu vực tập trung nhiều rừng rậm nhiệt đới gió mùa ở châu Phi là

A.Bắc Phi.B.Nam Phi.C.Đông Phi.D.Ven vịnh Ghinê.

Câu 5:Nước gồm tổng số nợ quốc tế lớn nhất khu vực Mĩ La Tinh(năm 2004) là

A.Vênêxuêla.B.Achentina.C.Mêhicô.D.Braxin.

Câu 6:Vùng núi lớn nhất ở Mĩ Latinh là

A.Anđét.B.Anpơ.C.Antai.D.Coođie.

Câu 7:Mĩ Latinh không có kiểu cảnh sắc nào sau đây?

A.Xích đạo.B.Nhiệt đới.C.Ôn đới.D.Hàn đới.

Câu 8:Tôn giáo thông dụng ở Mĩ Latinh hiện thời là

A.Đạo Kitô.B.Đạo Tin lành.C.Đạo Hồi.D.Đạo Phật.

Câu 9:Quốc gia ở tây nam Á có sản lượng khai quật dầu mỏ mập nhất thế giới là

A.Iran.B.Irắc.C.Côoét.D.Arập Xêút

Câu 10:Cuộc xung thốt nhiên dai dẳng, khó giải quyết và xử lý nhất trường đoản cú trước đến thời điểm này ở tây-nam Á là giữa

A.Iran với Irắc.B.Irắc và Côoét.C.Ixraen với Palextin.D.Ixraen và Libăng.

Câu 11:Khó khăn béo về tự nhiên và thoải mái của các nước Châu Phi so với phát triển tài chính là

A.khí hậu thô nóng.B.giảm diện tích s rừng.C.nhiều thiên tai.D.thiếu khu đất canh tác.

Câu 12:Quốc gia làm sao sau đâykhôngthuộc quanh vùng Tây phái nam Á?

A.Ca-dắc-xtan.B.Ả- rập- Xê út.C.Ba-ranh.D.Ca-ta.

Câu 13:Tài nguyên nào tiếp sau đây hiện sẽ bị khai thác mạnh ở châu Phi?

A.Khoáng sản cùng thủy sản.B.Khoáng sản và rừng.

C.Rừng cùng thủy sản.D.Đất,rừng với thủy sản.

Câu 14:Việc khai thác tài nguyên ở châu Phi nhà yếu mang đến lợi ích cho

A.các nước có tài năng nguyên.B.người lao cồn nghèo.

C.công ty tư phiên bản nước ngoài.D.một nhóm bạn lao động.

Câu 15:Vốn đầu tư nước ko kể vào Mĩ la tinh tụt giảm mạnh trong thời kỳ 1985 - 2004 do

A.nền chính trị sai trái định.B.chiến tranh, xung bỗng dưng sắc tộc, tôn giáo.

C.tình hình kinh tế suy thoái.D.chính sách thu hút đầu tư không phù hợp.

Câu 16:Nhận xét như thế nào đúng về địa điểm địa lí của Mĩ La tinh?

A.Nằm giữa Thái tỉnh bình dương và Đại Tây Dương.B.Phía Tây tiếp cạnh bên Đại Tây Dương.

C.Nằm thân Ấn Độ Dương và tỉnh thái bình Dương.D.Phía Đông giáp thái bình Dương.

Câu 17:Ở Mĩ La tinh, rừng rậm xích đạo và nhiệt đới gió mùa ẩm tập trung chủ yếu làm việc vùng nào?

A.Đồng bằng A-ma-zôn.B.Đồng bằng Pam-pa.

C.Vùng núi An-đét.D.Đồng bởi La Pla-ta.

Câu 18:Phần khủng lãnh thổ châu Phi gồm cảnh quan

A.hoang mạc, cung cấp hoang mạc cùng xa van.B.bán hoang mạc, xa van và cây bụi gai.

C.xa van, cây lớp bụi gai và rừng sức nóng đới.D.rừng nhiệt đới ẩm và bán hoang mạc.

Câu 19:Các một số loại tài nguyên đã bị khai quật mạnh làm việc châu Phi là

A.rừng và đất trồng.B.nước và khoáng sản.

