Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải sẽ cùng các bạn Tóm tắt định hướng và trả lời toàn bộ các thắc mắc Bài 16: Gieo trồng cây nông nghiệp & trồng trọt trong sách giáo khoa công nghệ 7. 

Giờ họ cùng nhau bắt đầu học bài nhé:


Mục tiêu cần giành được của bài học:

 - học sinh hiểu được mục đích, tiến trình và yêu mong kỹ thuật làm đất trong trồng trọt.

Bạn đang xem: Gieo trồng cây nông nghiệp công nghệ 7

- gọi được mục tiêu và phương pháp bón phân lót cho cây trồng.

- Biết có mang về thời vụ cùng những căn cứ để khẳng định thời vụ gieo trồng. Những vụ gieo trồng chính ở nước ta.

- Hiểu mục tiêu của bài toán kiểm tra, xử trí hạt giống trước lúc gieo trồng, các cách thức xử lý phân tử giống.

- Biết được những yêu mong kỹ thuật của việc gieo trồng với các cách thức gieo hạt, trồng cây con.


Hướng dẫn Soạn technology 7 bài xích 16 ngắn nhất

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 16 trang 39:

Em hãy nói rõ trong những yếu tố trên, yếu hèn tố nào có tác dụng quyết định nhất cho thời vụ? vì chưng sao?

Trả lời:

- nguyên tố có tính năng quyết định nhất đến thời vụ là nguyên tố khí hậu.

- Khí hậu bảo vệ cho cây trở nên tân tiến được tốt nhất. Nếu khí hậu không dễ ợt cây sẽ còi cọc với thậm chí rất có thể không sống sót được.

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 16 trang 40:

Quan gần cạnh hình 27, em hãy nêu tên ưu, nhược điểm của các cách gieo hạt.

*

Trả lời:

- Gieo vãi:

+ Ưu điểm: Nhanh, không nhiều tốn công, gây lãng phí hạt giống.

+ Nhược điểm: con số hạt những khó chăm sóc.

- Gieo hàng, gieo hốc:

+ Ưu điểm: âu yếm dễ dàng, ít tiêu tốn lãng phí hạt giống.

+ Nhược điểm: Tốn các công.

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 16 trang 40:

Em hãy nói tên loại cây xanh ngắn ngày với dài ngày nhưng em biết.

Trả lời:

- Cây ngắn ngày: lúa, rau, ớt, cải,...

- Cây nhiều năm ngày: Xoài, mít, mãng cầu,...

Câu hỏi Công nghệ 7 Bài 16 trang 41:

Ngoài hai phương thức gieo trồng nêu trên, tín đồ ta còn tiến hành trồng bằng cách thức nào nữa? Em hãy điền vào vở bài tập tên giải pháp trồng dưới các hình 28a, 28b.

Trả lời:

- Trồng bằng củ. (Vd: hành, tỏi, khoai tây,...).

*

- Trồng bằng cành, hom. (Vd: rau củ muống, mía, khoai lang,...).


*

Soạn bài bác 1 trang 41 ngắn nhất:

Vì sao phải gieo trồng đúng thời vụ?

Trả lời:

Gieo trồng đúng thời vụ sẽ đảm bảo an toàn được khí hậu, tình hình phát sinh sâu dịch ở mỗi địa phương thích hợp nhất mang đến sự cải cách và phát triển của từng loại cây trồng. Bởi vậy cây sẽ có được những điều kiện dễ dàng nhất để sinh trưởng, cách tân và phát triển và sẽ mang lại năng suất về tối đa khớp ứng với tiềm năng của cây.


Câu 2 trang 41 sgk technology 7: Xử lí hạt giống nhằm mục đích gì? Ở địa phương em có triển khai xử lí hạt như là không, nếu gồm thì thường xuyên xử lí theo cách nào?

Trả lời:

- giải pháp xử lý hạt giống nhằm mục tiêu kích say mê hạt nảy mầm cấp tốc đồng thời diệt sâu bệnh có ở hạt.

- Ở địa phương em có tiến hành xử lý hạt giống, thường xuyên xử lí theo cách ngâm bằng hóa chất.


Soạn bài xích 2 trang 41 ngắn nhất:

Xử lí phân tử giống nhằm mục tiêu mục đích gì? Ở địa phương em có thực hiện xử lí hạt tương tự không, nếu bao gồm thì thường xử lí theo phong cách nào?

Trả lời:

- xử trí hạt giống nhằm mục tiêu kích mê thích hạt nảy mầm cấp tốc đồng thời khử sâu bệnh gồm ở hạt.

- Ở địa phương em có tiến hành xử lý hạt giống, hay xử lí theo phong cách ngâm bằng hóa chất.


Soạn bài bác 3 trang 41 ngắn nhất:

Em hãy nêu ưu, điểm yếu của các phương pháp gieo trồng?

Trả lời:

- Gieo bằng hạt:

+ Ưu điểm: Tốn ít cần lao động, đối kháng giản, dễ làm, nhanh.

+ Nhược điểm: Không bảo vệ được mật độ khoảng cách giữa các cây cùng nhau (có thể với phương pháp gieo theo hàng, hốc cơ mà rất tốn công), độ nông sâu của cây so với mặt đất, thất thoát nhiều do sâu kiến.

