- ngoại lực gồm: tác động của những yếu tố nhiệt độ (nhiệt độ, lượng mưa,gió.. ), các dạng nước, sinh đồ dùng và nhỏ người.

Bạn đang xem: Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt trái đất


- nguyên nhân : Nước và các hợp hóa học hoà chảy trong nước, khí cacbonic, ôxi, axit cơ học của sinh vật thông qua các phản bội ứng hoá học.
- Phong hóa chất hóa học xảy ra mạnh mẽ nhất ở vùng nhiệt độ nóng độ ẩm nhiệt chiều cao mưa nhiều( sức nóng đới, xichxs đạo)
* quá trình cacxtơ:là quy trình hòa chảy và sinh sản thành các dạng địa hình khác nhau ở trên mặt đất với ở dưới sâu.
- Khái niệm: là quy trình các tác nhân nước ngoài lực làm chuyển dời các sản phẩm phong hoá ra khỏi vị trí ban đầu.
- Vận chuyển bao gồm 2 hình thức: đồ liệu nhỏ tuổi nhẹ được hễ năng của những ngoại lực cuốn theo; vật tư lớn, nặng còn chịu đựng thêm ảnh hưởng của trọng tải làm vật liệu lăn trên mặt đất dốc.
- Bồi tụ là quy trình tích tụ các vật liệu bị phá hủy. Quá trình bồi tụ nhờ vào vào cồn năng của các yếu tố ngoại lực.
*** Nội lực với ngoại lực là 2 lực đối nghịch nhau: các quá trình nội lực có xu hướng làm cho bề mặt Trái Đất khấp khểnh hơn, còn quá trình ngoại lực có xu hướng san bằng những chỗ khấp khểnh đó. Mặc dù chúng luôn tác hễ đồng thời và tạo nên các dạng địa hình cùng bề mặt đất.
=> premiolaureldeoro.com - Tất cả bài đăng chỉ sở hữu tính chất tham khảo.Nếu có thắc mắc hay có tài liệu hay liên quan đến Địa Lý thì comment cho các bạn cùng tham khảo nhé....

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 9 (có đáp án):

Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất (Phần 1)

Câu 1:Ngoại lực là

A. Lực gây ra từ lớp vỏ trái đất.

B. Lực tạo nên từ phía bên trong trái đất.

C. Lực tạo nên từ những thiên thể vào hệ khía cạnh trời.

D. Lực phát sinh từ bên ngoài trên mặt phẳng trái đất.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Nguồn tích điện sinh ra phía bên ngoài lực đa phần là

A. Nguồn năng lượng từ biển lớn ( sóng , thủy triều , dòng biển lớn .. ).

B. Nguồn năng lượng từ những vụ thử phân tử nhân.

C. Nguồn tích điện từ phản xạ mặt trời.

D. Nguồn tích điện từ lòng đất.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Tác nhân của ngoại lực là

A. Sự thổi lên và hệ số của vỏ trái khu đất theo chiều trực tiếp đứng.

B. Yếu tố khí hậu những dạng nước , sinh đồ dùng và con người.

C. Sự uốn nếp những lớp đá.

D. Sự đứt gãy những lớp khu đất đá.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Quá trình phong hóa là

A. Quá trình phá hủy, làm chuyển đổi các nhiều loại đá cùng khoáng vật.

B. Quy trình làm những sản phẩm đã biết thành phá hủy, biến hóa rời khỏi địa chỉ ban đầu.

C. Thừa trình dịch chuyển các sản phẩm đã trở nên phá hủy thay đổi từ khu vực này cho nơi khác.

D. Quy trình tích tụ ( tích trữ ) những sản phẩm đã trở nên phá bỏ , trở nên đổi.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Cường độ phong hóa ra mắt mạnh tốt nhất ở bề mặt trái đất, vì đó là nơi.

A. Trực tiếp nhận được năng lượng của phản xạ mặt trời.

B. Xúc tiếp trực tiếp với khí quyển , thủy quyền và sinh quyển.

C. Chịu tác động khỏe mạnh từ các hoạt động vui chơi của con người.

D. Toàn bộ các tại sao trên.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Kết quả của phong hóa lí học là

A. đa số làm đổi khác thành phần tính chất hóa học tập của đá với khoáng vật.

B. Hủy hoại đá cùng khoáng vật dẫu vậy không làm biến đổi chúng về màu sắc thành phần và đặc thù hóa học.

C. Chủ yếu khiến cho đá và khoáng đồ nứt vỡ cơ mà đồng thời làm đổi khác thành phần tính chất hóa học tập của chúng.

D. Tiêu diệt đá với khoáng đồ dùng đồng thời di chuyển chứng từ nơi khác.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Quá trình phong hóa lí học tập xảy ra vượt trội nhất ở