C.đất trồng và nước.D.khoáng sản với rừng.

Câu 20:Dân cư Mĩ la tinh có điểm lưu ý nào bên dưới đây?

A.Gia tăng số lượng dân sinh thấp.B.Tỉ suất nhập cảnh lớn

C.Tỉ lệ dân thị trấn cao.D.Dân số đã trẻ hóa.

Câu 21:Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ La tinh là

A.An-tai.B.Cooc-đi-e.C.An-đet.D.An-pơ.

Câu 22:Năm 2005, số dân của quanh vùng Tây nam Á là

A.gần 310 triệu người.B.hơn 313 triệu người.

C.gần 330 triệu người.D.hơn 331 triệu người.

Câu 23:Khu vực tây nam Á bao gồm

A.20 quốc gia và vùng lãnh thổ.B.21 tổ quốc và vùng lãnh thổ.

C.22 non sông và vùng lãnh thổ.D.23 nước nhà và vùng lãnh thổ.

Câu 24:Châu Phi tiếp cận kề 2 biển là

A.Đại Tây Dương và ấn Độ Dương.B.Thái bình dương và Đại Tây Dương.

C.Thái bình dương và ấn Độ Dương.D.ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương

Câu 25:Nguyên nhân chính khiến cho hoang mạc, chào bán hoang mạc với xa van là cảnh quan phổ biến ở châu Phi là do

A.địa hình cao.B.khí hậu khô nóng.

C.hình dạng khối lớn.D.các dòng biển lạnh chạy ven bờ.

Câu 26:Hai nước tất cả nguồn tài nguyên tài nguyên quý hiếm khét tiếng nhất ở châu Phi là

A.Ai cập với Tuynidi.B.Angiêri với Libi.

C.CHDC Cônggô cùng Nam Phi.D.Nigiêria với Xênêgan

Câu 27:Diện tích khu đất đai bị hoang mạc hóa của châu Phi ngày càng tăng là do

A.khí hậu thô hạn.B.rừng bị khai thác quá mức.

C.quá trình xâm thực ra mắt mạnh mẽ.D.quá trình xói mòn, cọ trôi xẩy ra mạnh.

Câu 28:Phần khủng lãnh thổ Châu Phi có cảnh quan

A.rừng xích đạo, rừng nhiệt đới gió mùa ổm và nhiệt đới gió mùa khô.B.hoang mạc, chào bán hoang mạc và cận nhiệt đới gió mùa khô.

C.hoang mạc, phân phối hoang mạc, với xavan.D.rừng xích đạo, cận nhiệt đới khô và xavan.

Câu 29:Châu Phi bao gồm tỉ lệ người HIV cao nhất thế giới là do

A.Có ngành phượt phát triển.B.Trình độ dân trí thấp.

C.Xung hốt nhiên sắc tộc.D.Nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ.

Câu 30:Mĩ Latinh bao hàm các thành phần lãnh thổ

A.Trung Mĩ và Nam Mĩ.B.Trung Mĩ cùng quần đảo Caribê.

C.Quần hòn đảo Caribê với Nam Mĩ.D.Trung Mĩ, phái mạnh Mĩ cùng quần hòn đảo Caribê.

Câu 31:Phần lớn diện tích s rừng xích đạo cùng rừng nhiệt đới gió mùa ẩm sống Mĩ La Tinh triệu tập ở

A.đồng bằng A- ma-dôn.B.đồng bởi La Pla-ta.

C.sơn nguyên Bra-xin.D.sơn nguyên Guy-an.

Câu 32:Loại tài nguyên khoáng sản chủ yếu đuối của Mĩ Latinh là

A.Dầu mỏ, khí đốt.B.Kim một số loại màu và kim loại quý.

C.Kim nhiều loại đen.D.Than đá.

Câu 33:Mĩ la tinh nằm vào các đới khí hậu nào sau đây?

A.Nhiệt đới và cận nhiệt.B.Cận nhiệt và ôn đới.

C.Xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới.D.Nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới, hàn đới.