- Trồng cây con:

+ Ưu điểm: Đảm bảo về mật độ, khoảng tầm cách, độ nông sâu.

+ Nhược điểm: lâu, tốn công, yêu ước kỹ thuật cao.

Trắc nghiệm công nghệ 7 bài xích 16 tuyển chọn

Câu 1: Thời vụ là:

A. Khoảng thời hạn nhất định nhưng mà mỗi loại cây được gieo trồng.

B. Khoảng thời hạn nhất định nhưng nhiều nhiều loại cây được gieo trồng.

C. Khoảng thời hạn không nhất định mà mỗi các loại cây được gieo trồng.

D. Tất cả đều sai.


Đáp án: A

Giải yêu thích : (Thời vụ là khoảng thời hạn nhất định cơ mà mỗi một số loại cây được gieo trồng – SGK trang 39)


Câu 2: Muốn xác định thời vụ gieo trồng rất cần được dựa trên những yếu tố:

A. Khí hậu.

B. Nhiều loại cây trồng.

C. Tình hình phát sinh sâu, bệnh ở từng điạ phương.

D. Cả 3 lời giải trên.


Đáp án: D

Giải yêu thích : (Muốn xác định thời vụ gieo trồng rất cần phải dựa trên những yếu tố:

- Khí hậu.

- loại cây trồng.

- tình trạng phát sinh sâu, bệnh ở từng điạ phương – SGK trang 39)


Câu 3: Vụ đông xuân kéo dãn dài trong khoảng thời gian nào?

A. Tháng bốn đến mon 7.

B. Mon 11 đến tháng 4 năm sau.

C. Tháng 9 đến tháng 12.

D. Mon 6 mang lại tháng 11.


Đáp án: B

Giải mê say : (Vụ đông xuân kéo dãn trong khoảng thời hạn từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau)


Câu 4: Các vụ gieo trồng trong năm ở việt nam tập trung vào những vụ sau, trừ:

A. Vụ đông xuân.

B. Vụ hè thu.

C. Vụ chiêm.

D. Vụ mùa.


Đáp án: C

Giải say mê : (Các vụ gieo trồng trong những năm ở nước ta tập trung vào những vụ: đông xuân, hè thu, mùa – SGK trang 39)


Câu 5: Hạt giống rước gieo trồng yêu cầu đạt những tiêu chí:

A. Phần trăm hạt nãy mầm cao.

B. Không có sâu, bệnh.

C. Size hạt to.

D. Tất cả đều đúng.


Đáp án: D

Giải ưng ý : (Hạt giống lấy gieo trồng nên đạt những tiêu chí:

- xác suất hạt nãy mầm cao.

- không có sâu, bệnh.

- kích cỡ hạt to lớn – SGK trang 39)


Câu 6: Có mấy biện pháp xử lý hạt giống?

A. 4.

B. 3.

C. 2.

D. 1.


Đáp án: C

Giải say mê : (Có 2 cách xử lý hạt giống: cách xử trí nhiệt với xử lý bởi hóa hóa học – SGK trang 40)


Câu 7: Để giải pháp xử lý hạt lúa, ta ngâm phân tử lúa trong hỗn hợp fomalin trong thời gian:

A. 3 giờ.

B. 4 giờ.

C. 5 giờ.

D. 6 giờ.


Đáp án: A

Giải say mê : (Để cách xử lý hạt lúa, ta ngâm hạt lúa trong hỗn hợp fomalin trong thời hạn 3 tiếng - SGK trang 40)


Câu 8: Có mấy phương thức gieo giống?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4


Đáp án: B

Giải mê thích : (Có 2 phương pháp gieo giống: gieo bởi hạt với trồng cây bé – SGK trang 40)


Câu 9: Tỉ lệ trộn hạt cải bắp với chất TMTD để xử trí hạt cải bắp là:

A. 1 kg phân tử : 1g TMTD

B. 1 kg phân tử : 2g TMTD

C. 2 kg hạt : 1g TMTD

D. 1 kg phân tử : 3g TMTD


Đáp án: A

Giải mê say : (Tỉ lệ trộn phân tử cải bắp với chất TMTD để xử trí hạt cải bắp là 1 trong kg hạt : 1g TMTD – SGK trang 40)


Câu 10: Phát biểu như thế nào sau đó là đúng về phương pháp trồng cây thủy canh, trừ:

A. Cây được trồng trong dung dịch chứa vừa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

B. đa phần rễ cây nằm trên giá chỉ đỡ nằm ngoài dung dịch.

C. Phần lớn rễ cây phía bên trong dung dịch nhằm hút nước, chất dinh dưỡng.

D. Hay được áp dụng ở đa số nơi đất trồng hiếm.

Xem thêm: Ad Hoc Là Gì - Đây Là Một Thuật Ngữ Kinh Tế Tài Chính


Đáp án: C

Giải thích : (Phát biểu sai về phương thức trồng cây thủy canh là: phần lớn rễ cây phía bên trong dung dịch nhằm hút nước, chất bồi bổ – Phần hoàn toàn có thể em không biết, SGK trang 41)


Vậy là họ đã bên nhau soạn dứt Bài 16: Gieo trồng cây nntt trong SGK công nghệ 7. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kỹ năng lí thuyết, biên soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học thuận tiện hơn qua đó áp dụng để trả lời câu hỏi trong đề đánh giá để đạt công dụng cao.