A. Miền khí hậu rất đới và miền nhiệt độ ôn đới hải dương ấm , ẩm.

B. Miền nhiệt độ nhiệt đới gió bấc ẩm và miền nhiệt độ ôn đới.

C. Miền khí hậu khô lạnh ( hoang mạc và chào bán hoang mạc ) và miền khí hậu lạnh.

D. Miền nhiệt độ xích đạo rét , độ ẩm quanh năm.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích: Phong hoá lí học xảy ra chủ yếu vì chưng sự biến hóa nhiệt độ, sự đóng băng của nước, sự kết tinh của các chất muối. Nên quá trình phong hóa lí học xảy ra mạnh nhất ở miền khí hậu khô nóng (hoang mạc và bán hoang mạc) và miền khí hậu lạnh.


Câu 8:Phong hóa lí học tập xáy ra đa phần bởi ảnh hưởng của

A. Trọng lực.

B. Nước và các hợp chất hòa rã trong nước , khí cacbonic, ooxxi , axit hữu cơ.

C. Vi trùng , nấm , dễ dàng , cây, ...

D. Sự chuyển đổi nhiệt độ , sự đóng băng của nước , sự kết tinh của muối , ...

Hiển thị đáp án

Câu 9:Phong hóa hóa học là vượt trình

A. Phá hủy đá với khoáng vật tuy vậy không làm biến hóa chúng về yếu tắc và đặc thù hóa học.

B. Hủy diệt đá cùng khoáng vật nhưng hầu hết làm biến hóa chúng về yếu tắc và đặc điểm hóa học.

C. Công ty thiếu làm cho nứt đổ vỡ đá cùng khoáng vật cơ mà đồng thời làm thay đổi thành phần và đặc thù hóa học của chúng.

D. Hủy diệt đá và khoáng vật đồng thời dịch rời chúng tới nơi khác.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Những tác nhân chủ yếu của phong hóa hóa học là

A. Sự biến hóa nhiệt độ, sự đóng băng của nước, sự kết tinh của các chất muối

B. Vi khuẩn, nấm, rễ cây

C. Nước và các hợp chất hòa tan trong nước, khí cácbonic, oxi ,axit hữu cơ

D. Sự va đập của gió, sóng, nước chảy, ảnh hưởng tác động của con người,..

Hiển thị đáp án

Câu 11:Tác hễ của nước bên trên bề mặt, nước ngầm, khí cacbonic tới các loại đá dễ thấm mước cùng dễ hòa tan đã hình thanh đề nghị dạng địa hình những – x tơ ( hang động ,.. ) . ở nước ta , địa hình các – x tơ rất cải cách và phát triển ở vùng

A. Triệu tập đá vôi.

B. Tập trung đá granit.

C. Tập trung đá badan.

D. Tập trung đá thạch anh

Hiển thị đáp án

Câu 12:Phong hóa sinh học tập là sự tàn phá đa và những khoang vật dưới ảnh hưởng tác động của sự

A. Sự đổi khác nhiệt độ, sự đóng băng của nước, sự kết tinh của muối.

B. Vi khuẩn, nấm, rễ cây.

C. Nước và những hợp hóa học hòa chảy trong nước, khí cacbonic.

D. Hoạt đọng cung cấp của bé người.

Hiển thị đáp án

Câu 13:Ở vùng khô, nóng (hoang mạc và chào bán hoang mạc), phong hóa lí học xảy ra mạnh do

A. Gió thổi mạnh.

B. Nhiều bão cát.

C. Nắng nóng gay gắt, khí hậu khô hạn.

D. Sự chênh lệch giữa ánh sáng ban ngày và đêm lớn.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải thích: Phong hoá lí học xẩy ra chủ yếu do sự thay đổi nhiệt độ, sự đóng băng của nước, sự kết tinh của những chất muối. Nên quá trình phong hóa lí học tập xảy ra vượt trội nhất ở miền nhiệt độ khô lạnh (hoang mạc và buôn bán hoang mạc) hầu hết do làm việc nơi này có sự chênh lệch giữa ánh nắng mặt trời ban ngày với đêm lớn.


Câu 14:Ở miền khí hậu lạnh , phong hóa lí học xảy ra mạnh do

A. Nước trong số vết nứt của đá khi ngừng hoạt động sẽ tăng thể tích làm vỡ tung khối đá.

B. Nước đóng băng sẽ nặng rộng đè lên các khối đá làm vỡ tung khối đá.

C. Phiến đá bị lạnh vẫn giòn hơn và dễ đổ vỡ hơn.

D. Khí hậu lạnh giúp cho nước dễ dàng xâm nhập vào đá và phá hủy đá.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải thích: Phong hoá lí học xẩy ra chủ yếu do sự biến hóa nhiệt độ, sự đóng băng của nước, sự kết tinh của những chất muối. Nên quá trình phong hóa lí học tập xảy ra vượt trội nhất ở miền khí hậu lạnh đa số do nước trong những vết nứt của đá khi ngừng hoạt động sẽ tăng thể tích làm vỡ tung khối đá.


