Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải đã cùng chúng ta Tổng hợp kiến thức và kỹ năng và trả lời cục bộ các câu hỏi Bài 30. Tài chính châu Phi trong sách giáo khoa Địa lí 7. Hình như chúng ta sẽ cùng nhau vấn đáp thêm các thắc mắc củng cố bài bác học và thực hành với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Kinh tế châu phi địa lí 7

Giờ bọn họ cùng nhau bước đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài xích học

- cầm cố vững điểm sáng nông nghiệp với công nhiệp, tình hình phát triển nông nghiệp với công nghiệp .

- gọi được các hoạt động nông nghiệp cùng công nghiệp với kĩ thuật không tân tiến của châu Phi vẫn có ảnh hưởng tác động xấu đến môi trường xung quanh .

- Đọc, so với lược đồ dùng để làm rõ sự phân bố những ngành nông nghiệp trồng trọt và công nghiệp sinh sống châu Phi .

- Phân tích mối quan hệ giữa hoạt động kinh tế của con tín đồ với môi trường ở châu Phi .


Tổng hợp lý thuyết Địa 7 bài bác 30 ngắn gọn

1. Nông nghiệp

a) Trồng trọt

- Cây công nghiệp nhiệt đới gió mùa được chú trọng phát triển theo hướng chuyên môn hóa nhằm mục tiêu mục đích xuất khẩu.

- Cây lương thực chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu tổ chức ngành trồng trọt.

- vẻ ngoài canh tác: làm cho nương rẫy phổ biến, kỹ năng lạc hậu.

*

b) Chăn nuôi

- Chăn nuôi nhát phát triển.

- vẻ ngoài chăn thả là thông dụng và nhờ vào vào từ nhiên.

2. Công nghiệp

- đa số nền công nghiệp lừ đừ phát triển, lạc hậu. Cực hiếm sản lượng công nghiệp chiếm phần 2% toàn vậy giới.

- những ngành công ty đạo: đa số là khai quật khoáng sản; ngoài ra có công nghiệp thực phẩm, gắn thêm ráp cơ khí.

- Công nghiệp phát triển không mọi giữa những nước. Các nước tất cả nền công nghiệp tương đối cải tiến và phát triển là cùng hòa phái nam Phi, An-giê-ri…

- khó khăn: thiếu lao hễ kĩ thuật, thiếu vốn, cơ sở hạ tầng lạc hậu...

Hướng dẫn soạn Địa 7 bài bác 30 ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 bài xích 30 trang 94

Quan gần cạnh hình 30.1, nêu phân bố những cây công nghiệp thiết yếu ở châu Phi

Trả lời:

- Ca cao phân bố ở ven vinh Ghi-nê.

- cafe phân bố: ven vinh Ghi-nê, Trung Phi, bán hòn đảo Ê-ti-ô-pi-a, đảo Ma-đa-ga-xca.

- cọ dầu phân bổ ở ven vinh Ghi-nê, vùng nhiệt độ xích đạo.

- Bông phân bố Ai Cập, Xu-Đăng,…

- Lạc phân bố ở ven vinh Ghi-nê, Trung Phi,...

Soạn bài xích 1 trang 96 Địa Lí 7

Nêu sự không giống nhau trong thêm vào cây công nghiệp với cây lương thực nghỉ ngơi châu Phi.

Trả lời:

- cây lâu năm được trồng trong các đồn điền thuộc những công ty tư bạn dạng nước xung quanh theo hướng trình độ hóa, nhằm mục đích xuất khẩu.

- Cây thực phẩm được trồng theo hình thúc canh tác lương rẫy, kỹ năng lạc hậu, thiếu thốn phân bón.

Soạn bài xích 2 trang 96 Địa Lí 7

Tại sao công nghiệp châu Phi còn chậm trễ phát triển? kể tên một số nước tương đối trở nên tân tiến ở châu Phi.

Trả lời:

- Công nghiệp châu Phi còn chậm cách tân và phát triển do: thiếu thốn lao động chuyên môn kĩ thuật, các đại lý vật chất lạc hậu, thiếu hụt vốn,…

- một số trong những nước tương đối cách tân và phát triển ở châu Phi: cùng hòa nam Phi, An-giê-ri, Ai Cập.

