Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải đang cùng chúng ta Tổng hợp kỹ năng và kiến thức và trả lời tổng thể các câu hỏi Bài 20. Chuyển động kinh tế của con tín đồ ở hoang mạc trong sách giáo khoa Địa lí 7. Ngoài ra chúng ta sẽ thuộc nhau vấn đáp thêm các thắc mắc củng cố bài học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện thêm trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Bài 20

Giờ bọn họ cùng nhau bước đầu học bài xích nhé:


Mục tiêu bài xích học

- GV giao trọng trách cho HS: chọn câu vấn đáp đúng về môi trường thiên nhiên hoang mạc

- học sinh trình bày đọc biết của mình- học sinh khác nhận xét, bổ sung.

- GV chốt kiến thức và dẫn vào bài mới

- Hoang mạc tuy khô hạn, mèo đá bạt ngàn nhưng con bạn đã sinh sống sống đó từ lâu đời. Ngày nay, dựa vào những hiện đại kĩ thuật, con bạn đang càng ngày càng tiến sâu vào chinh phục và khai thác hoang mạc.


- hoạt động kinh tế cổ truyền của những dân tộc sống trong hoang mạc: đa số là chăn nuôi du mục, dường như còn trồng trọt trong những ốc đảo. Người dân chủ yếu ớt sinh sống trong các ốc đảo.


- chuyển động kinh tế hiện tại đại: ngày nay các tân tiến về kỹ năng khoan sâu giúp con bạn tiến vào và khai thác hoang mạc. Vận động du định kỳ cũng tương đối phát triển.


2. Hoang mạc ngày càng mở rộng

- Nguyên nhân:

+ vày cát lấn, vị thời kì thô hạn kéo dài

+ Do nhỏ người khai quật cây xanh vượt mức, khai quật đất bị cạn kiệt không được đầu tư cải tạo.

+ Hậu quả: diện tích đất trồng bị thu hẹp.

- Biện pháp:

+ khai quật nước ngầm bởi giếng khoan sâu hay bằng kênh đào.

+ Trồng cây gây rừng để cản lại cát cất cánh và cải thiện điều khiếu nại khí hậu.

Hướng dẫn biên soạn Địa 7 Bài trăng tròn ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 20 trang 64

Quan sát những hình ảnh dưới đây, mang đến biết: ngoại trừ chăn nuôi du mục sinh sống hoang mạc có chuyển động kinh tế cổ truyền nào khác?

Trả lời:

Ngoài chăn nuôi du mục nghỉ ngơi hoang mạc có hoạt động kinh tế cổ truyền: Trồng trọt, vận chuyển hàng hóa qua sa mạc bởi lừa.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài trăng tròn trang 64

Quan sát những hình hình ảnh dưới đây, so với vai trò của kĩ thuật khoan sâu trong câu hỏi làm chuyển đổi bộ mặt của hoang mạc

Trả lời:

Kĩ thuật khoan sâu trong bài toán làm đổi khác bộ khía cạnh của hoang mạc, con bạn đã phát hiện ra những mạch nước gầm tron sa mạc, những mỏ khoáng sản như kim cương, dầu khí…

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài đôi mươi trang 65

Nêu một số thí dụ cho biết những tác động ảnh hưởng của con người đã làm tăng diện tích hoang mạc trên cầm giới.

Trả lời:

Tác đụng của con bạn đã có tác dụng tăng diện tích s hoang mạc trên núm giới:

+ Phá rừng bừa bãi

+ Đất đai bị thoái hóa bạc mầu không được cải tao.

+ Đốt rừng

+ Viêc lạm dụng đất đai vào trồng trọt và chăn nuôi gia súc,…

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 20 trang 66

Nêu một số trong những biện pháp nhằm hạn chế sự phát triển của hoang mạc.

Trả lời:

Một số biện pháp nhằm hạn chế sự cải cách và phát triển của hoang mạc:

+ Trồng cây nhằm chống cát bay, mở rộng hoang mạc.