Câu 34:Phần béo lãnh thổ Châu Phi bao gồm cảnh quan

A.hoang mạc, cung cấp hoang mạc, cùng xa van.

B.hoang mạc, bán hoang mạc cùng cận nhiệt đới khô.

C.rừng xích đạo, rừng nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiệt đới khô.

D.rừng xích đạo, cận nhiệt đới gió mùa khô với xa van.

Câu 35:Thực trạng tài nguyên của Châu Phi là

A.khoáng sản nhiều, đồng cỏ và rừng xích đạo diện tích s rộng lớn.

B.khoáng sản cùng rừng là phần đa tài nguyên đang bị khai quật mạnh.

C.khoáng sản phong phú, rừng các nhưng không được khai thác.

D.trữ lượng khủng về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt phân phát nhưng chưa được khai thác.

Câu 36:Mĩ la tinh gồm điều kiện tiện lợi để vạc triển

A.cây công nghiệp, cây ăn quả sức nóng đới, chăn nuôi gia súc.

B.cây công nghiệp, cây lương thực, chăn nuôi gia đại gia súc.

C.cây lương thực, cây ăn uống quả sức nóng đới, chăn nuôi vật nuôi nhỏ.

D.cây lương thực, cây công nghiệp nhiệt đới, chăn nuôi con vật nhỏ.

Câu 37:Nhận xét đúng độc nhất về thực trạng tài nguyên của Châu Phi?

A.khoáng sản nhiều, đồng cỏ với rừng xích đạo diện tích rộng lớn

B.khoáng sản với rừng là đều tài nguyên đã bị khai thác mạnh

C.khoáng sản phong phú, rừng nhiều nhưng chưa được khai thác.

D.trữ lượng phệ về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt vạc nhưng chưa được khai thác.

Câu 38:Nhận định nào tiếp sau đây chưa đúng chuẩn về tài nguyên thiên nhiên ở Mĩ La Tinh?

A.Mĩ La Tinh có tương đối nhiều tài nguyên khoáng sản, tuyệt nhất là sắt kẽm kim loại màu, sắt kẽm kim loại quý.

B.Các khoáng sản kim loại tập trung chủ yếu ở vùng núi An-đét.

C.Tài nguyên đất, khí hậu dễ ợt cho cải tiến và phát triển nhiều ngành.

D.Việc khai thác các mối cung cấp tài nguyên thiên nhiên góp phần quan trọng nâng cấp chất lượng cuộc sống đời thường dân cư.

2. Thông hiểu

Câu 1:Nguyên nhân như thế nào sau đó là chủ yếu làm cho cảnh quan hoang mạc phổ cập ở châu Phi?

A.Địa hình cao.B.Khí hậu thô nóng.C.Lục địa hình khối.D.Dòng biển lạnh.

Câu 2:Hai hoang mạc danh tiếng nhất sinh sống châu Phi là

A.Xahara và Tha.B.Xahara và Antacama.C.Xahara và Gôbi.D.Xahara cùng Namip.

Câu 3:Hai nhỏ sông nổi tiếng nhất sinh hoạt châu Phi là

A.Amadôn cùng Nigiê.B.Nin cùng Công gô.C.Cônggô với Vônga.D.Nin với Amadôn.

Câu 4:Khoáng sản Đồng tập trung nhiều độc nhất vô nhị ở vùng làm sao của châu Phi?

A.Bắc Phi.B.Trung, phái nam Phi.C.Tây Phi.D.Đông Phi.

Câu 5:Sản phẩm nông nghiệp lừng danh của Mĩ Latinh là

A.cây lương thực.B.cây công nghiệp.C.cây thực phẩm.D.các nhiều loại gia súc.

Câu 6:Rừng rậm sức nóng đới tập trung chủ yếu ở quần thể vực

A.Đồng bởi Amadôn.B.Đồng bằng La Plata.C.Đồng bởi Lanốt.D.Đồng bởi Pampa.

Câu 7:ở tây nam Á, yếu hèn tố tinh thần có ảnh hưởng bao trùm đến tổng thể đời sống ghê tế, chính trị cùng xã hội của quanh vùng là

A.Văn học.B.Nghệ thuật.C.Tôn giáo.D.Bóng đá.

