- hiện tại nay: đứng vị trí thứ 2 TG vế gớm tế, tài chính.

Bạn đang xem: Địa lý nhật bản lớp 11

-------Câu hỏi SGK--------Câu 1 - Trang 78 - SGK Địa lí 11Phân tích những tiện lợi và trở ngại của địa chỉ địa lí và điều kiện thoải mái và tự nhiên Nhật bạn dạng đối với cải tiến và phát triển kinh tế.Hướng dẫn trả lời.-Thuận lợi :+ vị trí địa lí : gần thị trường rộng lớn, bao gồm nguồn lao hễ dồi dào, lại ở trong khoanh vùng kinh tế năng cồn của nạm giới.+ Biển đa số không bị đóng băng, lại có không ít ngư trường khủng với các loại cá đa dạng mẫu mã thuận lợi để đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản.+ nhiệt độ nằm trong khu vực gió mùa, mưa những và có sự phân hóa đã giúp cho cơ cấu cây xanh đa dạng.- khó khăn :+ Địa hình đa số là đồi núi, đồng bằng nhỏ dại hẹp.+ Là nước nghèo khoáng sản khoáng sản.+ thiên nhiên khắc nghiệt, bao gồm hơn 80 ngọn núi lửa hoạt động mỗi năm, có hàng trăm trận cồn đất lớn, nhỏ.Câu 2 - Trang 78 - SGK Địa lí 11Chứng minh dân sinh Nhật phiên bản đang già hóa.
Hướng dẫn trả lời.
- Số bạn dưới 15 tuổi càng ngày càng giảm.
- Số fan 65 tuổi trở lên càng ngày càng tăng.
Câu 3 - Trang 78 - SGK Địa lí 11

Dựa vào bảng 9.3 SGK, hãy vẽ biểu đồ mặt đường thể hiện tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản, giai đoạn 1990 – 2005, kết phù hợp với bảng 9.2, so sánh tốc độ phát triển kinh tế tài chính Nhật phiên bản giai đoạn 1950-1973 và 1990-2005.
Hướng dẫn trả lời.
a) Vẽ biểu đồ
*

Dựa vào bảng số liệu, trả lời các thắc mắc từ 10 mang lại 12:

Câu 10.Đặc điểm nổi bật của dân cư Nhật bạn dạng là

A. Quy mô không lớn.

B. Triệu tập chủ yếu ngơi nghỉ miền núi.

C. Tốc độ gia tăng dân số cao.

D. Dân số già.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải đam mê :Đặc điểm vượt trội nhất của dân sinh Nhật phiên bản cũng như những nước phát triển là số lượng dân sinh già. Số fan trên độ tuổi lao động chiếm tới 26,3% (2014), trong những lúc số bạn dưới lứa tuổi lao động chỉ chiếm khoảng chừng 12,9% thuộc năm 2014.


Câu 11.Ý nào tiếp sau đây không đúng về cư dân Nhật Bản?

A. Là nước đông dân.

B. Phần lớn dân cư tập trung ở những thành phố ven biển.

C. Tỉ suất gia tăng dân số thoải mái và tự nhiên cao.

D. Dân sinh già.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải mê say :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 12.Từ năm 1950 mang đến năm 2014, dân sinh Nhật phiên bản có sự biến động theo hướng

A. Tỉ lệ tín đồ dưới 15 tuổi sút nhanh.

B. Số dân tạo thêm nhanh chóng.

C. Tỉ lệ bạn từ 15 – 64 không núm đổi.

D. Tỉ lệ bạn 65 tuổi trở lên bớt chậm.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưng ý :Qua bảng số liệu, rút ra nhấn xét sau:

- Tỉ lệ người dưới 15 tuổi giảm mạnh, sút 22,5%.

- Tỉ lệ tín đồ từ 15 – 60 tuổi tăng nhẹ, tăng 1,2%.

- Tỉ lệ bạn trên 60 tuổi tăng mạnh, tăng lên 21,3%.


Câu 13.Đặc tính đề xuất cù, có ý thức trách nhiệm vô cùng cao, coi trọng giáo dục, ý thức thay đổi của tín đồ lao động

A. Là nhân tố quan trọng hàng đầu thúc đẩy nền kinh tế Nhật phiên bản phát triển.

B. Đã tạo cho sự cách trở của fan Nhật với những người dân những nước khác.

C. Là trở ngại ngùng khi Nhật bạn dạng hợp tác lao rượu cồn với các nước khác.

D. Có tác động ít không ít tới sự phạt triển kinh tế tài chính của Nhật Bản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải say mê :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 14.Một giữa những đặc trưng khá nổi bật của fan lao động Nhật bản là

A. Không tồn tại tinh thần đoàn kết.

B. Ý thức trường đoản cú giác và niềm tin trách nhiệm khôn cùng cao.

C. Trình độ công nghệ thông tin đi đầu thế giới.

D. Năng động tuy nhiên không đề xuất cù.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải ham mê :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 15.Nguyên nhân đa phần nào làm cho hco nền kinh tế tài chính Nhật phiên bản có tốc độ tăng trưởng cao từ thời điểm năm 1950 mang lại năm 1973?

A. Chú trọng chi tiêu hiện đại hóa nông nghiệp, hạn chế vốn đầu tư.

B. Tập rung cao độ và trở nên tân tiến các ngành then chốt, có trọng yếu theo từng quy trình tiến độ và gia hạn cơ cấu kinh tế hai tầng.

C. Tập trung cách tân và phát triển các nhà máy sản xuất lớn, bớt và vứt hẳn những tổ chức sản xuấ nhỏ, thủ công.

D. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp nặng, trở nên tân tiến nhanh những ngành yêu cầu đến khoáng sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải ưng ý :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 16.Việc duy trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng có tính năng quan trọng nhất so với sự phạt triển kinh tế tài chính Nhật bản vì

A. Xử lý được nguồn nguyên liệu dư thừa của nông nghiệp.

B. Giải quyết được việc tạo cho lao động ở nông thôn.

C. Những xí nghiệp nhỏ tuổi sẽ cung cấp các xí nghiệp lớn về nguyên liệu.

D. Phát huy được tất cả các tiềm lực kinh tế (cơ sở sản xuất, lao động, nguyên liệu,…), cân xứng với điều kiện đất nước trong quy trình tiến độ hiện tại.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải mê say :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 17.Những năm 1973 – 1974 và 1979 – 1980, tốc độ tăng trưởng của nền tài chính Nhật bạn dạng giảm xuống nhanh, vì sao chủ yếu đuối là do

A. Có rất nhiều thiên tai.

B. Khủng hoảng dầu mỏ núm giới.

C. Khủng hoảng tài chính thế giới.

D. Hết sạch về tài nguyên khóng sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải thích :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 18.Cho bảng số liệu: vận tốc tăng trưởng GDP của Nhật phiên bản qua các năm (Đơn vị: %)


*

Nhận xét làm sao sau đấy là đúng?