+ sử dụng kĩ thuật khoan sâu nhằm tìm ra nguồn nước phát

Soạn bài 1 trang 66 Địa Lí 7

Trình bày các hoạt động kinh tế truyền thống cổ truyền và gớm tế văn minh trong các hoang mạc hiện đại ngày nay.

Trả lời:

- vận động kinh tế cổ truyền:

+ Chăn nuôi du mục: dê, cừu, lạc đà.

+ Trồng trọt: trồng trong ốc đảo, cây xanh chính là chà là, cam, chanh, lúa mạch…

+ Buôn bán: cần sử dụng lạc đà vận tải hàng hóa xuyên qua các hoang mạc.

- chuyển động kinh tế hiện nay đại:

+ khai thác nước ngầm, dầu mỏ, các khoáng sản khác

+ Sự cách tân và phát triển du lịch đưa về nguồn lợi lớn cho những người dân sinh sống hoang mạc.

Soạn bài 2 trang 66 Địa Lí 7

Nêu một trong những biện pháp đang rất được sử dụng để khai quật hoang mạc cùng hạn chế quy trình hoang mạc mở rộng trên cầm cố giới.

Trả lời:

+ Trồng cây nhằm chống cat bay, mở rộng hoang mạc.

+ cần sử dụng kĩ thuật khoan sâu để tìm ra nguồn nước phát

Câu hỏi củng cố kiến thức Địa 7 Bài 20 hay nhất

Câu 1. lý do diện tích hoang mạc trên trái đất ngày càng mở rộng?

Trả lời:

Diện tích hoang mạc trên thế giới ngày càng mở rộng, một trong những phần do cat lấn hoặc vì hiên động của khí hậu toàn cầu, nhưng đa số là do ảnh hưởng của nhỏ người.

Câu 2. tín đồ dân hoang mạc hưởng trọn nguồn lợi từ những hoạt động kinh tế như thế nào ở hoang mạc?

Trả lời:

Người dân hoang mạc hưởng nguồn lợi trường đoản cú những chuyển động kinh tế: Chăn nuôi du mục, trồng trọt trong số ốc đảo, chuyển vận hàng hoá và buôn bán xuyên qua các hoang mạc rộng lớn lớn, khai thác khoáng sản (dầu mỏ, khí từ nhiên,…), du lịch,…

Trắc nghiệm Địa 7 Bài trăng tròn tuyển chọn

Câu 1: Các chuyển động kinh tế mới phát triển trong những năm vừa mới đây là gì?

A. Khai thác dầu khí, quặng kim loại hiếm.

B. Khai thác các loại rừng.

C. Phát triển nông nghiệp.

D. Phát triển các loại hình dịch vụ vận tải.


Các chuyển động kinh tế mới phát triển trong số những năm gần đây ở hoang mạc là khai quật dầu khí, quặng kim loại hiếm, khai thác nước ngầm và du lịch xuyên thẳng qua hoang mạc.

Đáp án: A.


Câu 2: Trong 4 tên gọi sau, tên thường gọi nào nói lên đến mức độ khô nóng nhất?

A. Bán hoang mạc. 

B. Hoang mạc. 

C. Hoang mạc hóa. 

D. Sa mạc.


Câu 3: Diện tích đất bị hoang mạc hóa thường niên trên Trái Đất ngày một tăng, không hẳn vì

A. Vì lượng mưa ngày một ít, Trái Đất đang nóng dần lên do khí thải.

B. Vì con người khai thác, chặt phá những rừng cây xanh bao quanh hoang mạc.

C. Vì gió thổi làm cho cát ngày 1 lấn sâu vào đồng ruộng.

D. Vì phát triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe các ngành công nghiệp, dịch vụ.


Diện tích đất bị hoang mạc hóa hàng năm trên Trái Đất ngày 1 tăng, bởi vì lượng mưa ngày 1 ít, Trái Đất đang nóng dần lên do khí thải. Con bạn khai thác, chặt phá các rừng cây xanh bao phủ hoang mạc cùng gió thổi có tác dụng cát ngày một lấn sâu vào đồng ruộng.