Câu 15:Phong hóa hóa học ra mắt mạnh ở các vùng gồm khí hậu

A. Rét , ẩm. B. Nóng ,khô.

C. Rét ,ấm. D. Giá buốt , khô.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải thích: số đông tác nhân chủ yếu của phong hoá hoá học là nước và những hợp chất hoà chảy trong nước, khí cacbonic, ôxi cùng axit cơ học của sinh vật trải qua các bội phản ứng hoá học. Nước có ảnh hưởng hoà rã nhiều một số loại đá và khoáng vật, ánh nắng mặt trời của nước càng tốt thì mức độ hoà tung của nước càng mạnh. Bởi vậy, phong hóa hóa học diễn ra mạnh ở những vùng bao gồm khí hậu rét ẩm, mưa nhiều.


Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 9 (có đáp án): ảnh hưởng tác động của nước ngoài lực cho địa hình mặt phẳng Trái Đất (Phần 2)

Câu 1:Quá trình bóc tách mòn là

A. Quá trình phá hủy, làm biến hóa các các loại đá và khoáng vật.

B. Quy trình tích tụ (tích lũy) các sản phẩm đã trở nên phá hủy, trở thành đổi.

C. Quá trình làm những sản phẩm đã bị phá hủy, chuyển đổi dời ngoài vị trí bạn đầu.

D. Thừa trình dịch rời các sản phẩm đã bị phá hủy, biến đổi từ chỗ này mang lại nơi khác

Hiển thị đáp án

Câu 2:Địa hình khối khoét mòn ở những hoang mạc là do

A. Băng hà. B. Nước chảy trên mặt.

C. Gió. D. Nấm đá.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Quá trình tách bóc mòn do bỏ mình tác động tạo nên dạng địa hình

A. Phi – o. B. Hàm ếch.

C. Hang hễ các–xtơ. D. Mộc nhĩ đá.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Địa hình vì nước tan trên mặt phẳng tạo thành những rãnh nông, những khe rạng rỡ xói mòn , những thung lũng sông suối ,.. được hotline là

A. địa hình thổi mòn.

B. địa hình khoét mòn.

C. địa hình mài mòn.

D. địa hình xâm thực.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Những phương pháp đồng thân núi của vn ở Điện Biên, sơn La, chủ quyền được hình thành bởi quá trình

A. Xâm thực vì băng hà.

B. Xâm thực bởi vì nước rã trên mặt.

C. Sự vận động nâng lên của địa hình hai bên.

D. Thổi mòn vì chưng gió.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải thích: Do ảnh hưởng tác động của xâm thực với những dòng nước chảy xung quanh ở miền núi vn nên đã hình thành nên gần như cánh đồng thân núi kha khá rộng bự như Mường Thanh, Mường Lò, sơn La, Hòa Bình,…


Câu 6:Tác cồn của ngoại lực, một chu trình hoàn hảo nhìn chung diễn ra tuần từ bỏ theo các quy trình như sau

A. Phong hóa – vận chuyển – tách mòn – bồi tụ.

B. Phong hóa – bồi tụ - bóc tách mòn – vận chuyển.

C. Phong hóa – bóc tách mòn – vận động – bồi tụ.

D. Phong hóa – bóc mòn – bồi tụ - vận chuyển.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích: tác động ảnh hưởng của ngoại lực, một chu trình hoàn hảo nhìn chung ra mắt tuần từ bỏ theo các quy trình từ phong hóa và tách bóc mòn các vật liệu trên bề mặt Trái Đất, sau đó các vật tư sẽ vận động dưới tác động của gió, dòng chảy,… với nhiều hình thức khác nhau nhờ vào vào size vật liệu. Cuối cùng, những vật liệu sẽ được vận chuyển mang đến bồi tụ các vùng đồng bằng hoặc hay thì đã là đầy đủ vùng thấp hơn.


Câu 7:Nội lực cùng ngoại lực là hai lực

A. Cùng chiều nhau, gồm vai trò đồng nhất trong việc tạo nên các dạng địa hình trên mặt phẳng trái đất.

B. Trái chiều nhau, ít có vai trò trong câu hỏi hình thành các dạng địa hình trên bề mặt trái đất.

C. Thuộc chiều nhau, tạo nên địa hình trái đất ngày càng tốt hơn.

D. đối nghịch nhau, có tác động ảnh hưởng đồng thời và tạo nên các dạng địa hình trên bề mặt trái đất.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải thích: Nội lực cùng ngoại lực là nhị lực đối nghịch nhau, có ảnh hưởng tác động đồng thời và tạo ra các dạng địa hình trên bề mặt trái đất. Nội lực có xu thế tạo rất nhiều dạng địa hình lớn làm cho mặt phẳng Trái Đất trở đề xuất gồ ghề, còn ngoại lực thường xuyên có xu thế san bằng những dạng địa hình,…


Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài bác 9 (có đáp án): tác động của nước ngoài lực đến địa hình bề mặt Trái Đất (Phần 3)

Câu 1:Ý nào tiếp sau đây không phải vì sao chủ yếu xẩy ra phong hóa lí học?