A. Vận tốc tăng GDP của Nhật bản giảm liên tục.

B. Tốc độ tăng GDP của Nhật phiên bản cao hàng đầu thế giới.

C. Vận tốc tăng GDP của Nhật phiên bản không ổn định định.

D. Vận tốc tăng GDP của Nhật bạn dạng thấp và số đông không trở nên động.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích :Qua bảng số liệu, rút ra nhấn xét:

- nhìn chung, tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật bản có xu hướng giảm khỏe khoắn (giảm 5,05%) nhưng lại không ổn định.

- quy trình tiến độ 1990 – 1995 bớt (4,6%), tiến độ 1995 – 2010 tăng (3,2%) và giai đoạn 2010 – năm ngoái lại giảm (4,2%).


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài 9 huyết 1 (có đáp án): từ bỏ nhiên, cư dân và thực trạng phát triển kinh tế tài chính (phần 2)

Câu 1:Đặc điểm nào sau đây không đúng với địa chỉ địa lí của Nhật Bản?

A. Nhật phiên bản nằm ở quanh vùng ngoại chí tuyến.

B. Nhật phiên bản nằm làm việc vị trí dễ dàng giao giữ với những nước bởi đường biển.

C. Nhật bản nằm sinh hoạt phía đông của tỉnh thái bình Dương.

D. Nhật bản nằm sinh hoạt vành đai rượu cồn đất cùng núi lửa trên núm giới.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 2:Địa hình chiếm phần nhiều diện tích thoải mái và tự nhiên của Nhật bản là

A. đồi núi.

B. Bình nguyên.

C. Núi lửa.

D. đồng bằng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 3:Lãnh thổ Nhật phiên bản trải ra theo một vòng cung dài khoảng

A. 8300 km.

B. 3800 km.

C. 380 km.

D. 830 km.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 4:Đảo nào dưới đây có diện tích thoải mái và tự nhiên lớn độc nhất ở Nhật Bản?

A. Kiuxiu.

B. Xicôcư.

C. Hôcaiđô.

D. Hônsu.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 5:Eo hải dương nào dưới đây không ở trong Nhật Bản?

A. Eo Canmôn.

B. Eo Ôxumi.

C. Eo Malacca.

D. Eo Chugaru.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 6:Nhật bản nằm trong quần thể vực chuyển động chủ yếu ớt của gió như thế nào sau đây?

A. Gió mùa.

B. Gió Tây.

C. Gió Tín phong.

D. Gió phơn.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 7:Nhận định nào dưới đây không đúng về điểm sáng dân cư Nhật Bản?

A. Phần nhỏ dân cư của Nhật bản sinh sống ở những thành phố ven biển.

B. Tín đồ lao động đề xuất cù, thao tác làm việc tích cực, bao gồm ý thức tự giác, niềm tin trách nhiệm vô cùng cao.

C. Nhật phiên bản là nước đông dân, tính cho tới 06/2017 dân sinh Nhật phiên bản đứng sản phẩm 11 cố giới.

D. Fan Nhật khôn cùng chú trọng chi tiêu cho giáo dục, y tế và giao thông vận tải công cộng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/76, địa lí 11 cơ bản.


Câu 8:Đặc điểm số lượng dân sinh Nhật bản là

A. Đông dân, tỉ lệ gia tăng dân số thoải mái và tự nhiên thấp.

B. Dân sinh trung bình, tỉ lệ ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên cao.

C. Đông dân, tỉ lệ ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên cao.

D. Dân sô trung bình, tỉ lệ tăng thêm dân số tự nhiên thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/76, địa lí 11 cơ bản.


Câu 9:Đặc điểm nổi bật của sông ngòi Nhật phiên bản là

A. Ngắn, dốc.

B. Lưu vực sông rộng lớn lớn.

C. Lưu lại lượng nước nhỏ.

D. Sông gần như chảy ra biển.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 10:Mùa đông đỡ lạnh, ngày hạ đỡ nóng, thường có mưa to cùng bão là điểm lưu ý khí hậu của

A. Đảo Hô-cai-đô.

B. Phía phái nam Nhật Bản.

C. Đảo Hôn-su.

D. Những đảo bé dại phía bắc Nhật Bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/75, địa lí 11 cơ bản.


Câu 11:Thiên tai tiếp tục xảy ra trên bờ cõi Nhật bạn dạng là

A. Bão.

B. động đất.

C. Hạn hán.

D. Ngập lụt.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/75, địa lí 11 cơ bản.


Câu 12:Trên cương vực Nhật phiên bản hiện có bao nhiêu núi lửa đã hoạt động?

A. Rộng 60 núi lửa.

B. Rộng 80 núi lửa.

C. Hơn 70 núi lửa.

D. Hơn 90 núi lửa.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 13:Giai đoạn làm sao của nền kinh tế Nhật bản được xem là “Thần kì Nhật Bản”?

A. 1973-1974.

B. Trước 1952.

C. 1991 mang đến nay.

D. 1952-1973.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/77, địa lí 11 cơ bản.


Câu 14:Ngay sau chiến tranh thế giới thứ hai mang đến năm 1952, nền kinh tế tài chính Nhật Bản

A. Bị suy sụp nghiêm trọng.

B. đổi mới cường quốc mặt hàng đầu.

C. Phát triển và cải cách và phát triển nhanh.

D. được đầu tư phát triển mạnh.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/77, địa lí 11 cơ bản.


Câu 15:Đặc điểm phân bố dân cư của Nhật bạn dạng là

A. Phân bố không đồng đều, tập trung ở những thành phố ven bờ biển phía Bắc.

B. Phân bố không đồng đều, triệu tập ở những thành phố ven biển phía Nam.

C. Phân bố không đồng đều, tập trung ở các thành phố ven bờ biển phía Tây.

D. Phân bổ không đồng đều, triệu tập ở những thành phố ven bờ biển phía Đông.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: bởi vì phần phạm vi hoạt động phía Bắc gồm khí hậu khắt khe hơn nên người dân Nhật phiên bản tập trung ở các thành phố ven biển phía Nam.


Câu 16:Mùa đông kéo dài, rét và có không ít tuyết là điểm sáng khí hậu của vùng khí hậu nào sau đây của Nhật Bản?

A. Phía bắc Nhật Bản.

B. Phía phái mạnh Nhật Bản.

C. Khoanh vùng trung vai trung phong Nhật Bản.

D. Ven bờ biển Nhật Bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Phần phía bắc Nhật phiên bản nằm gần rất hơn, chịu ảnh hưởng của gió rét nên: mùa đông kéo dài, giá và có rất nhiều tuyết.


Câu 17:Các đảo của Nhật bản từ nam lên Bắc là

A. Đảo Hôcaiđô, đảo Xicôcư, hòn đảo Kiuxiu, đảo Hônsu.

B. Đảo Hônsu, hòn đảo Kiuxiu, đảo Hôcaiđô, hòn đảo Xicôcư.

C. Đảo Kiuxiu, đảo Xicôcư, đảo Hônsu, đảo Hôcaiđô.

D. Đảo Xicôcư, hòn đảo Kiuxiu, hòn đảo Hônsu, hòn đảo Hôcaiđô.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: những đảo của Nhật bản từ nam lên Bắc là: Đảo Kiuxiu, đảo Xicôcư, hòn đảo Hônsu, hòn đảo Hôcaiđô (Quan gần cạnh lược đồ tự nhiên Nhật Bản, SGK/75, địa lí 11 cơ bản).