Câu 8:Hồi giáo được phát tích từ thành phố nào ở quanh vùng Tây nam Á?

A.Mecca.B.Tê-hê-ran.C.Bat-da.D.Ixtanbun.

Câu 9:Quốc gia tất cả trữ lượng dầu mỏ lớn nhất ở khoanh vùng Tây phái mạnh Á là

A.Ả- Rập-xê-út.B.I- rắc.C.Thổ Nhĩ Kì.D.Cô-oét.

Câu 10:Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do

A.tỉ suất tử thô giảm còn chậm.B.trình độ học vấn người dân thấp.

C.tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao.D.tỉ suất tăng thêm cơ giới còn cao.

Câu 11:Lợi thế chủ yếu nhất để các nước Mỹ La Tinh có thể phát triển các cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt đới là

A.thị trường tiêu hao rộng lớn.B.có nhiều một số loại đất khác nhau.

C.có nhiều cao nguyên bằng phẳng.D.có khí hậu nhiệt đới điển hình.

Câu 12:Nguyên nhân đa phần nào tiếp sau đây đã làm cho vận tốc phát triển tài chính không đều, chi tiêu nước ngoài tụt giảm mạnh ở Mĩ La tinh?

A.Chính trị sai trái định.B.Cạn kiệt dần dần tài nguyên.

C.Thiếu lực lượng lao động.D.Thiên tai xẩy ra nhiều.

Câu 13:Điểm tương đồngvề phương diện tự nhiên khu vực Tây phái nam Á cùng Trung Á

A.nằm làm việc vĩ độ vô cùng cao, nhiều tài nguyên rừng.B.có nhiệt độ khô hạn, nhiều tài nguyên dầu mỏ.

C.có nhiệt độ nóng ẩm, giàu tài nguyên rừng.D.có khí hậu lạnh, giàu tài nguyên thủy sản.

Câu 14:Nguyên nhânkhôngphải là đa phần làm cho phần nhiều các nước châu Phi gồm nền tài chính kém trở nên tân tiến là

A.quá trình đô thị hóa từ bỏ phát.B.phương pháp quản lí lí còn yếu đuối kém.

C.xung bỗng sắc tộc xẩy ra ở những nơi.D.sự thống trị vĩnh viễn của chủ nghĩa thực dân.

Câu 15:Hiện tượng thành phố hóa từ bỏ phát sinh hoạt Mĩ La tinh gây ra hậu quả là

A.hiện đại hóa sản xuất.B.thất nghiệp, thiếu việc làm.

C.quá trình công nghiệp hóa.D.chuyển đổi tổ chức cơ cấu kinh tế.

Câu 16:Phát biểu như thế nào sau đâykhôngđúng với thoải mái và tự nhiên của Mĩ La tinh?

A.Cảnh quan thiên nhiên đa dạng.B.Tài nguyên khoáng sản phong phú.

C.Khoáng sản đa phần là sắt kẽm kim loại màu.D.Hầu không còn lãnh thổ gồm khí hậu ôn đới lục địa.

Câu 17:Nguyên nhân quan trọng đặc biệt nhất khiến cho nền kinh tế Châu Phi còn châm cải tiến và phát triển là

A.trình đô dân trí thấp.B.xung bỗng nhiên sắc tộc triền miên.

C.tỉ suất ngày càng tăng dân số tự nhiên cao.D.sự thống trị lâu bền hơn của nhà nghĩa thực dân.

Câu 18:Cả khu vực vưc tây nam Á với Trung Á phần đông có điểm sáng chung là

A.quốc gia nào cũng tiếp cận kề biển.B.các tổ quốc đều có trữ lượng dầu lớn.

C.nằm trên “con con đường tơ lụa” trong kế hoạch sử.D.có người dân thưa thớt, mật độ dân số thấp

Câu 19:Mâu thuẫn đa số giữa Ixraen với Palextin là

A.tôn giáo với sắc tộc.B.tranh giành lãnh thổ.

C.tranh giành mối cung cấp nước.D.tranh giành nguồn dầu mỏ.