A. Tác động ảnh hưởng của sinh thiết bị như vi khuẩn, nấm.

B. Sự biến đổi đột ngột của sức nóng độ.

C. Sự ngừng hoạt động của nước.

D. ảnh hưởng tác động con người.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Phong hóa lí học xẩy ra chủ yếu do

A. Tính năng của gió, nước mưa

B. Sự thay đổi đột ngột của sức nóng độ, sự ngừng hoạt động của nước, tác động ảnh hưởng con người.

C. Nguốn nhiệt độ cao từ dung nhan trong tim đất

D. ảnh hưởng tác động của sinh đồ dùng như vi khuẩn, nấm, rễ cây.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Quá trình làm cho các sản phẩm phong hóa rời ra khỏi vị trí ban sơ của nó được điện thoại tư vấn là

A. Quy trình phá hủy.

B. Quy trình tích tụ.

C. Qua trình bóc mòn.

D. Quá trình vận chuyển.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Sự tích tụ những vật liệu phá huỷ cón được hotline là

A. Bồi tụ.

B. Nén ép.

C. Vận chuyển.

D. Bóc tách mòn.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Bồi tụ được gọi là thừa trình

A. Tích tụ những vật liệu phá huỷ.

B. Nén ép những vật liệu dưới tính năng của hiện tượng kỳ lạ uốn nếp.

C. Tích tụ những vật liệu trong lòng đất.

D. Tạo nên các mỏ khoáng sản.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Hiện tượng mài mòn do sóng biển khơi không tạo cho các dạng địa hình nào bên dưới đây?

A. Hàm ếch sóng vỗ.

B. Vách biển.

C. Bậc thềm sóng vỗ.

D. Những cột đá, nấm mèo đá.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Hiện tượng mài mòn bởi vì sóng biển thường tạo cho các dạng địa hình như:

A. Hố trũng thổi mòn, bề mặt đá rỗ tổ ong.

B. Vách biển, hàm ếch sóng vỗ, bậc thềm sóng vỗ.

C. Các cửa sông và những đồng bằng châu thổ.

D. Những cột đá, mộc nhĩ đá.

Hiển thị đáp án

Câu 8:Các vật liệu do cái chảy (sông) chuyên chở đã bồi tụ nên

A. Những đồng bởi châu thổ rộng lớn lớn.

B. Các bãi triều rộng lớn.

C. Các bán bình nguyên thoải, bằng phẳng.

D. Các bãi bồi ven bờ biển phẳng, rộng.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Các đồng bằng châu thổ được hình thành đa số do chức năng bồi tụ vật liệu của

A. Sóng biển.

B. Sông.

C. Thuỷ Triều.

D. Rừng ngập mặn.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Các yếu ớt tố chủ yếu ảnh hưởng đến quá trình phong hoá là

A. Sức nóng độ, nước, sinh vật.

B. Gió, bão, bé người.

C. Núi lửa, sóng thần, xói mòn.

D. Thổ nhưỡng, sinh vật, sông ngoài.

Hiển thị đáp án

Câu 11:Biểu hiện nào bên dưới đây phụ thuộc vào các quá trình của ngoại lực?

A. Nhì mảng xô vào nhau làm cho các dãy núi cao.

B. Loại sông vận động phù sa cùng bồi tụ.

C. Dung nham xịt ra từ mồm núi lửa.

D. Hiện tượng đứt gãy làm cho các hang cùng ngõ hẻm vực.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích:

- những quá trình: gió cuốn hạt cát, chiếc sông đi lại phù sa, đất trượt sinh hoạt miền núi,… là biểu lộ của quá trình vận chuyển bởi vì ngoại lực => Đáp án B đúng.

- Dung nham xịt ra từ mồm núi lửa, đứt gãy, nhì mảng xô vào nhau tạo nên các dãy núi cao,… là thể hiện của quy trình nội lực => Không phụ thuộc vào ngoại lực (A, C, D sai).


Câu 12:Ở những vùng hoang mạc do ảnh hưởng khoét mòn của gió đề nghị thường xuất hiện các dạng địa hình nào bên dưới đây?