Câu 18:Núi Phú Sĩ nằm trên đảo nào dưới đây của Nhật Bản?

A. Hôcaiđô.

B. Hônsu.

C. Kiuxiu.

D. Xicôcư.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Đỉnh núi Phú Sĩ nằm ở phía đông nam hòn đảo Hônsu.


Câu 19:Nguyên nhân chủ yếu làm cho các vùng hải dương quanh Nhật bản có nhiều cá là do

A. Nhật bạn dạng nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, thuận lợi cho sinh đồ dùng phát triển.

B. Nhật bản nằm ở khu vực động đất, núi lửa hoạt động mạnh.

C. Nhật bản nằm bên trên vành đai sinh trang bị Địa Trung Hải - tỉnh thái bình Dương.

D. Nhật phiên bản nằm nghỉ ngơi nơi có không ít dòng hải dương nóng với lạnh chạm chán nhau.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nơi chạm chán gỡ của các dòng biển cả nóng và lạnh là nơi tất cả điều kiện thuận tiện về nhiệt độ độ khiến cho các sinh thiết bị phù du và các loài tảo cải tiến và phát triển mạnh, nguồn thức ăn cho thủy hải sản lớn phải thu hút các loài cá nhỏ. Phương diện khác, những loài cá nhỏ tuổi tập trung đông đúc lại thu hút các loài cá và những loài sinh thứ biển lớn hơn đến nguồn cá biển lớn phong phú.


Câu 20:Mỗi năm Nhật phiên bản có hàng nghìn trận động đất lớn, nhỏ, là do

A. Nhật bạn dạng nằm bên trên vành đai sinh khoáng Địa Trung Hải- tỉnh thái bình Dương.

B. Nhật bạn dạng nằm bên trên vành đai cồn đất, núi lửa Địa Trung Hải- thái bình Dương.

C. Nhật bạn dạng nằm trong khoanh vùng chịu ảnh hưởng của gió mùa.

D. Nhật phiên bản nằm bên trên vành đai sinh trang bị Địa Trung Hải- tỉnh thái bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: mỗi năm Nhật phiên bản có hàng nghìn trận động đất lớn, nhỏ, là vì vị trí địa lý Nhật bản nằm trên vành đai đụng đất, núi lửa Địa Trung Hải - Thái tỉnh bình dương nên bây chừ vẫn gồm 80 núi lửa đang hoạt động ở Nhật Bản.


Câu 21:Hạn chế lớn nhất trong cải tiến và phát triển công nghiệp Nhật phiên bản là

A. Thị trường bị thu hẹp.

B. Thiếu nguồn chi phí đầu tư.

C. Khoa học lờ đờ đổi mới.

D. Thiếu nguyên, nhiên liệu bên ngoài.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật phiên bản là nước nhà có mối cung cấp tài nguyên tài nguyên nghèo nàn, chủ yếu là than đá và đồng nguyên liệu cho cải cách và phát triển các ngành công nghiệp rất hạn chế. Ngành công nghiệp Nhật phiên bản chủ yếu phải nhập khẩu nguyên, nguyên liệu từ các nước nhà khác nhằm phát triển. Đây là hạn chế lớn nhất so với sự cải cách và phát triển công nghiệp Nhật Bản.


Câu 22:Yếu tố vị trí địa lí và giáo khu giúp Nhật bản phát triển mạnh loại hình giao thông vận tải đường bộ nào sau đây?

A. Đường ống.

B. Đường sắt.

C. Đường ô tô.

D. Đường biển.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật bản là đất nước quần đảo, lãnh thổ tất cả 4 đảo lớn và hàng nghìn đảo nhỏ; bờ đại dương khúc khuỷu, kéo dài, có khá nhiều vũng vịnh dễ ợt để xây dựng khối hệ thống các cảng biển; vị trí bao bọc đều tiếp cạnh bên với những vùng biển khơi thuộc thái bình Dương. Giao thông vận tải biển đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xóm hội của vùng: tạo đk để giao lưu tài chính giữa những vùng tài chính đảo và với những vùng kinh tế trên trái đất bằn đường thủy => Như vậy, yếu tố vị trí địa lí và giáo khu giúp Nhật bạn dạng phát triển mạnh mô hình vận download đường biển.


Câu 23:Trên khu vực Nhật phiên bản có hàng chục núi lửa chuyển động là do

A. Nhật bạn dạng nằm bên trên “vành đai núi lửa” tỉnh thái bình Dương.

B. Nhật bạn dạng chịu kết quả của thay đổi khí hậu.

C. Phạm vi hoạt động Nhật bạn dạng là một quần đảo.

D. Chuyển động xây dựng phát triển khiến cho nền khu đất dễ bị chấn động.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: “Vành đai lửa” Thái bình dương là một khu vực hay xảy ra động khu đất và các hiện tượng phun trào núi lửa bảo phủ vòng lòng chảo tỉnh thái bình Dương. “Vành đai lửa” Thái tỉnh bình dương là hệ quả trực tiếp của các hoạt động kiến tạo: sự tượng xô dịch hoặc bóc tách giãn nhau giữa những mảng kiến tạo. Vận động dịch chuyển này sinh ra các hiện tượng hễ đất, núi lửa. Quần đảo Nhật bản nằm bên trên “vành đai núi lửa” thái bình Dương, vị vậy tiếp tục hứng chịu những trận đụng đất, núi lửa với độ mạnh mạnh.


Câu 24:Tác đụng nào sai với xu thế già hóa dân sinh tới sự vạc triển tài chính - xóm hội Nhật Bản?

A. Tạo ra sức ép mập lên quỹ phúc lợi an sinh xã hội.

B. Mối cung cấp lao động bổ sung cập nhật dồi dào.

C. Tuổi thọ trung bình của số lượng dân sinh tăng.

D. Mối cung cấp tích lũy mang đến tái chi tiêu sản xuất giảm.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Do xu thế già hóa dân số: số bạn già tăng, số trẻ nhỏ sinh ra không nhiều (dự báo đến năm 2025 tỉ lệ trẻ nhỏ dưới 15 tuổi chỉ với 11,7%) đề xuất Nhật phiên bản đang phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn thiếu mối cung cấp lao hễ -> Ý B sai.


Câu 25:Cho bảng số liệu: CƠ CẤU DÂN SỐ THEO ĐỘ TUỔI CỦA NHẬT BẢN QUA CÁC NĂM (Đơn vị: %)


*

Nhận xét nào sau đây không đúng về sự chuyển đổi cơ cấu dân sinh theo độ tuổi ở Nhật Bản?