Câu 20:Nguyên nhân chủ yếu làm cho dân số châu Phi tăng nhanh là

A.tỉ suất sinh cao.B.tỉ suất tử cao.

C.tốc độ tăng cơ học tập cao.D.điều khiếu nại y tế được cải thiện.

Câu 21:Đặc điểm nổi bật của cư dân châu Phi hiện giờ là

A.số dân ít mà lại đang tăng nhanh.B.tốc độ ngày càng tăng tự nhiên cao.

C.tỉ lệ dân thành thị cao.D.mật độ dân số đồng đều.

Câu 22:Cơ sở để gọi châu Phi là châu lục nóng là do

A.Lãnh thổ có tương đối nhiều hoang mạc.B.Lãnh thổ ở trên các vĩ độ thấp.

C.Lãnh thổ nằm trên các vĩ độ cao.D.Có ít các hồ to để điều hoà khí hậu.

Câu 23:Đầu tứ của nước ngoài vào châu Phi triệu tập chủ yếu ớt vào ngành

A.Nông nghiệp.B.Dịch vụ.

C.Công nghiệp có trình độ cao.D.Khai khoáng và khai thác dầu khí.

Câu 24:Ngành công nghiệp cách tân và phát triển nhất của các nước châu Phi bây chừ là

A.Khai khoáng.B.Chế biến chuyển lương thực, thực phẩm.

C.Điện tử và tin học.D.Luyện kim cùng cơ khí.

Câu 25:Tên hotline Mĩ Latinh được bắt mối cung cấp từ lý do cơ bạn dạng nào?

A.Đặc điểm văn hoá và ngôn ngữ.B.Từ sự phân chia của các nước lớn.

C.Do biện pháp gọi của Côlômbô.D.Đặc điểm ngôn ngữ và kinh tế.

Câu 26:Nét quan trọng đặc biệt về văn hoá làng mạc hội của Mĩ La Tinh khác với châu Phi

A.nền văn hoá đa dạng mẫu mã nhưng có phiên bản sắc riêng.B.tham nhũng biến đổi vấn nàn phổ biến.

C.thành phần chủng tộc nhiều dạng.D.tôn giáo phong phú, phức tạp.

Câu 27:Đặc điểm vượt trội của cư dân Mĩ Latinh bây chừ là

A.Tốc độ tăng thêm dân số thấp.B.Phân bố cư dân đồng đều.

C.Tỷ lệ dân thành thị cao.D.Thành phần chủng tộc thuần nhất.

Câu 28:Địa điểm đã có lần là chiếc rốn của nền cao nhã Cổ đại của loài bạn là

A.Sơn nguyên Iran.B.Bán hòn đảo Arập

C.Đồng bằng Lưỡng Hà.D.Vịnh Pecxich

Câu 29:Nhận định nào sau đâykhôngđúng về vị trí của những nước Trung Á?

A.Vị trí chiến lược cả về khiếp tế, bao gồm trị cùng quân sự.

B.Nằm ở chính giữa của châu Á.

C.Giáp với nhiều cường quốc ngơi nghỉ cả hai châu lục Á và Âu.

D.Giáp với khá nhiều biển với đại dương.

Câu 30:Hai nhỏ sông khét tiếng nhất, đính với nền lộng lẫy Lưỡng Hà tỏa nắng thời thượng cổ ở quanh vùng Tây nam Á là

A.Ấn và Hằng.B.Nin cùng Cônggô.

C.Hoàng Hà với Trường Giang.D.Tigrơ và Ơphrát.

Câu 31:Biểu hiện thị rõ rệt của việc nâng cấp tình hình kinh tế ở các nước Mĩ La tinh là

A.giảm nợ nước ngoài, tăng cường nhập khẩu.

B.xuất khẩu tăng nhanh, kiềm chế được lạm phát.

C.công nghiệp phân phát triển, giảm nhanh xuất khẩu.

D.tổng thu nhập quốc dân ổn định, trả được nợ nước ngoài.

Câu 32:Khu vực tây-nam Ákhôngcó đặc điểm nào sau đây?

A.Vị trí địa lý mang tính chiến lược.