Đáp án: D.


Câu 4: Quá trình hoang mạc hóa làm mất đi đi từng nào ha khu đất trồng trong 1 năm? (tính trên toàn Trái Đất).

A. 5 triệu ha. 

B. 10 triệu ha. 

C. 15 triệu ha. 

D. 20 triệu ha.


Tính trên toàn núm giới, quá trình hoang mạc hóa làm mất đi đi khoảng chừng 10 triệu ha đất trồng trong 1 năm.

Đáp án: B.


Câu 5: Ở môi trường hoang mạc, sản xuất nntt của nhỏ người ra mắt ở

A. Ven biển. 

B. Trong các ốc đảo. 

C. Trên cát. 

D. Nơi gồm mưa.


Câu 6: Giải pháp hữu hiệu để kháng sa mạc hóa là

A. Tưới nước.

B. Chăn nuôi du mục.

C. Trồng rừng.

D. Khoan sâu.


Trồng rừng, nhất là các vùng ven bờ biển và rìa những sa mạc, hoang mạc là một trong những biện pháp có lợi nhất nhằm chống cat bay, cát chảy và hiện tượng kỳ lạ sa mạc hóa.

Đáp án: C.


Câu 7: Ở Việt Nam, vùng như thế nào có hiện tượng lạ hoang mạc hóa mạnh bạo nhất:

A. Cực phái nam Trung Bộ.

B. Duyên Hải phái nam Trung Bộ.

C. Bắc Trung Bộ.

D. Ven hải dương hai đồng bằng lớn.


Ở Việt Nam, vùng như thế nào có hiện tượng kỳ lạ hoang mạc hóa mạnh mẽ nhất ở các tỉnh rất Nam Trung cỗ (Ninh Thuận, Bình Thuận).

Đáp án: A.


Câu 8: Hoang mạc như thế nào có diện tích s lớn nhất ráng giới?

A. Sa-ha-ra. 

B. Gô-bi. 

C. Na-mip. 

D. Ca-la-ha-ri.


Hoang mạc Sa-ha-ra là hoang mạc thuộc châu Phi và là hoang mạc có diện tích lớn tốt nhất trên cố kỉnh giới.

Đáp án: A.


Câu 9: Tính chất bình thường của khí hậu các hoang mạc trên thế giới là

A. rất nóng

B. rất thô hạn với khắc nghiệt

C. rất lạnh lẽo giá

D. rất nhiều trườn sát


Tính chất bình thường của khí hậu các hoang mạc trên quả đât là siêu khô hạn và vô cùng khắc nghiệt.

Đáp án: B.


Câu 10: Ở hoang mạc, khu vực có người dân khá đông để trồng trọt cùng chăn nuôi là

A. trung tâm hoang mạc

B. các tuyến phố qua hoang mạc

C. trên ốc đảo

D. rìa hoang mạc


Ở hoang mạc, khu vực có cư dân khá đông để trồng trọt cùng chăn nuôi là trong những ốc hòn đảo (thường có mưa, có nước, có tương đối nhiều thực – động vật).

Đáp án: C.

Xem thêm: Gdcd Lớp 10, Giải Bài Tập Gdcd Lớp 10 Rõ Ràng, Dễ Hiểu, Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 10


Vậy là bọn họ đã bên nhau soạn xong Bài 20. Hoạt động kinh tế tài chính của con người ở hoang mạc trong SGK Địa lí 7. Mong muốn rằng nội dung bài viết trên đã giúp chúng ta nắm vững kỹ năng lí thuyết, soạn được các thắc mắc trong nội dung bài bác học dễ dãi hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề soát sổ để đạt tác dụng cao.