A. đội tuổi 65 tuổi trở lên tăng nhanh.

B. đội 15 -64 tuổi có xu thế tăng lên.

C. Nhóm 65 tuổi trở lên trên giảm.

D. đội dưới 15 tuổi giảm

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: nhìn chung, giai đoạn 1950 - năm trước cơ cấu dân số theo đội tuổi ở Nhật phiên bản có sự chuyển đổi theo thời gian

- đội tuổi bên dưới 15 tuổi: có xu hướng giảm cấp tốc từ 35,4% xuống còn 12,9%.

- nhóm tuổi 15 – 64 tuổi có xu hướng tăng nhẹ với còn biến hóa động, tăng tự 59,6% lên 60,8%.

- đội tuổi bên trên 65 tăng nhanh và liên tục, từ 5% lên 26,3%.


Câu 26:Tỉ lệ bạn già trong dân cư Nhật bạn dạng ngày càng bự đã gây trở ngại chủ yếu hèn nào sau đây đối với non sông này?

A. Thiếu nguồn lao động, phân bố dân cư không hòa hợp lí

B. Thu hẹp thị trường tiêu thụ, tăng thêm sức ép vấn đề làm

C. Thiếu mối cung cấp lao động, ngân sách chi tiêu phúc lợi làng hội lớn

D. Thu hẹp thị phần tiêu thụ, mở rộng dịch vụ an sinh

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Tỉ lệ fan già trong dân cư Nhật bản ngày càng phệ đã gây cạnh tranh khăn không hề nhỏ về nguồn lao động, thiếu hụt lao động trầm trọng trong những ngành phân phối cả lúc này và trong tương lai; Nhật bản là một trong những quốc gia phải gợi cảm lao hễ từ những nước đang cách tân và phát triển đến. Đồng thời, tỉ lệ fan già trong cư dân tăng sẽ gây nên sức ép đối với các giá cả phúc lợi làng mạc hội lớn,…


Câu 27:Những năm 1973-1974 và 1979-1980, vận tốc tăng trưởng nền tài chính Nhật bản sụt giảm là do tại sao chủ yếu ớt nào?

A. Khủng hoảng dầu mỏ.

B. Dịch bệnh bùng phát.

C. Điều chỉnh kế hoạch phát triển.

D. Động đất và sóng thần.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: trong thời gian 1973-1974 cùng 1979-1980 đã xảy ra các cuộc rủi ro khủng hoảng dầu mỏ: rủi ro dầu lửa Trung Đông 1973-1975; giải pháp mạng Iran và đổi mới động thị trường dầu lửa năm 1979; giá bán dầu tụt thê thảm vào trong thời gian 1980. Các cuộc mập hoàng này khiến tốc độ lớn lên nền tài chính của quả đât nói tầm thường và Nhật bạn dạng nói riêng đủng đỉnh lại.


Câu 29:Sự phạt triển gấp rút của nền kinh tế Nhật phiên bản trong tiến trình 1952-1973 chứng tỏ vai trò không còn sức đặc trưng của yếu tố nào sau đây?

A. Con tín đồ Nhật phiên bản thông minh, bao gồm ý chí kiên cường, ý thức dân tộc cao.

B. Chế độ phát triển khiếp tế chính xác của Nhật Bản.

C. Sự phong lưu của khoáng sản thiên nhiên.

D. Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: tiến trình 1952 - 1973, nền tài chính Nhật phiên bản phát triển cấp tốc chóng, vận tốc tăng GDP luôn đạt tới mức 2 con số. Lý do của sự phát triển thần kì trên là nhờ:

- Nhật phiên bản đã chú trọng chi tiêu hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, kĩ thuật.

- tập trung cao độ vào các ngành then chốt, có hết sức quan trọng theo từng giai đoạn.

- duy trì kinh tế 2 tầng: nhà máy sản xuất lớn - nhà máy sản xuất nhỏ, thủ công.

=> nhờ những chính sách phát triển đúng chuẩn trên, nền tài chính Nhật bản đã gấp rút khôi phục và dành được thành tựu khổng lồ lớn.


Câu 30:Đặc điểm nào tiếp sau đây không nên nguyên nhân làm nên giai đoạn “Thần kì Nhật Bản” của nền tởm tế?

A. Tập trung cao độ vào cải tiến và phát triển các ngành then chốt, có hết sức quan trọng theo từng giai đoạn.

B. Bảo trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng, vừa cách tân và phát triển các nhà máy sản xuất lớn, vừa duy trì những đại lý sản xuất nhỏ, thủ công.

C. Chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, nối sát với vận dụng kĩ thuật mới.

D. Không chịu bất kì tác động nào của thiên tai: động đất, sóng thần, bão, lũ,…

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật bản là đất nước thường xuyên chịu ảnh hưởng nào của thiên tai: hễ đất, sóng thần, bão, lũ,… vào thời kì phạt triển kinh tế thần kì Nhật phiên bản cũng chịu đựng nhiều tác động của thiên tai mà lại do vận dụng các cơ chế đúng đắn nên kinh tế tài chính phát triển.


Câu 31:Ý nào tiếp sau đây không bắt buộc là hậu quả của xu hướng già hóa dân sinh ở Nhật Bản?

A. Thiếu thốn lao động bửa sung.

B. Túi tiền phúc lợi xã hội lớn.

C. Lao động có khá nhiều kinh nghiệm.

D. Chiến lược tài chính - xã hội bị ảnh hưởng.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: hậu quả của già hóa dân sinh ở Nhật phiên bản được biểu hiện như sau:

- thiếu lao động bổ sung cập nhật trong tương lai -> do số trẻ em giảm nhanh.

- giá thành phúc lợi buôn bản hội béo -> vì số fan già tăng nhanh.

- Sự thay đổi về cơ cấu số lượng dân sinh cũng ảnh hưởng đến chiến lược phát triển tài chính ở Nhật Bản.

- Mặt tích cực của già hóa dân số là sẽ đem đến cho Nhật bạn dạng nguồn lao động có tương đối nhiều kinh nghiệm -> do tỉ lệ tín đồ lớn tuôỉ lớn => Đây chưa hẳn là kết quả của già hóa số lượng dân sinh ở Nhật Bản.


Câu 32:Đường bờ biển cả khúc khuỷu, những vũng vịnh dễ dàng cho Nhật bạn dạng phát triển ngành

A. Du lịch sinh thái biển.

B. Giao thông vận tải đường bộ biển.

C. Khai thác khoáng sản biển.

D. Nuôi trồng hải sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Đường bờ hải dương khúc khuỷu, nhiều vũng vịnh tiện lợi cho Nhật bản phát triển ngành giao thông vận tải đường bộ biển, đặc biệt trong việc xây dựng những cảng biển.

Chọn: A.


Câu 33:Sản phẩm nào tiếp sau đây không nên là thành phầm nhập khẩu của Nhật Bản?

A. Vật liệu công nghiệp.

B. Thành phầm nông nghiệp.

C. Năng lượng: than, dầu mỏ, khí trường đoản cú nhiên.

D. Thành phầm công nghiệp chế biến.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: sản phẩm công nghiệp chế biến: tàu biển, ô tô, xe đính thêm máy, sản phẩm tin học,… chiếm 99% quý giá xuất khẩu của Nhật Bản.