A. Băng hà, cột đá.

B. Hở hàm ếch.

C. Bậc thềm sóng vỗ.

D. Mộc nhĩ đá, cột đá.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: Thổi mòn là quá trình bóc tách mòn do gió, thường xảy ra mạnh ở hồ hết vùng khí hậu khô hạn => làm khoét mòn những khối đá, tạo nên thành phần nhiều dạng địa hình khác biệt như cột đá, mộc nhĩ đá,…


Câu 13:Tại sao lại sở hữu dạng địa hình xâm thực nấm đá lạ mắt trên cố gắng giới?

A. Gió.

B. Nhiệt độ.

C. Sóng biển.

D. Nước.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: mộc nhĩ đá là dạng địa hình lạ mắt trên cố gắng giới, nhất là ở những hoang mạc với sa mạc, sự ra đời dạng địa hình xâm thực nấm đá là do ảnh hưởng của gió.


Câu 14:Biểu hiện nay nào tiếp sau đây không dựa vào quá trình vận chuyển vì chưng ngoại lực:

A. Gió cuốn những hạt cát đi xa.

B. Mẫu sông chuyên chở phù sa.

C. Dung nham phun ra từ miệng núi lửa khi núi lửa hoạt động.

D. Hiện tượng kỳ lạ trượt khu đất xãy ra sinh hoạt miền núi sau phần nhiều trận mưa lớn.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích:

- những quá trình: gió cuốn hạt cát, mẫu sông tải phù sa, khu đất trượt nghỉ ngơi miền núi là biểu lộ của quy trình vận chuyển bởi vì ngoại lực => một số loại đáp án A, B, D.

- Dung nham phun ra từ mồm núi lửa lúc núi lửa vận động là biểu hiện của quá trình nội lực => Không phụ thuộc vào vào ngoại lực.


Câu 15:Quá trình bóc tách mòn do chầu trời tác động làm cho dạng địa hình nào bên dưới đây?

A. Hang động những – xtơ.

B. Nấm đá.

C. Phi – o.

D. Hàm ếch.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: vượt trình tách mòn do băng hà tác động tạo nên dạng địa hình phi – o. Địa hình phi – o thông dụng ở khoanh vùng châu Âu.


Câu 16:Tại sao lại sở hữu dạng địa hình mũi tên đất, chào bán đảo?

A. Cái chảy.

B. Sóng biển.

C. Chiếc biển.

D. Bé người.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: Mũi thương hiệu đất, cung cấp đảo là 1 trong những dạng địa mạo bồi tụ thường xuất hiện tại những đường bờ biển. Đây là 1 dạng đê mèo hay bãi tắm biển hình thành bên dưới tác động của những dòng tan dọc bờ trên các khu vực đường bờ lõm vào hướng đất liền.


Câu 17:Phong hoá lí học xẩy ra chủ yếu ớt do

A. Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ độ, sự đóng băng của nước.

B. Công dụng của gió, mưa.

C. Nguốn ánh nắng mặt trời cao tư dung nhan trong tâm địa đất.

D. Cùng đập của các khối đá.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: lý do phong hoá lí học xảy ra chủ yếu vị sự biến hóa đột ngột của nhiệt độ hoặc vì sự đóng băng của nước.


Câu 18:Nhận định nào sau đây chưa thiết yếu xác?

A. Các khe rãnh là dạng địa hình đa phần do loại nước tạm thời tạo thành.

B. Dạng địa hình tiêu biểu cho quy trình thổi mòn là các nấm đá, hang đá.

C. Địa hình miệng ếch ở bờ biển khơi được hình thành đa số do chức năng của sóng biển.

D. Ở mọi vùng mát mẻ quá trình mài mòn diễn ra chủ yếu hèn dưới ảnh hưởng của băng hà.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Ý B. Dạng địa hình vượt trội cho quá trình thổi mòn là những nấm đá, hang đá => Chưa thiết yếu xác, vì quá trình thổi mòn chế tạo thành những nấm đá, cột đá; hang đụng là công dụng của quy trình phong hóa hóa học địa hình núi đá vôi.


Câu 19:Địa hình khối khoét mòn ở các hoang mạc là do

A. Băng hà.

B. Nước rã trên mặt.

C. Gió.

D. Nấm mèo đá.

Hiển thị đáp án

Câu 20:Tác đụng của nước ngoài lực, một chu trình hoàn chỉnh nhìn chung diễn ra tuần từ bỏ theo các quá trình phong hóa – tách mòn, tiếp nối là

A. Vận chuyển và bồi tụ.

B. Và lắng đọng và vận chuyển.

C. Chuyển động và tích tụ.

D. Bồi tụ và vận chuyển.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích:

- Chu trình hoàn chỉnh của ngoại lực về cơ phiên bản là các vật liệu lúc đầu bị tiêu diệt -> thành phầm phong hóa -> vận chuyển đến một nơi khác -> sinh sản thành dạng địa hình mới.