B.Nguồn tài nguyên khí đốt giàu có.

C.Sự can thiệp vụ lợi của những thế lực mặt ngoài.

D.Điều kiện tự nhiên dễ dãi cho chế tạo nông nghiệp.

Câu 33:Mặc dù những nước Mĩ la tinh giành hòa bình khá sớm dẫu vậy nền kinh tế phát triển chậmkhôngphải do

A.duy trì cơ cấu xã hội phong kiến trong thời hạn dài.

B.các gia thế bảo thủ của thiên chúa giáo liên tục cản trở.

C.điều kiện tự nhiên khó khăn, tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn.

D.chưa xuất bản được mặt đường lối phân phát triển kinh tế - thôn hội độc lập.

Câu 34:Nhận định nào sau đâychưachính xác về Mĩ La tinh?

A.có nhiều tài nguyên khoáng sản, chủ yếu là kim loại màu, dầu mỏ và khí đốt.

B.đại bộ phận người dân được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên phong phú của đất nước.

C.đất đai và khí hậu thuận lợi đến phát triển lâm nghiệp và nông nghiệp.

D.sông Amadon có diện tích lưu lại vực lớn nhất thế giới.

3. Vận dụng

Câu 1:Mũi đất nào nằm tận thuộc phía phái mạnh của Châu Phi?

A.Mũi Hảo Vọng.B.Mũi Hooc.C.Mũi Piai.D.Mũi Maroki.

Câu 2:Vườn treo Ba-bi-lon là công trình xây dựng kiến trúc cổ đại danh tiếng thế giới hiện nay thuộc đất nước nào sau đây?

A.I-rắc.B.I- ran.C.Ả- rập Xê- út.D.Ô- man.

Câu 3:Diện tích của khu vực tây nam Á rộng khoảng 7 triệu km2,dân số khoảng 313,3 triệu người,mật độ dân số là

A.44,5 người /km2.B.44,7 người /km2.C.44,9 người /km2.D.45,0 người /km2.

Câu 4:Trong các hồ từ bỏ nhiên dưới đây hồ nàokhôngnằm nghỉ ngơi Châu Phi?

A.Tôn lê - Xáp.B.Victoria.C.Sát.D.Tangania.

Câu 5:Điểm khác hoàn toàn cơ bạn dạng về tài chính - làng hội của các nước Mĩ La Tinh so với những nước châu Phi là

A.khai khoáng cùng trồng cây lâu năm để xuất khẩu.B.dân số tăng nhanh.

C.xung hốt nhiên sắc tộc nóng bức và thường xuyên.D.nợ nước ngoài quá lớn.

Câu 6:Điểm khác biệt về kinh tế - làng hội giữa những nước Trung Á và tây-nam Á là

A.chịu ảnh hưởng của Hồi giáo.B.có địa điểm địa chiến lược quan trọng

C.nguồn dầu lửa phong phú.D.có kĩ năng phát triển ngành nông nghiệp.

Câu 7:Vốn đầu tư chi tiêu nước quanh đó vào Mĩ La tinh giảm mạnh từ sau năm 1985 do vì sao chủ yếu nào?

A.Xảy ra xung đột sắc tộc, tôn giáo.B.Tình hình thiết yếu trị sai trái định.

C.Xảy ra những thiên tai, kinh tế suy thoái.D.Chính sách thu hút đầu tư chi tiêu không phù hợp.

Câu 8:Điểm như là nhau về mặt xã hội của quanh vùng Tây nam Á với Trung Á là

A.đông dân và ngày càng tăng dân số còn cao.B.xung bỗng nhiên sắc tộc, tôn giáo và lớn bố.

C.phần lớn dân cư theo đạo Hin du.D.phần lớn dân sinh sống theo đạo Ki-tô.

Câu9:Nguyên nhân nào tiếp sau đây làm mang lại Tây NamÁluôn trở thành“điểm nóng”của nắm giới?

A.Xung bỗng quân sự, sắc tộc, tôn giáo kéo dài.B.Tình trạng đối đầu và cạnh tranh trong phân phối dầu khí.