Câu 34:Nguyên nhân đa phần nhất làm cho giao thông vận tải biển tất cả vị trí luôn luôn phải có được đối với Nhật bản là do

A. Nhu cầu nhập khẩu thành phầm nông nghiệp.

B. Nhu cầu contact giữa các đảo vào nước.

C. Sự cách tân và phát triển của ngoại yêu mến cầu.

D. Lãnh thổ quốc gia là quần đảo cách xa lục địa.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: toàn bộ các phương pháp trên đầu là lý do làm đến giao thông vận tải biển bao gồm vị trí không thể thiếu được đối với Nhật Bản, tuy nhiên, nguyên nhân đặc trưng nhất là vì sự cải tiến và phát triển của ngoại yêu thích cầu. Những điểm mạnh của ngành giao thông vận tải biển đã đáp ứng nhu cầu được sự cải tiến và phát triển của ngoại thương.


Câu 35:Hạn chế đa số nhất về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Nhật bạn dạng là

A. Bờ biển cả dài, các vũng vịnh.

B. Khí hậu phân hóa rõ ràng từ bắc xuống nam.

C. Nghèo khoáng sản.

D. Nhiều đảo lớn, nhỏ dại nhưng nằm cách xa nhau.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Nghèo khoáng sản là hạn chế hầu hết nhất về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản.


Câu 36:Nguyên nhân chủ yếu củ cải đường phân bố ở phía bắc Nhật bản do

A. Khí hậu ôn đới, mùa đông lạnh.

B. Nhiệt độ cận nhiệt đới, ẩm lớn.

C. Nhiệt độ gió mùa, mưa nhiều.

D. Nhiệt độ có mùa đông mát mẻ.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Dựa vào điểm sáng thích nghi của cây củ cải đường và điểm sáng khí hậu phía bắc Nhật Bản. Củ cải đường: phân bổ ở miền ôn đới.


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

BÀI 9. NHẬT BẢN

1. Thừa nhận biết

Câu 1: các đảo Nhật bạn dạng lần lượt từ phái mạnh lên bắc là

A. Hôn- su, Kiu-xiu, Xi-cô-cư, Hô-cai-đô. B. Xi-cô-cư, hôn-su, kiu-xiu, Hô-cai-đô.

C. Kiu-Xiu, Xi-cô-cư, Hôn-su, Hô-cai-đô. D. Hô-cai-đô, Hôn-su, Xi-cô-cư, Hô-cai-đô.

Câu 2: Sông ngòi Nhật phiên bản có đặc điểm nào sau đây?

A. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố đều trêncả nước.

B. Chủ yếu hèn là những sông nhỏ, ngắn, dốc, gồm giátrị thủy điện.

C. Có nhiều sông mập bồi tụ các đồng bằng phùsa màu sắc mỡ.

D. Các sông có giá trị tưới tiêu tuy nhiên không cógiá trị thủy điện.

Câu 3: dân số Nhật phiên bản không có điểm sáng nào sau đây?

A. Dân cư triệu tập ở các thành phố ven biển. B. Tỉ lệ người già càng ngày càng cao.

C. Tỉ suất ngày càng tăng dân số tự nhiên và thoải mái thấp. D. Quy mô dân số gia tăng nhanh.

Câu 4: Ý nào dưới đây không đúng cùng với địa hình Nhật Bản?

A. Cao sống giữa, tốt về nhì phía.

B. Cao ở phía tây bắc, thấp dần dần về phía đôngnam.

C. Chủ yếu đuối là đồi núi cao trong đó có tương đối nhiều núilửa.

D. Chủ yếu hèn là núi thấp và trung bình trong các số đó cónhiều núi lửa

Câu 5: Thiên tai tạo thiệt hại lớn số 1 đối vớiNhật bản là

A. bão. B. vòi rồng. C. sóngthần. D. động đất, núi lửa.

Câu 6: Đặc điểm nổi bật của người dân Nhật phiên bản là

A. dân số già. B. quy mô không lớn.

C. tập trung chủ yếu ở miền núi. D. tốc độ gia tăng dân số cao.

Câu 7:Phát biểu không đúng về đặc điểm tự nhiên của NhậtBản là

A. cócác dòng đại dương nóng với lạnh gặp nhau. B. nằm trong khu vực khí hậu gió mùa,ít mưa.

C. địa hìnhchủ yếu là đồi núi, các núi lửa. D. cónhiều thiên tai đụng đất, núi lửa, sóng thần.

Câu 8:Khí hậu của Nhật bạn dạng chủ yếu là

A.hàn đới với ôn đới lục địa. B.hàn đới cùng ôn đới hải dương.

C. ôn đới cùng cận nhiệt đới gió mùa hải dương. D.ôn đới cùng cận nhiệt đới gió mùa lục địa.

Câu9: Nhật phiên bản nằm trong khu vựckhí hậu

A. gió mùa. B.lục địa. C.chí tuyến. D.hải dương.

Câu 10:Các hải cảng mập của Nhật bạn dạng là Cô-bê, I-ô-cô-ha-ma, Tô-ki-ô, Ô-xa-ca đềunằm nghỉ ngơi đảo

A.Hô-cai-đô. B. Hôn-su. C. Xi-cô-cư. D. Kiu-xiu.

Câu 11:Ngành công nghiệp được xem như là ngành mũi nhọn của Nhật phiên bản là

A.chế tạo nên xe máy. B.xây dựng. C. sản xuất điện tử. D.tàu biển.

Câu 12: Loại tài nguyên nào sau đây có trữ lượng lớnnhất làm việc Nhật Bản?

A. Than đá và đồng. B. Than vàsắt. C. Dầu mỏ và khí đốt. D.Than đá với dầu khí.

Câu 13: nhân tố nào sau đây làm cho khí hậu Nhật Bảnphân trở thành khí hậu ôn đới và khí hậu cận nhiệt?

A. Nhật bản là một quần đảo. B. Các dòng hải dương nóng với lạnh.

C. Nhật bạn dạng nằm trong khu vực gió mùa. D. Lãnh thổ trải dài theo hướng Bắc - Nam.

Câu 14: thừa nhận xét nào sau đây không chính xác về điểm lưu ý dân cư củaNhật Bản?

A. Phần lớn số lượng dân sinh Nhật phiên bản tập trung ở những đô thị.

B. Nhật bạn dạng là nước đông dân tuy nhiên mậtđộ dân sinh không cao.

C. Tốc độ tăng dân sinh Nhật Bảnhiện nay thấp cùng đang giảm dần.

D. Các đảo ở phía Bắc nhìn chung có mật độ dân số thấp rộng ở phía nam.

Câu 15:Phát biểu nào dưới đây không đúng vềđặc điểm tự nhiên và thoải mái Nhật Bản?

A.Quần hòn đảo Nhật phiên bản nằm ngơi nghỉ phía ĐôngÁ. B. Nhật phiên bản nằm trong quanh vùng khí hậu gió mùa.