- cụ thể là:

GĐ 1: những vật liệu thuở đầu bị phá hủy do quá trình phong hóa (hóa học, trang bị lí, sinh học) tạo ra thành sản phẩm phong hóa

GĐ 2: vượt trình bóc mòn (do nước chảy, sóng biển, băng hà, gió...) làm cho các sản phẩm phong hóa rời ra khỏi vị trí lúc đầu của nó.

GĐ 3: là sự tiếp tục của vượt trình tách mòn, vật liệu được dịch rời từ vị trí này mang lại nơi khác, được thực hiện do tác động ảnh hưởng của nước ngoài lực (dòng tan sông ngòi, nước, gió,...) hoặc vì trọng lực.

GĐ 4: Là tiến trình cuối của chu trình, các vật liệu hủy diệt được tích tụ tạo nên các dạng địa hình bồi tụ (đồng bằng).


Câu 21:Đụn cát, cồn mèo là kết quả của quá trình bồi tụ do

A. Gió.

B. Mẫu chảy.

C. Sóng biển.

D. Nhỏ người.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: trong địa lý từ bỏ nhiên, đụn mèo (hay cồn cát) là 1 đồi mèo sinh ra từ quy trình trầm tích gió thổi qua. Đụn cát có không ít hình dạng và kích thước khác nhau, ra đời do liên hệ giữa gió với gió.


Câu 22:Nhận định nào dưới đây là chưa chính xác?

A. Xu thế tác hễ của nước ngoài lực là làm cho các dạng địa hình bị chuyển đổi theo chiều hướng tăng mức độ cao.

B. Ngoại lực có tác dụng phá vỡ, san bằng địa hình do nội lực sản xuất nên.

C. Nước ngoài lực cùng rất nội lực thường xuyên xuyên ảnh hưởng đến địa hình bề mặt Trái Đất dẫu vậy mức độ bộc lộ của mỗi loại khác nhau ở phần đa nơi khác nhau.

D. Ngoại lực cũng có chức năng tạo ra rất nhiều dạng địa hình mới.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích:

- Nội lực và ngoại lực có xu thế đối nghịch nhau: nội lực làm cho bề mặt Trái Đất mấp mô (vận động chế tạo ra núi, cải thiện hạ rẻ địa hình, uốn nếp…), còn nước ngoài lực có xu hướng san bằng mấp mô (quá trình mài mòn, bồi tụ vùng trũng…).

- Nội lực với ngoại lực ra mắt đồng thời: bên trên Trái Đất hiện giờ vẫn tiếp nối nhiều vụ đụng đất núi lửa ở những nơi, trong lúc đó các quá trình phong hóa, mài mòn với bồi tụ cũng đồng thời ra mắt ở rất nhiều nơi trên Trái Đất.

- Cả hai quy trình đều tạo cho các dạng địa hình mới: nội lực tạo cho các dãy núi trẻ em hóa, các thung lũng, địa hào, dãy núi uốn nắn nếp..; ngoại lực sinh ra nên các đồng bằng phù sa màu sắc mỡ, những hang động, hàm ếch sóng vỗ, cột đá, khe rãnh,…

- ngoại lực không tồn tại xu hướng làm cho các dạng địa hình bị chuyển đổi theo chiều hướng tăng mức độ cao cơ mà ngoại lực có tính năng phá vỡ lẽ hay san bằng địa hình bởi vì nội lực sinh sản nên.

Như vậy, những ý B, C với D đúng, còn ý A không đúng.


Câu 23:Ở vùng khô, nóng (hoang mạc và phân phối hoang mạc,…) vì chưng sự chênh lệch ánh sáng giữa ngày cùng đêm lớn phải loại phong hóa nào bên dưới đây ra mắt mạnh nhất?

A. Phong hóa lí học.

B. Phong hóa hóa học.

C. Phong hóa sinh học.

D. Phong hóa do gió.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: những khoáng vật tạo ra đá có khả năng dãn nở lúc nhiệt độ tăng thêm và thu hẹp khi ánh sáng giảm xuống. Bởi vì thế, ở những miền nhiệt độ khô rét (hoang mạc và cung cấp hoang mạc) do bao gồm biên độ xê dịch nhiệt giữa ngày với đêm to (biên độ nhiệt khoảng 20 – 300C) đề nghị quá phong hoá lí học lại xẩy ra mạnh.


Câu 24:Khe rành, thung lũng sông là địa hình xâm thực do

A. Gió.

B. Sức nóng độ.

C. Nước.

D. Con người.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Khe rành, thung lũng sông là địa hình xâm thực vì chưng dòng chảy.


Câu 25:Ở miền khí hậu lạnh bởi nước trong những vết nứt của đá khi ngừng hoạt động sẽ tăng thể tích làm vỡ tung khối đá đề xuất loại phong hóa nào bên dưới đây ra mắt mạnh nhất?