Soạn bài bác 3 trang 96 Địa Lí 7

Vẽ biểu trang bị thể hiện dân sinh và sản lượng công nghiệp của châu Phi so với trái đất theo số liệu bên dưới đây:

- số lượng dân sinh châu Phi chỉ chiếm 13,4% dân số thế giới.

- Sản lượng công nghiệp châu Phi chiếm 2% sản lượng công nghiệp thế giới. Qua biểu đồ, nêu dấn xét về trình độ chuyên môn công nghiệp của châu Phi.

Trả lời:

*

Biểu đồ thể hiện số lượng dân sinh và sản lượng công nghiệp của châu Phi so với cầm giới

Nhận xét: Châu Phi gồm nền công nghiệp chậm chạp phát triển, sản lượng công nghiệp của châu Phi chiếm tỉ lệ rất nhỏ tuổi trong sản lượng công nghiệp vậy giới.

Câu hỏi củng cố kỹ năng Địa 7 bài 30 tốt nhất

Câu 6. Nêu sự khác nhau trong sản xuất cây công nghiệp với cây lương thực sống châu Phi

Trả lời:

– Cây công nghiệp: Được trồng trong các đồn điền, theo hướng chuyên môn hoá, nhằm mục đích xuất khẩu. Các đồn điền nằm trong sỡ hữu của các công ti tư bản nước ngoài, tổ chức triển khai sản xuất theo quy mô lớn. – Cây lương thực: chiếm phần tỉ trọng bé dại trong tổ chức cơ cấu trồng trọt, hình thức canh tác nương rẫy còn tương đối phổ biến, kĩ thuật lạc hậu, thiếu hụt phân bón, công ty yếu phụ thuộc sức người. Sản lượng thực phẩm không đáp ứng nhu cầu được nhu cầu.

Câu 7. tại sao công nghiệp châu Phi còn chậm trễ phát triển? nói tên một trong những nước tương đối cải tiến và phát triển ở châu Phi.

Trả lời:

– Công nghiệp châu Phi chậm phát triển vì bôn nguyên nhân: + chuyên môn dân trí thấp. + thiếu hụt lao động chuyên môn kĩ thuật. + cơ sở vật chất lạc hậu. + thiếu vốn nghiêm trọng. – những nước bao gồm nền công nghiệp cách tân và phát triển ở châu Phi là: cùng hoà nam giới Phi, An-giê-ri, Ai Cập… nhờ ham được vốn đầu tư và technology nước ngoài, hạn chế và khắc phục được phần như thế nào bôn tại sao trên.

Trắc nghiệm Địa 7 bài bác 30 tuyển chọn chọn

Câu 1: Nguyên nhân các cây công nghiệp trồng đa phần ở vùng trung Phi là

A. Điều kiện tự nhiên và thoải mái thuận lợi.

B. Chính sách phát triển của châu lục.

C. Nguồn lao đụng dồi dào với tương đối nhiều kinh nghiệm sản xuất.

D. Nền thanh lịch từ trước.


Nguyên nhân nhà yếu những cây công nghiệp trồng đa số ở vùng trung Phi là vì ở khu vực có những điều kiện tự nhiên (khí hậu, thổ nhưỡng, sông ngòi,…) thuận lợi cho sự trở nên tân tiến của cây công nghiệp nhiều năm (ca cao, cà phê, cọ dầu,…).

Đáp án: A.


Câu 2: Cà phê được trồng những ở

A. Các nước phía Tây với phía Đông châu Phi.

B. Các nước phía Tây và phía nam châu Phi.

C. Các nước phía Nam và phía Đông châu Phi.

D. Các nước phía Nam cùng phía Bắc châu Phi.


Cà phê là cây công nghiệp nhiều năm được trồng các ở các nước phía Tây và phía Đông châu Phi.

Đáp án: A.


Câu 3: Châu Phi gồm có cây nhiều năm chủ yếu

A. Chè, cà phê, cao su đặc và điều.

B. Ca cao, cà phê, cọ dầu, chè, bông.

C. Cà phê, chè, điều, bông và cọ dầu.

D. Ca cao, cà phê, cao su, tiêu, điều cùng chè.


Ở châu Phi bao gồm cây công nghiệp lâu năm (sắp xếp theo máy tự có diện tích lớn nhất, cây đặc biệt nhất,…) là ca cao, cà phê, cọ dầu, chè, bông.