C. Nhật bản là nước giàu tài nguyên khoáng sản. D.Nhật phiên bản thưởng xảy ra động đất,núi lửa.

Câu 16: Đảo chiếm 61% tổng diện tích non sông NhậtBản là

A. Hô-cai-đô. B. Hôn-su. C. Xi-cô-cư. D. Kiu-xiu.

Câu 17: Nhật phiên bản nằm ở khu vực nàodưới đây?

A. Đông Á. B. Nam Á. C.Bắc Á. D. Tây Á.

Câu 18: biểu hiện chứng tỏ Nhật phiên bản là nước tất cả nền công nghiệp pháttriển cao là

A. sản phẩm công nghiệp cực kỳ phong phú, đáp ứngđược nhu yếu trong nước.

B. quy mô thêm vào công nghiệp lớn, xuất khẩunhiều thành phầm công nghiệp.

C. giá trị sản lượng công nghiệp lớn, nhiềungành có vị trí cao trên cầm cố giới.

D. 80% lao động thao tác làm việc trong công nghiệp, thunhập của người công nhân cao.

Câu 19: Đặc điểm nổi bật của cư dân Nhật phiên bản là

A. quy mô không lớn. B. dân số trẻ con C. gia tăng số lượng dân sinh cao. D. dân số già.

Câu 20: sản phẩm xuất khẩu đa số của Nhật bản là

A. sản phẩm nông nghiệp. B. năng lượng và nguyên liệu.

C. sản phẩm thô chưa qua chế biến. D. sản phẩm công nghiệp chếbiến.

Câu 21: các bạn hàng chủ yếu của Nhật phiên bản với những nướcđang trở nên tân tiến là

A. các nước ASEAN cùng liên minh châu Âu EU. B. các nước ở khoanh vùng châu Mĩ Latinh với châu Phi.

C. các nước và vùng bờ cõi ở khu vực Tây NamÁ. D. các nước và phạm vi hoạt động công nghiệp new ở châu Á.

Câu 22: Đảo nào có diện tích lớnnhất Nhật Bản?

A. Hô - cai - đô. B. Hôn - su. C. Kiu - xiu. D. Xi - cô - cư.

Câu 23: tiêu giảm lớn về tự nhiên củaNhật phiên bản là

A. vùngbiển có những dòng biển cả nóng cùng lạnh chạm mặt nhau.

B. nằmtrong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít mưa.

C. phía bắccó khí hậu ôn đới, phía nam gồm khí hậu cận nhiệt.

D. có các thiên tai như: đụng đất, núi lửa, sóng thần,bão.

Câu 24: Sự già hóa số lượng dân sinh của NhậtBản biểu hiện ở

A. Tuổi thọ vừa phải thấp. B. Tốc độgia tăng dân sinh cao.

C. Tỉ lệngười già trong dân cư lớn. D. Tỉ lệtrẻ em ngày càng nhiều.

Câu 25: Năng suất lao hễ xã hội ởNhật bản do dân cư

A. không hòa bình suy nghĩ. B. làm việcchưa tích cực.

C. không thao tác tăng ca. D. làm việctích cực, trách nhiệm.

Câu 26: trong những năm 1973 - 1974 tốc độ tăng trưởng củanền kinh tế Nhật phiên bản giảm sút mạnh dạn là do

A. khủng hoảng tài thiết yếu trênthế giới. B. khủnghoảng dầu lửa trên chũm giới.

C. sức mua thị phần trong nướcyếu. D. thiên tai rượu cồn đất, sóng thầnsảy ra nhiều.

Câu 27: Những vận động kinh tế nào gồm vai trò hết sức tolớn trong ngành thương mại dịch vụ của Nhật Bản?

A. Du lịch với thươngmại. B. Thương mại cùng tài chính.

C. Bảo hiểm và tàichính. D. Đầu bốn ra nướcngoài.

Câu 28: Nhật phiên bản đứng đầu quả đât về sản lượng

A. chè. B. cà phê. C.lúa gạo. D. tơ tằm.

2. Thông hiểu

Câu1: khó khăn lớn nhất về tự nhiên của Nhật bản đối với sự phát triển kinh tếhiện nay là

A. thiếu khoáng sản khoáng sản, những thiên tai.

B. thiếu khoáng sản khoáng sản, địa hình bị chia cắt.

C. thiếu tài nguyên khoáng sản, khí hậu xung khắc nghiệt.

D. khí hậu tương khắc nghiệt, nhiều động đất cùng sóng thần.

Câu 2: lý do chính tạo nên những mặt hàng mới làm cho côngnghiệp Nhật bạn dạng có sức cạnh tranh trên thị phần là

A. áp dụng kinh nghiệm mới, mua bởi sáng chế. B. duy trì cơ cấu tài chính hai tầng.

C. tập trung cao độ vào ngành thenchốt. D. chú trọng chi tiêu hiện đại hoá nhi nghiệp.

Câu 3: vì sao chủ yếu nào tiếp sau đây làm đến nôngnghiệp giữ vai trò trang bị yếu trong nền tài chính Nhật Bản?

A. Diện tích đất nông nghiệp nhỏ. B. Tỉ trọng rất nhỏ tuổi trong GDP.

C. Lao động chiếm phần tỉ trọng thấp. D. Điều kiện sản xuất khó khăn.

Câu 4: diện tích trồng lúa gạo của Nhật phiên bản giảmdần do tại sao chủ yếu như thế nào sau đây?

A. Nhu cầu trong nước giảm. B. Diện tích đất nông nghiệp & trồng trọt ít.

C. Thay đổi cơ cấu tổ chức cây trồng. D. Thiên tai thường xuyên xảy ra.

Câu 5: Ngành nntt đóng vai trò chủ yếu tronghoạt động kinh tế của vùng

A. Hôn-su. B. Xi-cô-cư. C. Hô-cai-đô. D. Kiu-xiu

Câu 6:Vùng biển Nhật bản có nhiều ngư trường lớn chủ yếu do

A. nằm ngơi nghỉ nơi các dòng biển nóng và lạnh gặp mặt nhau.

B.khí hậu ôn đới gió mùa, loại biểnnóng tung qua.

C.có đường bờ biển khơi dài và vùng biểnrộng.

D.nằm ở địa điểm di lưu của những luồng sinhvật.

Câu 7:Khí hậu Nhật phiên bản phân hóa mạnh đa số do

A.Nhật phiên bản là một quần đảo ở Đông Á. B.Nhật bạn dạng nằm trong khoanh vùng gió mùa.

C.lãnh thổ trải nhiều năm theo chiều Đông -Tây. D. lãnh thổ trải nhiều năm theo chiều Bắc - Nam.

Câu 8:Phát biểu nào tiếp sau đây không đúng vềtình hình dân số Nhật Bản?

A.Đông dân, tập trung ở những thành phốven biển. B. Tốc độ gia tăng dân số thấp và đang tăng dần.

C.Tỉ lệ trẻ em thấp với đang sút dần. D.Tỉ lệ fan già cao cùng đang tăngdần.