A. Phong hóa sinh học.

B. Phong hóa vì nhiệt.

C. Phong hóa lí học.

D. Phong hóa hóa học.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Ở miền gồm khí hậu rét phong hóa lí học xẩy ra mạnh chủ yếu là vì khi ánh sáng hạ tốt tới 00C, nước trong số khe nứt của đá hoá băng, mặt khác thể tích của nước cũng tăng lên, vày đó tác động lên thành khe nứt và khiến cho nó bị dãn thêm. Hiện tượng kỳ lạ hoá băng - băng tan xẩy ra nhiều lần sẽ tạo cho đá bị vỡ lẽ thành đa số tảng với mảnh vụn.


Câu 26:Tác động của nước ngoài lực xảy ra trên mặt phẳng Trái Đất được diễn đạt qua các quy trình nào bên dưới đây?

A. Phong hóa, tách mòn, xâm thực, bồi tụ.

B. Vận chuyển, bồi tụ, phong hóa, xâm thực.

C. Vận chuyển, chế tác núi, tách bóc mòn, bồi tụ.

D. Phong hóa, tách mòn, vận chuyển, bồi tụ.

Hiển thị đáp án

Đáp án D. Giải thích: ảnh hưởng tác động của nước ngoài lực xẩy ra trên bề mặt Trái Đất được biểu hiện qua các quy trình phong hóa, bóc tách mòn, chuyển vận và bồi tụ.


Câu 27:Tác cồn của nước bên trên bề mặt, nước ngầm, khí cacbonic tới những loại đá dễ thấm nước với dễ hòa tan đã tạo ra nên dạng địa hình các – xtơ (hang động,…). Ở nước ta, địa hình các – xtơ rất trở nên tân tiến ở loại đá nào dưới đây?

A. Triệu tập đá vôi.

B. Triệu tập đá thạch anh.

C. Tập trung đá granit.

D. Triệu tập đá badan.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: ảnh hưởng của nước bên trên bề mặt, nước ngầm, khí cacbonic tới những loại đá dễ dàng thấm nước với dễ hòa tan đã tạo nên nên dạng địa hình các – xtơ (hang động,…). Ở nước ta, địa hình các – xtơ rất cách tân và phát triển ở vùng tập trung đá vôi. Ở vn các khoanh vùng Quảng Ninh, Ninh Bình, lạng ta Sơn, Quảng Bình là những nơi phổ biến các cao nguyên trung bộ núi đá vôi điển hình ở nước ta. Ở các khu vực có đá vôi hay có các dạng hang cồn cac-xtơ rất đẹp (có các nhũ đá, hình thù đa dạng) đem lại giá trị du lịch lớn.


Câu 28:Vì sao sinh sống vùng khô, rét (hoang mạc và bán hoang mạc), phong hóa lí học xẩy ra mạnh?

A. Nhiều bão cát.

B. Nắng và nóng gay gắt, khí hậu khô hạn.

C. Gió thổi mạnh.

D. Sự chênh lệch giữa ánh sáng ban ngày và đêm lớn.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: Ở vùng khô, nóng (hoang mạc và cung cấp hoang mạc), phong hóa lí học xẩy ra mạnh là vì có sự chênh lệch giữa nhiệt độ ban ngày với đêm không nhỏ (có chỗ sự chênh lệch ánh nắng mặt trời hơn 300C).


Câu 29:Phong hóa lý học xẩy ra chủ yếu hèn do

A. Nước và những hợp hóa học trong nước.

B. Sự đổi khác nhiệt độ, sự ngừng hoạt động của nước.

C. Sự hủy hoại đá và những khoảng đồ vật dưới ảnh hưởng của sinh vật.

D. Phong hoá, đứt gãy, xâm thực, bồi tụ.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Phong hóa lý học xảy ra chủ yếu vày sự chuyển đổi nhiệt độ, sự ngừng hoạt động của nước, sự kết tinh của những chất muối, tác động ma sát, va đập của gió,…


Câu 30:Tại sao sinh hoạt miền nhiệt độ lạnh, phong hóa lí học xảy ra mạnh?

A. Nước trong những vết nứt của đá khi đóng băng sẽ tăng thể tích làm vỡ khối đá.

B. Nước ngừng hoạt động sẽ nặng rộng đè lên các khối đá làm vỡ tung khối đá.

C. Phiến đá bị lạnh sẽ giòn hơn và dễ vỡ lẽ hơn.

D. Khí hậu lạnh giúp cho nước dễ xâm nhập vào đá và tiêu diệt đá.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: Ở các vùng, miền bao gồm khí hậu lạnh quá trình phong hóa lí học xẩy ra mạnh là vì nước trong số khe đá sẽ ngừng hoạt động làm tăng thể tích nước với sẽ có tác dụng vỡ những khối đá.