C.Khu vực tiếp tục mất mùa, đói kém.D.Điều khiếu nại khí hậu tại chỗ này nóng với khô hơn.

Câu 10:Động lực cửa hàng sự tăng trưởng cùng phát triển tài chính giữa những nước của các tổ chức links kinh tế khu vực là do nguyên nhân nào sau đây?

A.Sự tự do thoải mái hoá chi tiêu dịch vụ vào phạm vi khu vực.B.Sự thích hợp tác, tuyên chiến đối đầu giữa các nước thành viên.

C.Sự tự do thoải mái hoá dịch vụ thương mại giữa những nước thành viên.D.Tạo lập thị phần chung rộng lớn.

Câu11:Các nước Mĩ La tinh nằm giữa hai biển cả là

A.Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.B.Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

C.Đại Tây Dương cùng Bắc Băng Dương.D.Đại Tây Dương và thái bình Dương.

Câu 12:Vấn đề kinh tế - làng mạc hội còn tồn tại lớn số 1 ởcác nước Mĩ La tinh hiện thời là

A.tình trang city hóa trường đoản cú phát.B.xung thốt nhiên về sắc tôc, tôn giáo.

C.sự phân hóa nhiều nghèo khôn cùng sâu sắc.D.sự suy bớt nguồn khoáng sản thiên nhiên.

Câu 13:Điểm khác biệt cơ bạn dạng về kinh tế - làng hội của những nước châu Phi so với các nước Mĩ Latinh là

A.nợ nước ngoài lớn.B.xung bỗng dưng sắc tộc hay xuyên.

C.khai khoáng và trồng cây lâu năm để xuất khẩu.D.dân số tăng nhanh, thành phố hoá gay gắt.

Câu 14:Nguyên nhân chuyên sâu của “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, bệnh dịch tật, tệ nạn xóm hội, mất cân bằng sinh thái ở châu Phi là do

A.nợ quốc tế quá lớn, không có khả năng trả.B.do hậu quả sự tách bóc lột của CNTB trước kia.

C.tình trạng tham nhũng, lãng phí kéo dài.D.dân số gia tăng quá nhanh.

Câu 15:Đầu tứ của nước ngoài vào châu Phi tập trung chủ yếu hèn vào ngành

A.nông nghiệp.B.dịch vụ.

C.công nghiệp có trình độ cao.D.khai khoáng

Câu 16:Nguyên nhân sâu xa gây đề xuất tình trạng mất định hình ở quanh vùng Tây phái nam Á cùng Trung Á là

A.sự phức hợp của thành phần sắc đẹp tộc, tôn giáo.

B.nguồn dầu mỏ và vị trí địa - chủ yếu trị quan tiền trọng.

C.vị trí địa thiết yếu trị và lịch sử hào hùng khai thác thọ đời.

D.sự tranh giành khu đất đai và tài nguyên nước.

Câu 17:Nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư nước ngoại trừ vào quanh vùng Mĩ La Tinh tụt giảm mạnh là

A.tình hình thiết yếu trị ở khu vực thiếu ổn định.

B.các nước Mĩ La Tinh chịu đựng sự can thiệp và bỏ ra phối của Hoa Kì.

C.phần lớn những nước Mĩ La Tinh trong triệu chứng nợ nước ngoài.

D.chưa xuất bản được mặt đường lối phân phát triển kinh tế - buôn bản hội độc lập, trường đoản cú chủ.

Câu 18:Để cách tân và phát triển nông nghiệp, chiến thuật cấp bách đối với phần lớn các tổ quốc ở châu Phi là

A.tích cực mở rộng mô hình sản xuất quảng canh.

B.tiến hành khai hoang mở rộng diện tích đất trồng.

C.tạo ra các giống cây có tác dụng chịu khô hạn.

D.

Xem thêm: Ý Nghĩa 555 Là Gì ? Ý Nghĩa 555 Xung Quanh Các Vấn Đề Cuộc Sống?

áp dụng các biện pháp thủy lợi để ngăn cản khô hạn.

Câu 19:Nguyên nhân cơ bạn dạng để những nước châu Phi ngày này tập trung các trung tâm kinh tế ở vùng ven biển