Câu 9: Nhật bản duy trì cơ cấu tài chính hai tầng là

A. Vừa pháttriển ngành công nghiệp, vừa cách tân và phát triển ngành nông nghiệp.

B. Vừa pháttriển các xí nghiệp lớn, vừa bảo trì các xí nghiệp nhỏ, thủ công.

C. Vừa pháttriển những ngành kinh tế tài chính trong nước, vừa tăng mạnh kinh tế đối ngoại.

D. Vừa pháttriển những xí nghiệp trong nước, vừa cách tân và phát triển xí nghiệp nghỉ ngơi nước ngoài.

Câu 10: nhiều phần dân cư Nhật bạn dạng phân ba ở

A. các tp ven biển. B. khu vực ven bờ biển phía tây.

C. vùng nông thôn đảo Hôn - su. D. vùng núi thấp đảo Hô - cai - đô.

Câu 11: Ý nào sau đây không phải là hậu quả của xu thế già hóa dân sinh ở Nhật Bản?

A. Thiếu lao động bửa sung. B. Chi phí an sinh xã hội nhiều.

C. Lao động có tương đối nhiều kinh nghiệm. D. Chiến lược kinh tế- buôn bản hội bị ảnhhưởng.

Câu 12: Ngành công nghiệp không hữu dụng thế về tàinguyên nhưng vẫn giữ địa điểm cao trên nhân loại là

A. dệt B. luyện kim. C. chế đổi thay lương thực D. chế thay đổi thực phẩm.

Câu 13: các trung chổ chính giữa công nghiệp của Nhật phiên bản phânbố đa phần ở phía làm sao của lãnh thổ?

A. Bắc. B. Nam. C. Tây Bắc. D.Đông Nam.

Câu 14: Đặc tính nên cù, có niềm tin trách nhiệmrất cao, coi trọng giáo dục của bạn lao động

A. là nhân tố quan trọng bậc nhất thúc đẩy nềnkinh tế Nhật bản phát triển.

B. tạo đề xuất sự đứt quãng của bạn Nhật với ngườidân tất cả các nước khác.

C. là trở trinh nữ khi Nhật bạn dạng hợp tác quốc tế vềlao hễ với các nước khác.

D. có ảnh hưởng không những đối sự nghiệp pháttriển kinh tế của Nhật Bản.

Câu 15: Nhật bạn dạng tập trung vào những ngành công nghiệpđòi hỏi kĩ thuật cao là do

A. có nguồn lao cồn dồi dào, trình độ người laođộng cao

B. hạn chế áp dụng nhiều nguyên nhiên liệu, lợinhuận cao.

C. không có khả năng nhập khẩu các thành phầm chấtlượng cao.

D. có nguồn ngân sách lớn, nguồn tài nguyên khoáng sảnphong phú.

Câu 16: khó khăn lớn nhất về điều kiện thoải mái và tự nhiên vàtài nguyên thiên nhiên của Nhật phiên bản đối với phát triển tài chính là

A. đường bờ biển khơi quá dài B. khí hậu phân hóa phức tạp.

C. nghèo khoáng sản khoáng sản. D. các đảo nằm biện pháp xa nhau.

Câu 17: Ngành giao thông vận tải đường bộ biển của Nhật Bảncó điều kiện dễ ợt để trở nên tân tiến là

A. vị trí địa lí và điểm lưu ý lãnh thổ dễ ợt B. công nghiệp cơ khí cải tiến và phát triển từ thọ đời.

C. số dân cực kỳ đông, yêu cầu giao lưu lại lớn. D. ngành tấn công bắt thủy hải sản phát triển mạnh.

Câu18: 1 trong những điểm sáng nổi nhảy của mối cung cấp lao hễ Nhật phiên bản là

A. có lòng tin đoàn kết cùng tự cường dân tộc. B. ý thức trường đoản cú giácvà tinh thần trách nhiệm khôn xiết cao.

C. trình độ technology thông tin mở đầu thế giới. D. năng động, sáng chế và tự nhà trong công việc.

Câu19: Ngành nông nghiệp chỉ duy trì vai trò sản phẩm công nghệ yếu trong nền kinh tế Nhật bản là do

A. ưu tiên cải tiến và phát triển ngành dịch vụ. B. ưu tiên cách tân và phát triển ngành công nghiệp.

C. diện tích đấttrong nông nghiệp trồng trọt ít. D. có điều kiện nhập khẩu lương thực.

Câu 20: Ngành vận tải biển của Nhật bạn dạng phát triển mạnh bạo làdo

A. vị trí bao quanh bởibiển cùng đại dương. B. cơ khí đóng góp tàuphát triển từ rất lâu đời.

C. nhu ước xuất, nhập khẩu rất lớn. D. ngành đánh bắt cá hảisản vạc triển.

Câu 21: vì sao nào sau đây làcơ bản khiến Nhật phiên bản phải tăng mạnh thâm canh trong cung cấp nông nghiệp?

A. Thiếu lương thực. B. Công nghiệp phạt triển.

C. Diện tích khu đất nông nghiệpít. D. Muốn tăng năng suất.

Câu 22: nguyên nhân nào sau đấy là đúng nhất làm choNhật bạn dạng có lượng mưa trung bình năm cao?

A. Là tổ quốc quần đảo. B. Địa hình núi chiếm phần lớn diệntích.

C. Có nhiệt độ cận nhiệt đới gió mùa gió mùa, ôn đới giómùa. D. Có vùng biển lớn rộng, gió mùa, có những dòng đại dương nóng.

Câu 23: một trong những tác độngtích cực vì chưng cơ cấu số lượng dân sinh già đem về cho Nhật phiên bản là

A. tăng sức ép mang lại nền gớm tế. B. tăng nguồn an sinh cho xóm hội.

C. giảm bớt chi tiêu đầu tư chogiáo dục. D. thiếu độingũ kề cận cho nguồn lao động.

Câu 24: Ý nào dưới đây khôngđúng với khí hậu của Nhật Bản?

A. Lượng mưa tương đốicao. B. Thay đổi từ bắc xuốngnam.

C. Có sự khác biệt theomùa. D. Nhiệt độ vừa phải năm bên trên 200C.

Câu 25: Mùa đông tại vị trí lãnh thổ phía Bắc Nhật Bảncó đặc điểm

A. ngắn, lạnh lẽo và bao gồm tuyết. B. kéo dài, giá và tất cả tuyết.

C. kéo dài dẫu vậy không lạnh lẽo lắm. D. kéo dài, rét mướt nhưng không tồn tại tuyết.

Câu 26: Khí hậu miền nam bộ Nhật phiên bản có quánh điểm

A. nóng ẩm quanh năm. B. mùa đông ôn hoà; ngày hạ nóng,nhiều mưa, bão.

C. khô nóng quanh năm. D. mùa đông lạnh, ngày hè nóng và gồm mưanhiều.

Câu 27: người dân Nhật bản có trình độ chuyên môn dân trí caochủ yếu ớt là do

A. phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. B. chính sách si mê nhân tài.

C. chất lượng cuộc sống đời thường tốt. D. chú trọng chi tiêu cho giáodục.

Câu28: vì sao nào tiếp sau đây làm đến Nhật bạn dạng có ngư vụ lớn?