Câu 31:Các hang động đẹp ở nước ta như Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), đụng Nhị Khê, đụng Tam Thanh (Lạng Sơn), Tam cốc – Bích Động (Ninh Bình) được tạo thành do kết quả của thừa trình

A. Phong hóa hóa học.

B. Phong hóa lí học.

C. Thổi mòn vì gió.

D. Xâm thực bởi dòng tan nước.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: Các khu vực Ninh Bình, lạng ta Sơn, Ninh Binh là phần lớn nơi phổ cập các cao nguyên trung bộ núi đá vôi nổi bật ở việt nam dưới ảnh hưởng của nước trên bề mặt, nước ngầm, khí cacbonic làm cho những đá tại đây dễ tổ hợp và tạo ra thành những dạng hang cồn cac-xtơ siêu đẹp (có các nhũ đá, hình thù đa dạng) mang đến giá trị du lịch lớn.


Câu 32:Vì sao ở việt nam lại hình thành những cách đồng thân núi như ở các tỉnh Điện Biên, đánh La, Hòa Bình?

A. Xâm thực vì chưng băng hà.

B. Xâm thực do nước tan trên mặt.

C. Sự đi lại nâng đề xuất của địa hình nhị bên.

D. Thổi mòn vì gió.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: vì sao ở vn hình thành những phương pháp đồng thân núi như ở những tỉnh Điện Biên, sơn La, chủ quyền là do sự xâm thực táo tợn bởi dòng nước chảy xiết xung quanh địa hình.


Câu 33:Khả năng dịch chuyển xa hay ngay sát của đồ vật liệu phụ thuộc vào:

1. Động năng của các quá trình tác động lên nó.

2. Kích thước và trọng lượng của trang bị liệu.

3. Điều kiện bề mặt đệm.

4. Form size vật chống cản.

5. Tùy thuộc vào hướng di chuyển của thứ liệu.

Những từng nào ý đúng trong số câu trên?

A. 2.

B. 5.

C. 3.

D. 4.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Khả năng di chuyển xa hay ngay gần của đồ dùng liệu phụ thuộc vào đụng năng của các quy trình tác động lên nó, kích cỡ và trọng lượng của vật tư cùng với chính là tính chất bề mặt đệm nhưng mà vật dịch chuyển qua.


Câu 34:Vì sao sự ngừng hoạt động của nước có tác dụng làm phá huỷ đá?

A. Nước ngừng hoạt động làm ăn uống mòn các khối đá tiếp xúc với nó.

B. Nước ngừng hoạt động sẽ tăng thể tích với tạo áp lực lớn lên thành khe nứt của khối đá.

C. Đá dễ dẫn đến phá huỷ ở nhiệt độ 00C.

D. Đá dễ tiêu diệt ở vùng nhiệt độ thấp với vùng có khá nhiều khe nứt.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: tại sao sự đóng băng của nước có chức năng làm phá huỷ đá là do nước ngừng hoạt động sẽ tăng thể tích cùng tạo áp lực lớn lên thành khe nứt của những khối đá.


Câu 35:Tại sao độ mạnh phong hóa ra mắt mạnh độc nhất ở bề mặt Trái Đất?

1. Trực mừng đón được tích điện của sự phản xạ mặt trời.

2. Xúc tiếp trực tiếp cùng với khí quyển, thủy quyền với sinh quyển.

3. Chịu tác động trẻ khỏe từ các buổi giao lưu của con người.

4. Chịu nhiều sức ép từ tất cả các quyển khác

Những từng nào ý đúng trong những câu trên?

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Xem thêm: Giải Địa 9: Bài Tập 3 Trang 133 Địa Lý 9, Giải Địa 9: Bài 3 Trang 133 Địa Lí 9

Giải thích: độ mạnh phong hóa ra mắt mạnh tốt nhất ở mặt phẳng Trái Đất là do bề mặt Trái Đất trực tiếp nhận được năng lượng của sự phản xạ mặt trời, bên cạnh đó tiếp xúc thẳng với khí quyển, thủy quyền với sinh quyển và chịu tác động trẻ khỏe từ các hoạt động vui chơi của con người.


Share:

Liên kết premiolaureldeoro.com


*

DANH MỤC THEO LỚP


*

*

*

*

Test IQ địa lý


Liên kết Hờ Lờ Tờ


Môn học khác


youtube


Hãy đăng kí nhằm theo dõi kênh youtube những video từ premiolaureldeoro.com sớm nhất có thể nhé.

Fanpage - Trang


i Địa Lý .com

Group - Nhóm


premiolaureldeoro.com - tài liệu Địa Lý miễn phí

Cung cấp cafe cho quán


Tin nổi bật


Đọc nhiều


HLT.vn - cafe sạch nguyên chất


Có thể các bạn quan tâm


Cà phê làm đẹp


Tổng số lượt coi website


Home
Liên hệ quảng cáo
RSS
Lên đầu trang

Team HLT:

Since 2003