Đáp án: B.


Câu 4: Hình thức canh tác chủ yếu ở châu Phi là

A. Chuyên môn hóa sản xuất.

B. Đa dạng hóa cây cỏ hướng ra xuất khẩu.

C. Làm nương rẫy phổ biến, kĩ thuật lạc hậu.

D. Sử dụng công nghiệp cao vào sản xuất.


Hình thức canh tác chủ yếu ở châu Phi là canh tác nương rẫy còn khá phổ biến, kĩ thuật lạc hậu, thiếu phân bón và chủ yếu nhờ vào sức người.

Đáp án: C.


Câu 5: Chăn nuôi sinh sống châu Phi theo như hình thức

A. Chăn thả. 

B. Bán công nghiệp. 

C. Công nghiệp. 

D. Công nghệ cao.


Chăn nuôi sinh hoạt châu Phi nhìn toàn diện kém phân phát triển, chăn thả gia cầm là vẻ ngoài phổ trở thành nhất. Một trong những con đồ vật nuôi phổ cập là chiên và dê.

Đáp án: A.


Câu 6: Giá trị sản xuất công nghiệp của châu Phi chiếm

A. 2% toàn cụ giới.

B. 5% toàn gắng giới.

C. 7% toàn vậy giới.

D. 10% toàn cụ giới.


Giá trị tiếp tế công nghiệp của châu Phi chiếm 2% toàn cố gắng giới. Ngoài những ngành truyền thống còn tồn tại một số ngành công nghiệp hiện đại như công nghiệp thực phẩm, thêm ráp cơ khí,…

Đáp án: A.


Câu 7: Các nước bao gồm ngành công nghiệp tương đối cách tân và phát triển là

A. An-giê-ri, Ai Cập.

B. Ai Cập, Ni-giê.

C. Cộng hòa phái mạnh Phi, Ai Cập.

D. Cộng hòa nam giới Phi, An-giê-ri.


Các nước tất cả ngành công nghiệp tương đối cải tiến và phát triển là cộng hòa phái mạnh Phi và An-giê-ri với một vài ngành công nghiệp như luyện kim, chế tạo máy, sản xuất ô tô, gắn ráp,…

Đáp án: D.


Câu 8: Hoạt hễ công nghiệp bao gồm ở châu Phi là

A. Chế biến hóa lương thực, thực phẩm.

B. Khai thác khoáng sản.

C. Dệt may.

D. Khai thác rừng và chế tao lâm sản.


Châu Phi là một trong những châu lục giàu có về tài nguyên khoáng sản (vàng, kim cương, uranium,…) buộc phải các chuyển động công nghiệp chính ở châu Phi là khai quật khoáng sản.

Đáp án: B.


Câu 9: Các mỏ dầu mỏ với khí đốt phân bố chủ yếu

A. Phía Nam cùng phía Bắc của châu Phi.

B. Phía Tây và phía Bắc châu Phi.

C. Phía Bắc của châu Phi.

D. Phía Tây và phía Đông châu Phi.


Các mỏ dầu cùng khí đốt phân bố đa số ở phía Bắc của châu Phi. Ngoài ra có phân bố một số trong những ít nghỉ ngơi phía Bắc vịnh Ghi-nê.

Đáp án: C.


Câu 10: Các hoạt động luyện kim màu, hóa chất phân bổ chủ yếu

A. Phía Nam và phía Bắc của châu Phi.

B. Phía nam của châu Phi.

C. Phía Bắc của châu Phi.

D. Phía Tây cùng phía Đông châu Phi.


Các chuyển động sản xuất công nghiệp như luyện kim màu, hóa chất hầu hết phân cha ở phía nam giới của châu Phi. Dường như còn phân bố một số trong những ít ngơi nghỉ rìa phía Bắc của châu Phi.

Đáp án: B.

Xem thêm: Tất Tần Tật Về Bank Guarantee Là Gì ? Bảo Lãnh Ngân Hàng Là Gì?


Vậy là bọn họ đã bên nhau soạn chấm dứt Bài 30. Kinh tế châu Phi trong SGK Địa lí 7. ước ao rằng bài viết trên vẫn giúp các bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài xích học dễ dàng hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề bình chọn để đạt công dụng cao.