A. Vùng đại dương có diện tích s rộng lớn. B. Vùng biển lớn nóng nóng quanh năm.

C. Có dòng biểnnóng và lạnh gặp mặt nhau. D. Bờ biển cả nhiều vũng vịnh, váy đầm phá.

Câu 29: Các sản phẩm nhậpkhẩu chủ yếu của Nhật phiên bản không bao gồm

A. các sản phẩm nông nghiệp. B. nguồn nguyên liệu cho công nghiệp.

C. các nhiều loại nhiên liệu hóa thạch. D. các sản phẩm côngnghiệp chế tạo.

3. Vận dụng

Câu 1: Nhật bạn dạng tích cực ứng dụng khoa học, côngnghệ cao vào sản xuất nông nghiệp & trồng trọt nhằm

A. tự nhà nguồn vật liệu cho công nghiệp. B. tạo ra nhiều thành phầm thu lợi tức đầu tư cao.

C. đảm bảo nguồn thực phẩm trong nước. D. tăng năng suất và quality nông sản.

Câu 2: Các cây cỏ phổ thay đổi của Nhật bạn dạng là

A. lúa gạo, chè, thuốc lá, dâu tằm. B. lúa gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu.

C. lúa gạo, ngô, cà phê, hồ tiêu. D. lúa gạo, cà phê, thuốc lá, dâu tằm.

Câu 3: ngoại thương của Nhật phiên bản có vai trò to lớn lớntrong nền tài chính chủ yếu hèn là do

A. thực hiện việc hợp tác phát triển với nhiềuquốc gia.

B. nền tài chính gắn bó chặt chẽ với thị trườngthế giới.

C. nhu ước về hàng hóa nhập ngoại của tín đồ dân cao.

D. hoạt động chi tiêu ra các nước ngoài phát triển mạnh.

Câu 4: yếu tố nào sau đấy là chủ yếu khiến cho giaothông vận tải biển của Nhật bản phát triển to gan mẽ?

A. Nhu ước của vận động xuất, nhập khẩu lớn. B. Đất nước quần đảo, có hàng ngàn đảo béo nhỏ.

C. Nhu mong đi nước ngoài của bạn dân cao. D. Đường bờ biển lớn dài, có nhiều vịnh biển khơi sâu.

Câu 5: Điều kiện dễ dãi chủ yếu nhằm Nhật bản pháttriển đánh bắt hải sản là

A. có nhiều ngư vụ rộng lớn. B. có truyền thống đánh bắt lâu đời.

C. ngư dân có rất nhiều kinh nghiệm. D. công nghiệp chế biến phát triển.

Câu 6: Nền kinh tế tài chính Nhật phiên bản tăng trưởng mạnh dạn tronggiai đoạn 1950 - 1973 không cần donguyên nhân làm sao sau đây?

A. Chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp, ápdung kĩ thuật mới.

B. Đẩy mạnh bán buôn vũ khí thu được mối cung cấp lợinhuận khổng lồ.

C. Tập trung cao độ phát triển các ngành thenchốt theo từng giai đoạn.

D. Duy trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng, gồm những xínghiệp lớn, nhỏ, thủ công.

Câu 7: Cơ cấu kinh tế hai tầng được Nhật bạn dạng ápdụng gồm nội dung là

A. vừa đẩy mạnh phát triển công nghiệp, vừa pháttriển dịch vụ.

B. vừa tăng cường phát triển kinh tế tài chính ở thành thị,vừa vạc triển kinh tế nông thôn.

C. vừa trở nên tân tiến các nhà máy lớn, vừa duy trìnhững tổ chức triển khai sản xuất nhỏ, thủ công.

D. vừa tăng nhanh phát triển công nghiệp, vừa pháttriển nông nghiệp trồng trọt nông thôn.

Câu 8: trong thời gian 1973 - 1974 và 1979 - 1980, tốc độtăng trưởng của nền kinh tế Nhật phiên bản giảm xuống nhanh, nguyên nhân chủ yếu ớt làdo

A. có những thiên tai. B. khủng hoảng dầu mỏ cố giới.

C. khủng hoảng tài thiết yếu thế giới. D. cạn kiệt về khoáng sản khoáng sản.

Câu 9: Ý nào sau đây không đúng với ngành dịch vụ vủa Nhật Bản?

A. Chiếm tỉ trọng cao trong tổ chức cơ cấu GDP.

B. Thương mại cùng tài chủ yếu có vai trò rất là tolớn.

C. Nhật phiên bản đứng hàng đầu thế giới về thươngmại.

D. Hoạt động chi tiêu ra nước ngoài ít được coitrọng.

Câu 10: nhiều phần giá trị xuất khẩu của Nhật phiên bản luônlớn hơn cực hiếm nhập khẩu là do

A. chủ yếu hèn nhập vật liệu giá rẻ, xuất khẩusản phẩm đã qua chế biến giá cả cao.

B. không yêu cầu nhập khẩu các mặt hàng ship hàng chocác hoạt động sản xuất cùng đời sống.

C. số lượng các sản phẩm xuất khẩu quá trội sovới số lượng các mặt hàng nhập khẩu.

D. sản phẩm xuất khẩu của Nhật phiên bản có giá bán trịrất cao, thị phần xuất khẩu ổn định định.

Câu 11: Đánh bắt thủy sản được xem là ngành quantrọng của Nhật phiên bản vì

A. là giang sơn được phủ bọc bởi biển lớn và đạidương, nhiều ngư trường lớn.

B. ngành này phải nguồn vốn chi tiêu ít nhưng mà cónăng suất và kết quả cao.

C. có nhu cầu rất cao về nguyên vật liệu cho côngnghiệp bào chế thực phẩm.

D. ngành này không yên cầu cao về trình độ chuyên môn vàtay nghề của fan lao động

Câu 12: diện tích s trồng lúa của Nhật bản ngày cànggiảm không đề xuất do

A. năng suất lúa càng ngày càng cao. B. diện tích cây công nghiệp tăng.

C. mức tiêu tốn gạo trung bình giảm. D. xu hướng nhập khẩu gạo trường đoản cú bênngoài.

Câu13: Đánh bắt hải sản được xem là ngành ghê tế đặc biệt của Nhật bạn dạng vì

A. vùng biển tất cả cácngư trường to giàu mối cung cấp lợi. B.cần vốn đầu tư rất ít, năng suất và công dụng cao.

Xem thêm: Giải Địa Lí 7 Bài 39: Kinh Tế Bắc Mĩ Tiếp Theo ), Giải Địa Lí 7 Bài 39: Kinh Tế Bắc Mĩ (Tiếp Theo)

C. nhu cầu nguyên vật liệu công nghiệp hoa màu lớn. D. ngành này không yên cầu trình độ kĩ thuật cao.